Hóa thạch thằn lằn được khai quật ở phía tây Nhật Bản được phát hiện là loài mới: các nhà nghiên cứu

Hóa thạch hàm dưới của một chi và loài mới thuộc nhóm Monstersauria được nhìn thấy trong bức ảnh này do Bảo tàng Tự nhiên và Hoạt động Con người tỉnh Hyogo cung cấp.

TAMBA, Hyogo – Một hóa thạch được khai quật từ địa tầng khoảng 110 triệu năm tuổi ở thành phố phía tây Nhật Bản này là một phần của loài thằn lằn mới, một nhóm các nhà khoa học bao gồm cả những người tại Bảo tàng Tự nhiên và Hoạt động Con người tỉnh Hyogo đã công bố vào ngày 25 tháng 11 .

Chi và loài thằn lằn mới được phát hiện trong cuộc khai quật năm 2019 được cho là thuộc về Monstersauria, một nhóm thằn lằn kỳ đà hiện đang sống ở Bắc Mỹ và các địa điểm khác. Hóa thạch được cho là một trong những hóa thạch lâu đời nhất trên thế giới của nhóm thằn lằn và dường như là phát hiện đầu tiên về loại đó ở Nhật Bản.


Hình ảnh tái tạo của “Morohasaurus kamitakiensis” được nhìn thấy. (Hình ảnh do Bảo tàng Tự nhiên và Hoạt động Con người tỉnh Hyogo cung cấp)

Theo nhóm nghiên cứu, hóa thạch là một phần hàm dưới dài khoảng 2 cm, với hai chiếc răng gần như hoàn chỉnh dài 3 mm vẫn còn được gắn vào. Đánh giá từ các đặc điểm bao gồm hàm dài, mỏng và hình dạng của răng, nhóm nghiên cứu kết luận rằng nó thuộc nhóm Monstersauria. Kích thước của thằn lằn được ước tính là 30 – 40 cm. Nhóm nghiên cứu đã đặt tên loài là “Morohasaurus kamitakiensis” từ răng hai lưỡi của nó, vì những chiếc lưỡi như vậy được gọi là “moroha” trong tiếng Nhật, và cũng từ “Kamitaki”, tên của khu vực nơi nó được phát hiện.

Trong nhóm Monstersauria, có năm loài thuộc một chi quái vật Gila độc trên khắp Bắc và Trung Mỹ ngày nay. Ít hơn 20 trường hợp phát hiện hóa thạch Monstersauria đã được báo cáo trên toàn thế giới, và phát hiện lâu đời nhất cho đến nay là một hóa thạch được khai quật ở Bắc Mỹ, có niên đại khoảng 100 triệu năm.

Ikeda Tadahiro, nhà nghiên cứu cấp cao tại Bảo tàng Thiên nhiên và Hoạt động của Con người, cho biết về phát hiện này, “Nhóm Monstersauria có thể đã di chuyển từ Đông Á sang Bắc Mỹ, từ nơi chúng phát tán. Hóa thạch mới được tìm thấy sẽ là nguồn tài nguyên quý giá để hiểu nguồn gốc và sự tiến hóa của động vật. ”

Hóa thạch sẽ được trưng bày công khai tại bảo tàng ở thành phố Sanda, tỉnh Hyogo từ ngày 1 tháng 12.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshiko Yukinaga, Cục địa phương Tamba)

Từ khóa: Hóa thạch thằn lằn được khai quật ở phía tây Nhật Bản được phát hiện là loài mới: các nhà nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like