Họa sĩ manga ‘Galaxy Express 999’ Leiji Matsumoto qua đời ở tuổi 85

Leiji Matsumoto. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Leiji Matsumoto, một họa sĩ vẽ tranh biếm họa Nhật Bản nổi tiếng với các tác phẩm “Galaxy Express 999” và “Space Battleship Yamato,” đã qua đời vì suy tim cấp tính, xưởng sản xuất của ông cho biết hôm thứ Hai. Ông đã 85 tuổi.

Họa sĩ truyện tranh, người cũng đã tạo ra Space Pirate Captain Harlock, đã qua đời tại một bệnh viện ở Tokyo vào ngày 13 tháng 2, Studio Leijisha cho biết. Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim truyền hình anime và trở nên nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Matsumoto lần đầu tiên được biết đến vào năm 1954 khi còn học trung học và nổi tiếng với “Otoko Oidon”, một bộ truyện tranh hài hước minh họa câu chuyện về một chàng trai trẻ nghèo đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học ở Tokyo, được xuất bản trên một tạp chí vào năm 1971.

“Space Battleship Yamato”, một câu chuyện mô tả một chuyến du hành vũ trụ chưa được khám phá vào thế kỷ 22 trên một con tàu vũ trụ được mô phỏng theo Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II, đã được dựng thành phim truyền hình dài tập và phát sóng từ năm 1974 đến năm 1975.

Tác phẩm “Galaxy Express 999” của anh lấy bối cảnh ở một thế giới tương lai do máy móc điều khiển, minh họa quá trình trưởng thành của nhân vật chính Hoshino Tetsuro, một cậu bé bắt đầu chuyến du hành vào không gian, cùng một người phụ nữ bí ẩn tên là Maetel.

Đến từ tỉnh Fukuoka ở tây nam Nhật Bản, Matsumoto là một trong những họa sĩ truyện tranh đầu tiên có tác phẩm truyện tranh và hoạt hình thu hút người hâm mộ ở nước ngoài.

Matsumoto cũng từng là chủ tịch Câu lạc bộ Phi hành gia Trẻ ở Nhật Bản và giảng dạy tại Đại học Takarazuka và Đại học Kyoto Sangyo.

Ông được chính phủ Nhật Bản vinh danh với Huân chương với Ruy băng tím, một vinh dự được trao cho những người có đóng góp về mặt học thuật hoặc nghệ thuật cho xã hội, vào năm 2001. Ông cũng nhận được Huân chương Mặt trời mọc, Tia sáng vàng với Hoa hồng vào năm 2010.

Vào năm 2012, chính phủ Pháp đã trao tặng Matsumoto Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn học.

Từ khóa: Họa sĩ manga ‘Galaxy Express 999’ Leiji Matsumoto qua đời ở tuổi 85

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like