Hoa Kỳ sử dụng radar của Nhật Bản để cải thiện nhận thức về miền không gian

Lữ đoàn trưởng Tướng Jesse Morehouse, phó giám đốc chính sách, kế hoạch và chiến lược tại Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ, nói chuyện với Kyodo News ở Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một radar không gian sâu hiện đang được Nhật Bản phát triển sẽ được Hoa Kỳ sử dụng để tăng cường nhận thức về lĩnh vực không gian trong bối cảnh lo ngại mạnh mẽ rằng Trung Quốc đang tăng tốc phóng vệ tinh cho mục đích quân sự, phó giám đốc chính sách, kế hoạch của Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ và chiến lược cho biết hôm thứ Năm.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kyodo News, Brig. Tướng Jesse Morehouse cho biết Washington hy vọng sẽ tăng cường chia sẻ thông tin về phát hiện vệ tinh và các mảnh vỡ không gian, đồng thời kêu gọi hợp tác vì “JBAH không nghĩ rằng các quốc gia nên cố gắng thống trị không gian.”

Trái ngược với Hoa Kỳ, nơi việc phát triển không gian được dẫn đầu bởi các công ty tư nhân như SpaceX, những tiến bộ của Trung Quốc trong các chương trình không gian được dẫn dắt bởi quân đội.

Morehouse nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản hiện đang tập trung nhiều nhất vào nhận thức tình huống không gian – khả năng theo dõi các vật thể trên quỹ đạo và dự đoán vị trí tương lai của chúng – thông qua việc sử dụng các vệ tinh giám sát và radar trên mặt đất.

Theo Morehouse, người giám sát hợp tác quốc tế và sử dụng trí tuệ nhân tạo tại US Space, “phần lớn” các vệ tinh của Trung Quốc là dành cho mục đích kép, “có nghĩa là chúng có vai trò chính phủ dân sự hoặc thương mại, nhưng chúng cũng có khả năng quân sự”. Yêu cầu.

Một số được trang bị vũ khí có thể bắt các vệ tinh khác trên quỹ đạo, nhưng sự thiếu minh bạch của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại rằng tham vọng của nước này có thể “làm giảm an ninh trong môi trường không gian cũng như các môi trường khác”, Morehouse nói thêm.

Để giải quyết các vấn đề tắc nghẽn và va chạm khi ngày càng có nhiều quốc gia phóng vệ tinh, Washington đã thành lập lại Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ vào năm 2019, trong đó quân đội cũng sử dụng AI để phân tích chuyển động của vệ tinh.

Năm 2022, Nhật Bản chính thức ra mắt Nhóm Tác chiến Không gian như một phần của Lực lượng Phòng vệ Trên không. Nhóm bao gồm hai phi đội, bao gồm Phi đội Hoạt động Không gian được thành lập vào năm 2020 để giám sát nhận thức tình huống không gian.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường hợp tác không gian với các quốc gia khác như Anh, Pháp và Úc, vì “nhận thức về miền là bước đầu tiên quan trọng đối với tất cả chúng ta”, Morehouse nói.

Morehouse bày tỏ hy vọng rằng thông tin thu được từ radar không gian sâu của Nhật Bản, hiện đang được phát triển ở tỉnh Yamaguchi với mục đích giám sát các vệ tinh, cũng có thể được sử dụng để tránh các tình huống bất ngờ và phát hiện các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Từ khóa: Hoa Kỳ sử dụng radar của Nhật Bản để cải thiện nhận thức về miền không gian

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like