Hoa Kỳ để các ngôi sao MLB thi đấu cho Cuba trong Giải bóng chày cổ điển thế giới

Randy Arozarena của Tampa Bay Rays phản ứng trên khán đài sau khi đánh ba lượt về nhà trước Toronto Blue Jays trong hiệp thứ năm của một trận bóng chày ở St. Petersburg, Fla. vào ngày 23 tháng 9 năm 2022. (Ảnh AP/Scott Audette , Tập tin)

HAVANA (AP) — Hoa Kỳ sẽ cho phép các vận động viên của Liên Đoàn Bóng Chày Lớn từ Cuba đại diện cho quốc gia của họ trong Giải Bóng Chày Cổ Điển Thế Giới vào năm tới.

Quyết định được công bố hôm thứ Bảy trong một bản tin của Liên đoàn Bóng chày Cuba (FCB) có thể là một bước tiến lớn trong việc một lần nữa biến đội tuyển quốc gia Cuba trở thành những tay đấm cừ khôi trên đấu trường quốc tế.

Đội bóng chày Major League đã xác nhận hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ đã cấp giấy phép cho FCB. Nó dọn đường cho các ngôi sao MLB như Jose Abreu, Yordan Alvarez, Randy Arozarena, Yoan Moncada và Luis Robert thi đấu cho Cuba ở WBC vào tháng 3 nếu họ chọn chấp nhận một lời mời tiềm năng.

Cơ quan quản lý quốc gia của mỗi quốc gia có quyền chọn các cầu thủ vào đội WBC của mình. Danh sách 30 người cuối cùng dự kiến ​​​​vào ngày 7 tháng 2 cho WBC, bắt đầu vào ngày 8 tháng 3 khi Cuba đối đầu với Hà Lan ở Đài Loan.

Trong khi môn thể thao được nhiều người Mỹ Latinh lựa chọn là bóng đá thì bóng chày lại thống trị ở Cuba. Hòn đảo này đã nổi tiếng khắp thế giới nhờ tài năng bóng chày của mình.

Nhưng trong những năm gần đây, hàng trăm cầu thủ đó đã đào thoát khỏi Cuba để thi đấu chuyên nghiệp ở nơi khác. Đáng chú ý nhất, nhiều người đã trở thành cư dân Hoa Kỳ và là ngôi sao của các đội bóng lớn ở Hoa Kỳ

Các cuộc đào tẩu phần lớn là do bất đồng địa chính trị không mấy phổ biến giữa hai nước láng giềng bên bờ biển, khiến các cầu thủ Cuba bị mắc kẹt ở giữa.

Các vận động viên Cuba thi đấu trên đảo không được trả lương dưới chính quyền cộng sản, vốn cấm thể thao chuyên nghiệp sau cuộc cách mạng Cuba 60 năm trước.

Các biện pháp trừng phạt lâu năm của Hoa Kỳ khiến người Cuba hầu như không thể chơi chuyên nghiệp cho một đội Mỹ mà không đào tẩu. Trong khi đó, Cuba trong lịch sử không cho phép các cầu thủ Cuba đào tẩu vào danh sách đội tuyển quốc gia của họ.

Các cuộc đào tẩu đã gây thiệt hại cho thành tích của Cuba trong các cuộc thi bóng chày quốc tế. Ví dụ, đội bóng chày Cuba đã không đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 sau nhiều năm trước đó đã giành được huy chương trong môn thể thao này.

Vào tháng 11, Cuba đã thay đổi quan điểm và mời một số cầu thủ hàng đầu đã đào thoát để đại diện cho đất nước tham dự Giải bóng chày cổ điển thế giới, một giải đấu có sự góp mặt của một số cầu thủ hàng đầu của môn thể thao này thi đấu tại Nhật Bản, Đài Loan và Hoa Kỳ.

Nhiều tuần sau, các quan chức Cuba cáo buộc chính quyền Biden đã ngăn cản những cầu thủ đó đại diện cho Cuba.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Chủ tịch FCB Juan Reinaldo Perez Pardo gọi giấy phép này là một “bước tích cực” và nói rằng liên đoàn Cuba nên có thêm thông tin về danh sách WBC của đội sau khi có thêm chi tiết về giấy phép do Hoa Kỳ cấp.

Đồng thời, Perez Pardo cũng chỉ trích Hoa Kỳ, tweet hôm thứ Bảy rằng “thật tùy tiện và phân biệt đối xử khi cần có giấy phép của chính phủ nước này (Hoa Kỳ) để tham dự” WBC.

Từ khóa: Hoa Kỳ để các ngôi sao MLB thi đấu cho Cuba trong Giải bóng chày cổ điển thế giới

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like