Hoàng gia Nhật Bản sử dụng Internet như thế nào để kết nối với công chúng?

Hoàng đế Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu Masako xuất hiện trong một video thông điệp gửi tới công chúng nhân dịp năm mới, tại Dinh thự Hoàng gia Akasaka ở phường Minato, Tokyo vào ngày 28 tháng 12 năm 2020. (Ảnh do Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia cung cấp)

TOKYO – Với các cơ hội giao tiếp mặt đối mặt bị hạn chế bởi đại dịch coronavirus, Hoàng gia Nhật Bản và các gia đình hoàng gia ở các quốc gia khác đã và đang tìm kiếm những cách mới để giao tiếp với người dân của họ.

Tờ Mainichi Shimbun đã xem xét cách Hoàng gia và các triều đại hoàng gia khác đã thay đổi cách tiếp cận đối phó với công chúng khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng quốc gia do sự lan truyền của virus.

“Tôi yêu cầu tất cả các bạn hãy tự chăm sóc bản thân thật tốt”, Hoàng đế Naruhito nói với các nạn nhân của Trận động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011 sống ở tỉnh Iwate, phía đông bắc Nhật Bản, trong cuộc họp trực tuyến chiều ngày 4 tháng 3, mà ông tham gia từ Dinh thự Hoàng gia Akasaka ở Tokyo. Những người tham dự đến từ Iwate – một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa động đất và sóng thần 10 năm trước – có thể được nhìn thấy trên màn hình.

Mặc dù Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako bày tỏ mong muốn mạnh mẽ được đến gặp người dân ở các khu vực bị thiên tai trong dịp kỷ niệm 10 năm, nhưng các chuyến thăm đã bị đình chỉ vì virus coronavirus. Thay vào đó, họ tổ chức các cuộc trò chuyện trực tuyến với các nạn nhân từ các thành phố Rikuzentakata và Kamaishi thuộc tỉnh Iwate.

Nhật hoàng và Hoàng hậu đã bày tỏ sự cảm thông đối với những người bị ảnh hưởng, và kể từ sau thảm họa năm 2011, tổng cộng đã có 9 chuyến thăm tới 3 tỉnh vùng Tohoku bị ảnh hưởng nặng nề. Có những trường hợp, ngay cả sau khi nhân viên Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia báo hiệu rằng cặp đôi đã đến giờ đính hôn, họ vẫn tiếp tục đặt câu hỏi cho những người họ gặp.

Futoshi Toba, thị trưởng của Rikuzentakata, người đã tham dự sự kiện trực tuyến ngày 4 tháng 3 và giải thích tình trạng phục hồi của khu vực, cho biết, “Mặc dù điều quan trọng là họ được tận mắt chứng kiến ​​thị trấn của chúng tôi, tôi rất biết ơn vì chúng tôi đã có cơ hội trò chuyện về điều này hình thành ngay cả trong cuộc khủng hoảng coronavirus. ” Một cá nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011 nhớ lại biểu cảm trên khuôn mặt của Nhật hoàng và Hoàng hậu, nói rằng, “Ngay cả khi họ đeo mặt nạ, tôi có thể nói rằng họ đang mỉm cười với chúng tôi một cách nồng nhiệt.”

Coronavirus đã ảnh hưởng đến các hoạt động của Hoàng gia chỉ trong hơn một năm. Sau khi hủy bỏ cuộc tụ họp công chúng để kỷ niệm sinh nhật của Nhật hoàng Naruhito vào tháng 2 năm 2020, các chuyến thăm của Hoàng gia tới các khu vực trong khu vực và các sự kiện công cộng khác đều đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. Điều này hoàn toàn trái ngược với năm 2019 khi có một loạt các sự kiện và nghi lễ liên quan đến việc lên ngôi của Hoàng đế, và có ít cơ hội hơn để cặp đôi Hoàng gia xuất hiện trước công chúng.

Dưới hệ thống Hoàng gia thời hậu chiến coi Thiên hoàng là “biểu tượng của Nhà nước”, Hoàng gia đã trân trọng sự tương tác của họ với công chúng Nhật Bản. Đáng chú ý, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu danh dự Michiko đã đến thăm tất cả 47 tỉnh của Nhật Bản hai lần trong suốt 30 năm của thời đại Heisei (1989-2019). Ngoài các sự kiện thường niên trong khu vực, bao gồm cả lễ hội trồng cây quốc gia, cặp đôi đã đến thăm tỉnh Okinawa ở cực nam – một chiến trường trong Thế chiến thứ hai – và các khu vực bị ảnh hưởng bởi các thảm họa lớn bao gồm cả Động đất ở Đông Nhật Bản. Họ đã trò chuyện và tương tác với mọi người nhiều lần.

Trong khi các chuyến thăm trực tiếp đến các khu vực trên khắp Nhật Bản hiện đang gặp nhiều khó khăn, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã nhiều lần lắng nghe quan điểm của các chuyên gia và những người khác về hậu quả xã hội của đại dịch. Trong bối cảnh này, Hoàng gia đã lưu ý đến tiềm năng được cung cấp bởi các công cụ trực tuyến. Trong một cuộc họp báo vào tháng Hai, Thiên hoàng nói, “Tôi đã thảo luận về các vấn đề khác nhau với Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, và đi đến quyết định kết nối trực tuyến với tất cả các bạn.”

Trong khi Thái tử Akishino và Thái tử Kiko đã tích cực sử dụng các phương thức trực tuyến kể từ mùa xuân năm 2020, thì chỉ đến mùa thu, Nhật hoàng và Hoàng hậu mới bắt đầu sử dụng chúng để tương tác với công chúng. Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia ban đầu có quan điểm thận trọng về công nghệ này.

Hideya Kawanishi, phó giáo sư tại trường cao học của Đại học Nagoya, người nghiên cứu về vai trò biểu tượng của nhà nước, cho biết: “Cơ quan Hoàng gia có thể nghĩ rằng chuyển sang Internet có thể mang lại cho mọi người ấn tượng rằng họ có thể gặp gỡ Hoàng đế và Hoàng hậu một cách dễ dàng. Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia đã trích dẫn “những lo ngại về an ninh mạng” và “không thể nói chuyện với công chúng trong cùng một không gian” là lý do cho sự thận trọng của họ. Tuy nhiên, Kawanishi nói, “Tôi nghĩ rằng bên cạnh những trường hợp đó, có lẽ còn có những lo ngại về quyền lực của Thiên hoàng có thể bị làm suy yếu.”

Tuy nhiên, những thay đổi dần dần đã được nhìn thấy trong giao tiếp của Hoàng gia với công chúng. Hoàng đế Naruhito – người đã nghiên cứu lịch sử giao thông đường thủy tại Đại học Gakushuin và Đại học Oxford, và công trình cả đời của người là giải quyết các vấn đề về nước trong môi trường và thảm họa – đã sử dụng Internet để tham gia một hội nghị quốc tế về phòng chống thảm họa nước với Hoàng hậu Masako vào tháng 8 năm 2020.

Kenzo Hiroki, giáo sư tại Viện Cao học Quốc gia về Nghiên cứu Chính sách và là người điều hành hội nghị, trích lời Hoàng đế nói: “Cuộc họp có một cảm giác chân thực; tôi cảm thấy có sự kết nối giữa những người tham dự.” Có vẻ như sau vụ này, “ý tưởng về các chuyến thăm trực tuyến của Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đi vào cuộc thảo luận toàn diện”, theo một nguồn tin thân cận với Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia.

Vào tháng 11 năm 2020, Hoàng hậu Masako đã tham dự cuộc họp trực tuyến đầu tiên của bà với Trung tâm Y tế Chữ thập đỏ Nhật Bản, nơi bà giữ vai trò chủ tịch danh dự và các nhân viên chăm sóc sức khỏe của các bệnh viện Chữ thập đỏ Nhật Bản trên khắp đất nước. Sau đó, cô đã bày tỏ lòng kính trọng trực tuyến tới các nạn nhân của thảm họa mưa xối xả Kyushu ở tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản. Sau đó, tốc độ sử dụng internet cho các cuộc giao tranh của Hoàng gia.

Giữa lúc này, Hoàng đế Naruhito đã đưa ra thông điệp Năm mới của mình tới công chúng theo một cách khác thường. “Tôi muốn gửi lời chúc mừng năm mới của mình trong video này”, anh ấy nói trong video được tải lên trang web của Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia vào sáng ngày 1 tháng 1. Trong khi địa chỉ video là một lựa chọn thay thế cho Tết cổ truyền. thăm Cung điện Hoàng gia, sau đó ông tiếp tục nói về suy nghĩ của mình đối với những người đang đối mặt với đại dịch. Hoàng hậu Masako cũng có mặt. Đó là thông điệp video đầu tiên gửi tới công chúng từ vị Hoàng đế đương nhiệm.

Tin nhắn video dài 6 phút 45 giây. Điều để lại ấn tượng lâu dài là cảnh Hoàng đế và Hoàng hậu vừa nói chuyện vừa nhìn thẳng về phía trước, không đeo mặt nạ, thứ mà họ chắc chắn sẽ sử dụng khi xuất hiện trước công chúng. Mặc dù thông thường trong các buổi lễ và các dịp khác, họ đọc từ giấy trong tay, nhưng lần này họ được cho là đã sử dụng máy đo dịch chuyển. “Hoàng đế hẳn nghĩ rằng tốt hơn là nên thể hiện những biểu cảm của mình và nói trong khi bắt gặp ánh nhìn của công chúng”, một phụ tá suy đoán.

Trong video, Hoàng hậu Masako cũng nói: “Tôi tin rằng nhiều người đã phải trải qua những khoảng thời gian rất khó khăn”. Đây là lần đầu tiên trong khoảng 18 năm, Hoàng hậu Masako, người vẫn đang điều trị chứng rối loạn điều chỉnh được chẩn đoán vào năm 2004, tự mình nói chuyện trực tiếp với công chúng. Về sự tham gia của cô ấy trong video, một nguồn tin thân cận với Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia cho biết, “Tôi nghĩ rằng nó có thể được thực hiện chính xác bởi vì nó được trực tuyến, điều này đã giảm bớt gánh nặng tương đối.” Họ nói thêm, “Các video có tin nhắn của Hoàng đế và Hoàng hậu cùng nhau không tồn tại trong thời đại Heisei. Điều này có thể sớm được biết đến như một phương pháp ‘kiểu Reiwa’.”

Ở nước ngoài, các quốc gia cũng đang tìm cách để các nguyên thủ quốc gia có thể giao tiếp trực tuyến với công chúng trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Trong một thông điệp video vào đêm ngày 5 tháng 4 năm 2020, Nữ hoàng Elizabeth II phát biểu trước công chúng Anh giữa làn sóng nhiễm coronavirus đầu tiên và nói, “nếu chúng ta vẫn đoàn kết và kiên quyết, thì chúng ta sẽ vượt qua nó”. Nữ hoàng Elizabeth, người đã đánh dấu 68 năm trên ngai vàng vào năm ngoái, hiếm khi phát biểu trước công chúng theo cách này. Các trường hợp ngoại lệ này là bài phát biểu Giáng sinh hàng năm của bà, bài diễn văn năm 1991 của bà trong Chiến tranh vùng Vịnh và thông điệp của bà sau cái chết của Công nương Diana vào năm 1997. Khoảng một giờ sau khi bà đọc bài phát biểu của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhập viện. với coronavirus, sau khi tự cô lập mình sau khi nhiễm bệnh. Giữa một loạt các sự kiện bất thường, những lời nói của Nữ hoàng là nguồn an ủi cho người dân Anh.

Coronavirus đã gây thiệt hại lớn cho châu Âu, chỉ sau Bắc Mỹ. Châu Âu có nhiều chế độ quân chủ, và các gia đình hoàng gia ở các nước ngoài Vương quốc Anh cũng thường xuyên đưa ra các tuyên bố trong bối cảnh đại dịch. Tại Bỉ, Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde đã đến thăm một bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 vào tháng 11 năm 2020. Cặp đôi hoàng gia được mô tả là bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên chăm sóc sức khỏe khi đeo tấm che mặt và các thiết bị bảo hộ khác.

Trong khi đó, Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển thẳng thắn nói rằng các biện pháp chống coronavirus lỏng lẻo của nước này vốn tránh bị cấm vận đã “thất bại”. Nhận xét gây xôn xao dư luận là một tuyên bố chính trị cực kỳ bất thường. Trong số các nước Scandinavia, Thụy Điển có số lượng ca nhiễm và tử vong do coronavirus rất lớn.

Các gia đình hoàng gia cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích. Vào tháng 10 năm 2020, có thông tin tiết lộ rằng Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima của Hà Lan đã đi nghỉ tại một biệt thự ở Hy Lạp trong khi chính phủ kêu gọi công chúng hạn chế đi du lịch. Sau phản ứng dữ dội, cả hai đã trở về nước sau khi cắt giảm kỳ nghỉ ngắn hạn.

Đại dịch coronavirus đã dẫn đến những khó khăn mà hoàng gia trên khắp thế giới phải đối mặt khi xem xét cách giải quyết công chúng trong một cuộc khủng hoảng. Naotaka Kimizuka, giáo sư tại Đại học Kanto Gakuin chuyên về lịch sử chính trị quốc tế châu Âu và là chuyên gia về các chế độ quân chủ nước ngoài, cho biết “Các chế độ quân chủ nước ngoài đã tích cực cung cấp thông tin cập nhật về hoạt động của họ cùng với hình ảnh và video trên mạng xã hội. trái ngược với các hành động được thực hiện bởi Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia Nhật Bản, vốn chỉ được cập nhật trang web của mình một cách hạn chế. ”

Ông nói thêm, “Tôi cho rằng Hoàng gia có thể tăng một chút cơ hội để thể hiện bản thân trước công chúng trong khi thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm triệt để.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takeshi Wada, City News Department, và Kosuke Hatta, Foreign News Department)

Từ khóa: Hoàng gia Nhật Bản sử dụng Internet như thế nào để kết nối với công chúng?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like