Hoàng đế nói rằng ‘các vấn đề’ vẫn còn ở Okinawa khi tỉnh này đánh dấu sự hủy diệt lần thứ 50. sự đảo ngược

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito (được nhìn thấy trên màn ảnh), hầu như tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm đảo chính Okinawa đánh dấu 50 năm kể từ khi Okinawa được trao trả cho Nhật Bản từ sự cai trị của Hoa Kỳ, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Okinawa ở Ginowan, tỉnh Okinawa, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

TOKYO – Nhật hoàng Naruhito nói rằng vẫn còn “nhiều vấn đề khác nhau” ở Okinawa khi ông và Hoàng hậu Masako tham gia từ xa vào buổi lễ kỷ niệm 50 năm ngày trả lại quận cực Nam cho Nhật Bản từ sự cai trị của Hoa Kỳ.

“Tôi đã nghe nói rằng ở Okinawa, nơi nhiều sinh mạng quý giá đã mất trong chiến tranh, mọi người sâu sắc hơn tình cảm của họ đối với ‘nuchi du takara’ (cuộc sống là quý giá) có nghĩa là gì”, Hoàng đế nói. Ông tiếp tục, “Tôi vô cùng xúc động khi tham dự buổi lễ này trong khi nghĩ về lịch sử của người dân Okinawa, những người đã tiếp tục trải qua những khó khăn kể từ đó”, xúc động về những hoàn cảnh khó khăn của Okinawa sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. .

Anh ấy không cung cấp chi tiết cụ thể về “các vấn đề” ở Okinawa, nhưng bày tỏ hy vọng vào tương lai, nói rằng, “Tôi chân thành hy vọng rằng sự hiểu biết của công chúng đối với Okinawa sẽ ngày càng sâu rộng, bao gồm cả thế hệ trẻ và trong tương lai, Những suy nghĩ và nỗ lực của mọi người cho đến nay sẽ được truyền lại, và một tương lai thịnh vượng sẽ được xây dựng cho Okinawa. ”

Đây là lần thứ ba Thiên hoàng Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự trở lại của Okinawa cho Nhật Bản, sau khi Nhật hoàng Hirohito làm như vậy tại lễ đổi ngôi vào năm 1972, tiếp theo là Nhật hoàng Akihito – nay là Nhật hoàng – vào ngày 20. Lễ kỷ niệm vào năm 1992. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một vị hoàng đế đề cập đến các vấn đề hiện tại ở Okinawa.

Nhà văn hư cấu Masayasu Hosaka, người quen thuộc với lịch sử hiện đại, có quan điểm rằng “các vấn đề” mà Hoàng đế Naruhito đề cập “đề cập đến vấn đề căn cứ của Hoa Kỳ và các vấn đề khác như vậy.” Ông nhấn mạnh, “Thực tế là ông ấy đã thừa nhận rằng có những vấn đề chưa được giải quyết ở Okinawa, thậm chí 50 năm sau khi tỉnh này chuyển về đất liền cho thấy lập trường của ông ấy là tiếp cận Okinawa một cách chân thành.” Tuy nhiên, Hosaka nói thêm, “Nếu anh ấy nói một điều gì đó cụ thể, nó có thể được coi là một tuyên bố chính trị, vì vậy anh ấy có lẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng từ ‘các vấn đề’.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takashima, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hoàng đế nói rằng ‘các vấn đề’ vẫn còn ở Okinawa khi tỉnh này đánh dấu sự hủy diệt lần thứ 50. sự đảo ngược

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like