Hoa Kỳ và 12 quốc gia tham gia hiệp định thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái và Tổng thống Joe Biden cởi bỏ khẩu trang khi đến gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện ra mắt Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương cho sự thịnh vượng tại Phòng trưng bày Vườn Izumi, vào ngày 23 tháng 5 năm 2022, ở Tokyo . (Ảnh AP / Evan Vucci)

TOKYO (AP) – Tổng thống Joe Biden thông báo 12 quốc gia đã tham gia một hiệp ước thương mại mới mà Nhà Trắng cho biết sẽ giúp Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ hơn với các nền kinh tế châu Á về các vấn đề bao gồm chuỗi cung ứng, thương mại kỹ thuật số, năng lượng sạch và các nỗ lực chống tham nhũng.

Các bên ký kết tham gia với Mỹ trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương là Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cùng với Hoa Kỳ, họ đại diện cho 40% GDP thế giới.

Các nước cho biết trong một tuyên bố chung rằng hiệp ước sẽ giúp họ “chuẩn bị chung cho nền kinh tế của chúng ta cho tương lai” sau sự gián đoạn từ đại dịch coronavirus và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các nhà phê bình nói rằng khuôn khổ này có những thiếu sót. Nó không cung cấp các ưu đãi cho các đối tác tiềm năng bằng cách giảm thuế quan hoặc cung cấp cho các bên ký kết khả năng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn. Những hạn chế đó có thể không làm cho khuôn khổ của Hoa Kỳ trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, vốn vẫn được tiến hành sau khi Hoa Kỳ cứu trợ.

ĐÂY LÀ BẢN CẬP NHẬT TIN TỨC NỔI BẬT. Câu chuyện trước đó của AP sau đây.

TOKYO (AP) – Tổng thống Joe Biden hứa “những lợi ích cụ thể” sẽ xuất hiện từ một khuôn khổ thương mại Ấn Độ-Thái Bình Dương mới mà ông sẽ ra mắt hôm thứ Hai, ngay cả khi ông cảnh báo người Mỹ lo lắng về lạm phát cao rằng nó “sẽ là một chặng đường” trước khi họ cảm thấy nhẹ nhõm . Ông nói rằng ông không tin rằng một cuộc suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi ở Mỹ

Biden, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thừa nhận nền kinh tế Mỹ có “vấn đề” nhưng nói rằng chúng “ít hậu quả hơn so với phần còn lại của thế giới.”

Ông nói thêm: “Đây sẽ là một chặng đường dài. Điều này sẽ mất một thời gian,” ngay cả khi ông bác bỏ ý kiến ​​rằng một cuộc suy thoái ở Mỹ là không thể tránh khỏi.

Các bình luận được đưa ra ngay trước khi Biden dự kiến ​​khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại mới mà chính quyền của ông thiết kế để báo hiệu sự cống hiến của Hoa Kỳ đối với lĩnh vực kinh tế đang tranh chấp và để giải quyết nhu cầu ổn định thương mại sau những gián đoạn do đại dịch và sự xâm lược của Nga. của Ukraine.

Gặp Kishida, Biden cho biết khuôn khổ mới cũng sẽ tăng cường hợp tác của Hoa Kỳ với các quốc gia khác trong khu vực.

Nhà Trắng cho biết khuôn khổ sẽ giúp Hoa Kỳ và các nền kinh tế châu Á hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề bao gồm chuỗi cung ứng, thương mại kỹ thuật số, năng lượng sạch, bảo vệ người lao động và các nỗ lực chống tham nhũng. Các chi tiết vẫn cần được đàm phán giữa các nước thành viên, khiến chính quyền khó có thể nói thỏa thuận này sẽ thực hiện lời hứa giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng thời đáp ứng nhu cầu toàn cầu như thế nào.

Các nhà phê bình nói rằng khuôn khổ này có những thiếu sót. Nó không cung cấp các ưu đãi cho các đối tác tiềm năng bằng cách giảm thuế quan hoặc cung cấp cho các bên ký kết khả năng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn. Những hạn chế đó có thể không làm cho khuôn khổ của Hoa Kỳ trở thành một sự thay thế hấp dẫn cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, vốn vẫn được tiến hành sau khi Hoa Kỳ cứu trợ. Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nhiều nước trong khu vực, cũng đang tìm cách gia nhập TPP.

Matthew Goodman, cựu giám đốc kinh tế quốc tế của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết: “Tôi nghĩ nhiều đối tác sẽ xem danh sách đó và nói: ‘Đó là một danh sách tốt. Tôi rất vui khi được tham gia. thời Tổng thống Barack Obama. Nhưng ông cho biết họ cũng có thể hỏi, “Liệu chúng ta có nhận được bất kỳ lợi ích hữu hình nào khi tham gia vào khuôn khổ này không?”

Các quốc gia ký kết khuôn khổ sẽ được công bố hôm thứ Hai trong chuyến thăm của Biden đến Tokyo. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Biden nhằm cố gắng duy trì và mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong một khu vực mà cho đến gần đây vẫn còn nằm dưới sự lũng đoạn ngày càng tăng của Trung Quốc.

Kishida đã tổ chức một buổi chào đón chính thức cấp nhà nước dành cho Biden tại Cung điện Akasaka, bao gồm một đội danh dự quân đội mặc áo trắng và ban nhạc ở quảng trường phía trước. Rà soát lại đội quân đã tập hợp, Biden đặt tay lên trái tim khi đi ngang qua lá cờ Mỹ và hơi cúi đầu khi đi qua tiêu chuẩn Nhật Bản.

Kishida nói tại cuộc gặp của họ rằng ông “hoàn toàn vui mừng” được chào đón Biden đến Tokyo trong chuyến công du châu Á đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Cùng với Biden, ông đã đưa ra quan điểm cứng rắn chống lại Nga về cuộc xâm lược Ukraine, nói rằng nó “làm suy yếu nền tảng của trật tự toàn cầu.”

Biden, người đang có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới Hàn Quốc và Nhật Bản, gọi liên minh Mỹ-Nhật là “nền tảng của hòa bình và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” và cảm ơn Nhật Bản vì “sự lãnh đạo mạnh mẽ” trong việc đứng lên. đến nước Nga.

Nhà Trắng đã công bố kế hoạch xây dựng khuôn khổ kinh tế vào tháng 10 để thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ đã bỏ vào năm 2017 dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiệp ước mới được đưa ra vào thời điểm chính quyền tin rằng họ có lợi thế trong cuộc cạnh tranh với Bắc Kinh. Bloomberg Economics đã công bố một báo cáo vào tuần trước dự đoán tăng trưởng GDP của Mỹ vào khoảng 2,8% vào năm 2022 so với 2% của Trung Quốc, quốc gia đang cố gắng ngăn chặn virus coronavirus thông qua việc khóa cửa nghiêm ngặt đồng thời xử lý tình trạng phá sản. Sự suy thoái đã làm suy yếu các giả định rằng Trung Quốc sẽ tự động thay thế Mỹ với tư cách là nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Thực tế là Hoa Kỳ sẽ phát triển nhanh hơn Trung Quốc trong năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 1976, là một ví dụ khá nổi bật cho thấy các quốc gia trong khu vực này nên nhìn nhận câu hỏi về xu hướng và quỹ đạo như thế nào”, Bộ trưởng An ninh quốc gia Nhà Trắng nói. cố vấn Jake Sullivan.

Điểm dừng chân đầu tiên của Biden hôm thứ Hai là cuộc gặp riêng với Hoàng đế Naruhito của Nhật Bản tại tư dinh của Naruhito trong khuôn viên tươi tốt của Hoàng cung trước cuộc hội đàm với Kishida.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc gặp với gia đình các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước. Thủ tướng Nhật Bản nhậm chức vào mùa thu năm ngoái và đang tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ và xây dựng mối quan hệ cá nhân với Biden. Anh ấy sẽ tiếp tổng thống tại một nhà hàng để ăn tối.

Việc ra mắt Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, còn được gọi là IPEF, đã được Nhà Trắng coi là một trong những thời điểm quan trọng trong chuyến công du châu Á của Biden và nỗ lực không ngừng của ông nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh Thái Bình Dương. Thông qua đó, các quan chức chính quyền đã theo dõi chặt chẽ sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Vào tháng 9, Hoa Kỳ đã công bố quan hệ đối tác mới với Úc và Anh được gọi là AUKUS nhằm mục đích và làm sâu sắc hơn hợp tác an ninh, ngoại giao và quốc phòng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Thông qua quan hệ đối tác AUKUS đó, Australia sẽ mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và Mỹ sẽ tăng cường triển khai lực lượng luân phiên tới Australia.

Tổng thống Mỹ cũng dành sự quan tâm lớn đến liên minh không chính thức được gọi là Quad, được thành lập trong quá trình ứng phó với trận sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 khiến khoảng 230.000 người thiệt mạng. Biden và các nhà lãnh đạo đồng nghiệp từ liên minh, bao gồm Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, sẽ tập trung tại Tokyo cho cuộc gặp trực tiếp thứ hai trong vòng chưa đầy một năm. Các nhà lãnh đạo cũng đã tổ chức hai cuộc gọi điện video kể từ khi Biden nhậm chức.

Và đầu tháng này, Biden đã tập hợp đại diện của 9 trong số 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Washington cho một hội nghị thượng đỉnh, lần đầu tiên được tổ chức này tổ chức tại thủ đô Hoa Kỳ. Tại hội nghị thượng đỉnh, Biden tuyên bố Mỹ sẽ đầu tư khoảng 150 triệu USD vào các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch ở các quốc gia ASEAN.

Sullivan xác nhận hôm Chủ nhật rằng Đài Loan – quốc gia đã tìm kiếm tư cách thành viên trong khuôn khổ IPEF – không nằm trong số các chính phủ sẽ được bao gồm. Sự tham gia của đảo Đài Loan tự trị, mà Trung Quốc tuyên bố là của mình, sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.

Ông Sullivan cho biết Mỹ muốn làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế với Đài Loan, bao gồm cả các vấn đề công nghệ cao và cung cấp chất bán dẫn trên cơ sở 1-1.

Biden sẽ kết thúc năm ngày ở châu Á vào thứ Ba với cuộc họp Bộ tứ và các cuộc hội đàm trực tiếp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thủ tướng mới của Australia, Anthony Albanese.

Nhà lãnh đạo trung tả của Đảng Lao động Australia cuối tuần này đã đánh bại Scott Morrison đương nhiệm và chấm dứt 9 năm cầm quyền của phe bảo thủ.

Modi, nhà lãnh đạo của nền dân chủ lớn nhất thế giới, đã từ chối tham gia cùng Mỹ và các đồng minh khác trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine. Trong một cuộc gọi điện video vào tháng trước, Biden đã yêu cầu Modi không đẩy nhanh việc mua dầu của Nga.

Từ khóa: Hoa Kỳ và 12 quốc gia tham gia hiệp định thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương mới

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like