Học giả Đức kêu gọi Kishida xử lý cẩn thận các vấn đề quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Với việc các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đang thúc đẩy các cuộc đàm phán về việc tăng mạnh ngân sách quốc phòng của Nhật Bản và có được khả năng tấn công các căn cứ của kẻ thù, một học giả người Đức đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida suy nghĩ kỹ trước khi áp dụng các biện pháp như vậy, trích dẫn Nhật Bản danh tiếng là một “trạng thái hòa bình.”

Trong khi khẳng định sự cần thiết của Nhật Bản trong việc phối hợp quốc tế để ngăn chặn Trung Quốc âm mưu chiếm Đài Loan và kiểm soát Biển Đông, cũng như hạn chế sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Sven Saaler, giáo sư lịch sử Nhật Bản hiện đại tại Sophia Đại học ở Tokyo, đặt câu hỏi về cơ sở lý luận đằng sau những lời kêu gọi trong LDP nhằm tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% tổng sản phẩm quốc nội.

“Cũng giống như Đức, Nhật Bản phải đối mặt với yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP. Tuy nhiên, điều đó sẽ kéo theo điều gì thì hoàn toàn không rõ ràng”, Saaler nói trong một cuộc phỏng vấn qua email, liên quan đến áp lực nhận thức từ Hoa Kỳ. Các quốc gia trên hai đồng minh để đóng góp nhiều hơn cho an ninh của các khu vực tương ứng của họ.

Tính đến năm 2020, tỷ lệ chi tiêu quốc phòng trên GDP là 1,0% ở Nhật Bản, 1,4% ở Đức, 2,1% ở Pháp, 2,2% ở Anh, 2,1% ở Úc và 2,8% ở Hàn Quốc, theo Stockholm International Peace Dữ liệu của Viện nghiên cứu.

“Liệu Nhật Bản có an toàn hơn sau khi tăng gấp đôi ngân sách quân sự? Nhiều khả năng là không, mặc dù liên minh với Hoa Kỳ có thể được củng cố”, Saaler viết từ Frankfurt, Đức, nơi ông hiện đang nghỉ phép.

Những người ủng hộ việc Nhật Bản có được khả năng tấn công trích dẫn tiến trình phát triển của Trung Quốc và Triều Tiên các loại tên lửa tinh vi ngày càng khó bị đánh chặn. Nhưng Saaler nói, “Liệu bất kỳ cuộc phô trương vũ lực nào của Nhật Bản, hay bất kỳ quốc gia nào, có góp phần giải quyết các cuộc xung đột về lâu dài hay không, theo tôi, rất đáng nghi ngờ.”

Ông đưa ra bình luận khi Đức, cùng với Anh và Pháp, mở rộng hợp tác an ninh với Nhật Bản ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương quan trọng về mặt chiến lược và kinh tế, dường như để chống lại việc xây dựng quân sự của Bắc Kinh và yêu sách lãnh thổ quyết đoán ở Biển Đông và Nam Trung Quốc, vốn được coi là một thách thức trật tự khu vực dựa trên luật lệ.

Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach, Tư lệnh Hải quân Đức đã đến thăm Nhật Bản vào đầu tháng 11 với tàu khu trục nhỏ Bayern, tàu chiến đầu tiên của Đức cập cảng Nhật Bản trong khoảng 20 năm, mang tên Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand và Hoa Kỳ với tư cách là đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Các vấn đề về khả năng tấn công – mà Kishida đã nói là một trong những lựa chọn để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa – và các chi phí phòng thủ sẽ là trọng tâm khi chính phủ sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia, một tài liệu năm 2013 trình bày các hướng dẫn trung và dài hạn cho Các chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nhật Bản, có thể trong năm tới.

Saaler gợi ý Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, có thể phải áp dụng chính sách an ninh và đối ngoại cứng rắn hơn để giành được sự ủng hộ từ các lực lượng bảo thủ của LDP do cựu Thủ tướng Shinzo Abe dẫn đầu trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng vào tháng 9.

“Trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của mình dưới thời ông Abe, phong cách của ông Kishida dường như ít đối đầu và hiếu chiến hơn nhiều so với ông Abe”, Saaler, người cũng là đại diện Nhật Bản của Friedrich-Ebert-Stiftung, cho biết. Tổ chức và tổ chức tư vấn của Đức dành riêng cho việc thúc đẩy quan hệ với các nước khác.

Ông nói: “Tuy nhiên, các cuộc điều động trong nội bộ đảng cần thiết để ông Kishida giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống LDP dường như đã ảnh hưởng đến cách tiếp cận chính sách đối ngoại của ông. “Ông ấy đã có lập trường khẳng định đối với các ý tưởng nâng cao ngân sách quốc phòng và có được khả năng tấn công căn cứ của đối phương.”

Trong một bối cảnh tương tự, học giả người Đức đã than thở đề xuất của Kishida rằng việc sửa đổi Hiến pháp – bao gồm cả việc bổ sung thêm tham chiếu đến Lực lượng Phòng vệ trong Điều 9 từ bỏ chiến tranh – sẽ là một vấn đề chính trong cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè. Năm 2022.

Trong nhiệm kỳ thủ tướng gần 8 năm của mình cho đến tháng 9 năm ngoái, Abe đã đề xuất thêm một đoạn thứ ba vào bài báo để công nhận và hợp pháp hóa sự tồn tại của SDF, do đó phản bác lại tuyên bố của một số học giả và những người khác rằng SDF là “vi hiến”. trong trường hợp không có viện dẫn trong Hiến pháp.

Đề cập đến lo ngại rằng một động thái như vậy có thể kích động Hàn Quốc và Trung Quốc, cả hai đều phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản và thực tế là phần lớn người Nhật không coi SDF là vi hiến, Saaler cho rằng Tokyo không cần thay đổi Điều 9. , nói rằng nó “là một phần quan trọng trong chính trị hòa giải của Nhật Bản thời hậu chiến.”

Ông nói: “Chính hình ảnh của Nhật Bản là một quốc gia hòa bình đã khiến đất nước này trở nên hấp dẫn đối với du khách, sinh viên và các chuyên gia. “Đây cũng là lý do tại sao các chính trị gia châu Âu hướng về Nhật Bản để hợp tác, không phải vì Nhật Bản có thể tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng.”

Từ khóa: Học giả Đức kêu gọi Kishida xử lý cẩn thận các vấn đề quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like