Hoàng đế Nhật Bản hy vọng cuộc sống bị gián đoạn bởi COVID trở lại bình thường trong bài thơ

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako tham dự buổi lễ đọc thơ mừng năm mới hàng năm của Hoàng gia tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, vào ngày 18 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hoàng đế Nhật Bản Naruhito, trong một bài thơ được đọc tại Buổi đọc thơ mừng năm mới hàng năm của Hoàng gia vào thứ Tư, bày tỏ hy vọng rằng cuộc sống của người dân bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 sẽ trở lại bình thường, đồng thời cảm động về tình bạn giữa ban nhạc kèn đồng trẻ. thành viên mà anh ấy đã nói chuyện.

Buổi lễ tại Cung điện Hoàng gia cũng có sự tham dự của Hoàng hậu Masako, Thái tử Fumihito và vợ là Công chúa Kiko, với số lượng người tham dự từ công chúng nói chung bị hạn chế do đại dịch coronavirus.

Chủ đề của những bài thơ “waka” trong buổi đọc sách năm nay là “tomo”, nghĩa là “bạn”.

Bài thơ của vị hoàng đế 62 tuổi đã thu hút sự tham dự trực tuyến của ông cùng vợ tại Lễ hội văn hóa quốc gia được tổ chức ở tỉnh Wakayama vào năm 2021. Ông rất vui khi nghe các học sinh trung học là thành viên của một ban nhạc kèn đồng nói về niềm vui của họ khi được có thể tiếp tục chơi nhạc cụ của họ với bạn bè bất chấp nhiều hạn chế về đại dịch, theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia.

Bản dịch chính thức của bài thơ do hoàng đế viết và được cơ quan cung cấp như sau:

học sinh cười

Nói về niềm vui chơi nhạc cụ

Với các bạn

Ngay cả dưới đại dịch

Hoàng hậu Masako đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với sự quan tâm chăm sóc của những người bạn thân trong những năm qua, khi bà phản ánh, sau khi bước sang tuổi 59 vào tháng 12, rằng kể từ khi kết hôn vào năm 1993, bà đã là thành viên của gia đình hoàng gia trong nửa cuộc đời.

Bản dịch chính thức bài thơ của nữ hoàng như sau:

Tôi đã dành nửa cuộc đời

Trong Hoàng tộc

Ở bên cạnh Hoàng thượng

Trong khi những người bạn thân của tôi

Đã luôn dõi theo tôi

Trong bài thơ của mình, Công chúa Aiko, cô con gái 21 tuổi của cặp vợ chồng hoàng gia, đã nhớ lại một cách trìu mến rằng khi đi dạo trong tán lá mùa thu của khu vườn cung điện vào năm ngoái, cô đã nhớ lại cảnh đi bộ từ trường về với một người bạn trên con đường trải thảm. lá.

Bản dịch chính thức bài thơ của công chúa như sau:

Khi tôi tản bộ xuống ngõ

Phủ đầy lá mùa thu

Hồ sơ của bạn tôi lướt qua tâm trí tôi

Mang lại những kỷ niệm của ngày

Khi tôi đi học về với cô ấy

Các bài thơ, cũng như các sáng tác của các thành viên hoàng tộc khác và 10 tác phẩm được chọn trong số 15.005 bài do công chúng gửi đến, đã được đọc theo phong cách truyền thống tại buổi đọc.

Thơ Waka được phát triển bởi tầng lớp quý tộc cung đình vào thế kỷ thứ sáu. Một bài thơ “tanka”, dạng phổ biến nhất của waka, bao gồm 31 âm tiết theo mẫu 5-7-5-7-7.

Từ khóa: Hoàng đế Nhật Bản hy vọng cuộc sống bị gián đoạn bởi COVID trở lại bình thường trong bài thơ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like