Hoạt động kinh doanh rời khỏi Nga tác động hạn chế đến nền kinh tế Nhật Bản


Bức ảnh này chụp ngày 1 tháng 3 năm 2022, cho thấy lá cờ của Toyota Motor Corp. tại Toyota ở tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các công ty trên toàn cầu đã chạy trốn khỏi Nga khi nước này đối mặt với các lệnh trừng phạt ngày càng tăng do cuộc xâm lược liên tục vào Ukraine, làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng mà cuộc khủng hoảng có thể gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản đã ghi tên mình vào danh sách ngày càng gia tăng các doanh nghiệp ngừng hoạt động ở Nga, nhưng các nhà kinh tế lưu ý rằng tác động tiêu cực trực tiếp đối với các doanh nghiệp Nhật Bản có thể sẽ được hạn chế mặc dù những rắc rối trong chuỗi cung ứng nguồn lực có thể gây ra những cơn đau đầu kéo dài.

Manabu Shimoyashiro, Giám đốc cấp cao của Phòng Nghiên cứu Nước ngoài thuộc Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, cho biết: “Tỷ lệ kinh doanh mà các công ty Nhật Bản kinh doanh ở Nga (trên toàn bộ hoạt động ở nước ngoài của họ) vẫn còn khá nhỏ. Vì Nga “không phải là thị trường lớn” đối với họ, việc rút lui của các công ty “được cho là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến” nền kinh tế Nhật Bản.

Theo công ty nghiên cứu tín dụng Teikoku Databank Ltd.

Trong số các nhà sản xuất ô tô lớn, Toyota đã đình chỉ nhà máy ở St.Petersburg vào đầu tháng này do gián đoạn chuỗi cung ứng và yêu cầu nhân viên người Nhật của mình về nước.

Nissan Motor Co. và Mitsubishi Motors Corp., cả hai đều có nhà máy địa phương ở Nga, cũng đã sơ tán nhân viên, gia nhập khoảng 330 công ty toàn cầu cho đến nay đã rút khỏi Nga để phản đối, theo Yale School of Management.

Koichi Fujishiro, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Các nhà sản xuất ngày càng thấy khó tiếp tục hoạt động ở Nga khi cuộc khủng hoảng Ukraine đang tiến dần đến một đường đi không trở lại”.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, bản thân việc rút khỏi Nga sẽ không dẫn đến việc điều chỉnh giảm thu nhập, thay vào đó là tác động của giá dầu thô tăng.

Thật vậy, trước khi ngừng vận chuyển xe sang Nga gần đây, Honda Motor Co. từ lâu đã lên kế hoạch ngừng xuất khẩu sang nước này vào năm tài chính 2022 do doanh số bán hàng tiếp tục sụt giảm.

Cuộc di cư đã tìm thấy sự hỗ trợ từ Keidanren, cơ quan vận động hành lang kinh doanh lớn nhất Nhật Bản. Masakazu Tokura, người đứng đầu nhóm, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 7 tháng 3 rằng không thể bào chữa được khi làm việc nhiệt tình với một quốc gia đã “làm gián đoạn các vấn đề quốc tế một cách mạnh mẽ”.

Nhật Bản đã cùng các quốc gia khác đóng băng tài sản và loại trừ 7 ngân hàng Nga khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT để làm gián đoạn hoạt động thương mại và chuyển tiền.

Nhưng “các biện pháp trừng phạt là một con dao hai lưỡi – những người thực hiện chúng cũng sẽ bị thiệt hại theo cách này hay cách khác”, Fujishiro nói.

Giá dầu thô đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 10 năm qua khi các nước cấm nhập khẩu dầu từ Nga, một nhà sản xuất lớn. Trên Sàn giao dịch Hàng hóa Tokyo vào ngày 7 tháng 3, giá dầu thô Trung Đông giao sau trong thời gian ngắn đạt 78.820 yên / kilôgam, mức cao nhất kể từ cuối tháng 8 năm 2008.

Kim loại quý cũng có xu hướng tăng trong những tuần gần đây, với các vật liệu như palladium, được sử dụng làm chất chuyển đổi xúc tác trong ô tô, và đồng đạt mức cao kỷ lục.

Fujishiro cho biết: “Sự thiếu hụt chất bán dẫn đã đè nặng lên các nhà sản xuất ô tô, nhưng sản lượng có thể bị cản trở thêm nếu tình hình hiện tại dẫn đến sự sụp đổ chuỗi cung ứng đối với các kim loại như bạch kim và palladium.

Khi cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, một số tổ chức dự đoán tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ bị thu hẹp đáng kể, với Viện Tài chính Quốc tế cho rằng nước này có thể ghi nhận mức sụt giảm hai con số trong năm nay.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Anh cho biết trong một báo cáo đầu tháng này rằng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu có thể giảm 1%, tương đương 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023, trong khi lạm phát có thể tăng lên 3 điểm phần trăm trong năm nay.

Theo Shinichi Nishioka, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, nếu nền kinh tế Nga giảm 10%, tác động của nó đối với GDP của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ là một áp lực giảm tương đối nhỏ, khoảng 0,15 điểm phần trăm.

Shimoyashiro nói: “Các công ty phải chịu rủi ro về danh tiếng hơn là rủi ro kinh tế khi tiếp tục hoạt động ở Nga.

Một số người cũng đã chỉ ra nhu cầu tiềm năng của sự hỗ trợ của chính phủ trong trường hợp khủng hoảng kéo dài.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản Kengo Sakurada cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 1 tháng 3 rằng chính phủ sẽ phải hỗ trợ các công ty có thể bị ảnh hưởng trực tiếp nếu cuộc khủng hoảng xảy ra, lưu ý rằng đó sẽ là vấn đề “sức chịu đựng” cho đến khi các hạn chế đã được dỡ bỏ.

Từ khóa: Hoạt động kinh doanh rời khỏi Nga tác động hạn chế đến nền kinh tế Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like