Hoa Kỳ có thể tìm cách xuất khẩu hydro sang Nhật Bản trong nỗ lực thúc đẩy khử cacbon

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm trả lời phỏng vấn trên tàu chở hydro hóa lỏng đầu tiên trên thế giới do một công ty Nhật Bản phát triển tại một cảng ở thành phố Otaru, tỉnh Hokkaido, vào ngày 14 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

OTARU, Hokkaido (Kyodo) – Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết hôm thứ Sáu rằng Washington có thể xuất khẩu hydro sang Nhật Bản như một phần của hợp tác năng lượng song phương lớn hơn, bao gồm cả năng lượng gió và hạt nhân, vì bà cảm thấy “có cảm giác cấp bách” để tăng tốc các nỗ lực để hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Lên tàu chở hydro hóa lỏng do Nhật Bản phát triển – chiếc đầu tiên trên thế giới – tại một cảng gần thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản, nơi cuộc họp cấp bộ trưởng G7 về năng lượng và khí hậu bắt đầu từ thứ Bảy, Granholm nói “điều quan trọng” là học hỏi từ công nghệ phân phối của Nhật Bản vì nguồn năng lượng thế hệ tiếp theo là một “giải pháp” hướng tới quá trình khử cacbon toàn cầu.

Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ chọn các trung tâm hydro trên toàn quốc vào mùa thu này và xuất khẩu nó sang Nhật Bản là “có thể” và nằm trong số các đề xuất đang được đánh giá, thư ký cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News trước khi tham dự cuộc họp G-7 về ngày cuối tuần.

Phát biểu trên tàu Suiso Frontier, do Kawasaki Heavy Industries Ltd. và giảm chi phí cũng là một trong những chủ đề được thảo luận giữa các thành viên G-7.

Người ta hy vọng rằng hydro, chỉ tạo ra nước dưới dạng khí thải khi được sử dụng làm nhiên liệu, có thể được sử dụng cho các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu điện và thay thế cho khí đốt tự nhiên, nhưng việc vận chuyển nó ở dạng hóa lỏng đặt ra nhiều thách thức, bao gồm cả nhu cầu giữ nó ở nhiệt độ rất thấp.

Bà nói: “JBAH rất vui mừng được hợp tác với các quốc gia có tham vọng tương tự (đối với hydro) vì cuối cùng thì đó là giải pháp mà tất cả chúng ta đều cần.

Cuộc họp cấp bộ trưởng G-7 sẽ tập trung vào các cách để đẩy nhanh quá trình khử cacbon, bao gồm cả thời điểm loại bỏ dần các nhà máy đốt than.

Về việc rút khỏi các nhà máy nhiệt điện than, Granholm cho biết, “JBAH muốn di chuyển càng nhanh càng tốt vì JBAH biết Nhật Bản đã nhìn thấy điều này, nhưng mọi quốc gia đều nhận thấy hậu quả của việc di chuyển không đủ nhanh”, trích dẫn các sự kiện thời tiết khắc nghiệt do sự nóng lên toàn cầu gây ra và hậu quả của chúng.

“JBAH có cảm giác cấp bách. Năm ngoái, bất chấp tất cả các khoản đầu tư này (vào năng lượng tái tạo), JBAH vẫn thấy lượng phát thải khí nhà kính tăng gần 1% trên toàn cầu. Điều đó là không thể chấp nhận được”, bà nói.

Ngoại trưởng cũng cho biết Hoa Kỳ muốn hợp tác phát triển năng lượng địa nhiệt và năng lượng gió ngoài khơi, đồng thời cho biết Nhật Bản có tiềm năng lớn đối với các năng lượng tái tạo đó.

“Vì vậy, một trong những mục tiêu của JBAH với tư cách là một quốc gia là phát triển các giàn gió ngoài khơi chi phí thấp nổi để JBAH có thể tận dụng sức gió đáng kinh ngạc đang thổi” vào bờ biển của JBAH, cô nói.

Granholm cũng cho biết chính sách của Nhật Bản kích hoạt lại các nhà máy điện hạt nhân như một phần trong nỗ lực khử cacbon trong ngành điện là tích cực và bày tỏ hy vọng rằng hợp tác công nghệ trong việc phát triển các lò phản ứng tiên tiến thế hệ tiếp theo sẽ được thúc đẩy.

“Tôi biết ở Nhật Bản có nguyện vọng kích hoạt lại một số nhà máy đã đóng cửa, và điều đó sẽ rất quan trọng” đối với các nỗ lực khử cacbon, bà nói, đề cập đến việc đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân trên khắp Nhật Bản sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima. một trận động đất và sóng thần lớn năm 2011.

“Nhật Bản và Hoa Kỳ đã có nhiều thập kỷ và nhiều thập kỷ kinh nghiệm về hạt nhân…JBAH có các cơ chế quản lý theo tiêu chuẩn vàng”, bộ trưởng nói, bày tỏ ý định cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về hạt nhân như vậy cho các quốc gia mong muốn sử dụng nguồn năng lượng này. .

Bà nói: “Hạt nhân, nếu được thực hiện đúng cách, là một loại năng lượng tải cơ bản không thải ra carbon.

Từ khóa: Hoa Kỳ có thể tìm cách xuất khẩu hydro sang Nhật Bản trong nỗ lực thúc đẩy khử cacbon

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like