Học giả, nhà báo tưởng niệm người Hàn, người Trung Quốc bị thảm sát sau động đất Nhật Bản 1923

Lin Boyao được nhìn thấy tại một cuộc họp báo ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 11 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Yoshiya Goto)

TOKYO – Các học giả và nhà báo đã thông báo vào ngày 11 tháng 5 rằng họ sẽ tổ chức các sự kiện tưởng niệm vào khoảng ngày 1 tháng 9 cho các nạn nhân Hàn Quốc và Trung Quốc đã bị thảm sát sau những tin đồn phân biệt đối xử vô căn cứ sau trận Đại động đất Kanto, sẽ đánh dấu kỷ niệm 100 năm vào tháng 9 này.

Lin Boyao, 84 tuổi, một công dân Trung Quốc thế hệ thứ hai sống ở Nhật Bản, người đóng vai trò đề xuất các sự kiện, cho biết, “Xã hội Nhật Bản phải chân thành phản ánh về vụ thảm sát diễn ra 100 năm trước và khôi phục danh dự cho các nạn nhân.”

Trận động đất lớn Kanto xảy ra vào ngày 1 tháng 9 năm 1923. Cường độ của trận động đất được ước tính là 7,9, với chấn động từ trên 6 đến 7 trên thang cường độ địa chấn 7 điểm của Nhật Bản được quan sát chủ yếu ở tỉnh Kanagawa và phía nam tỉnh Chiba gần Tokyo . Số người chết hoặc mất tích vượt quá 100.000.


Những người đề xuất tổ chức lễ tưởng niệm bày tỏ cảm xúc của họ về vụ thảm sát xảy ra sau trận động đất lớn Kanto năm 1923, trong bức ảnh này được chụp tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 11 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Taisuke Shimabukuro)

Trong sự hỗn loạn do trận động đất gây ra, tin đồn rằng người Hàn Quốc có “giếng đầu độc” lan rộng, công dân Nhật Bản và quân đội đã tàn sát người Hàn Quốc ở nước này. Người Trung Quốc và những người khác cũng bị nhắm mục tiêu và trở thành nạn nhân.

Một báo cáo được công bố vào năm 2008 bởi Hội đồng quản lý thiên tai trung ương của Văn phòng Nội các cho biết trong số 105.000 người thiệt mạng hoặc mất tích trong trận động đất, 1 đến vài phần trăm là nạn nhân của vụ thảm sát.

Theo ủy ban điều hành gồm các học giả và nhà báo, trong số những người khác, lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức vào ngày 31 tháng 8 tại Trung tâm Hành chính Bunkyo ở Phường Bunkyo của Tokyo, và gia đình của các nạn nhân từ Hàn Quốc và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đến thăm Nhật Bản. Nó cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội vào ngày 2 tháng 9 và một hội nghị chuyên đề tại một nhà thờ ở Kawasaki vào ngày 3 tháng 9 để kêu gọi rộng rãi thảm kịch của vụ thảm sát.

Mặc dù các câu hỏi bằng văn bản liên quan đến vụ thảm sát đã nhiều lần được đệ trình lên Quốc hội, nhưng chính phủ Nhật Bản vẫn chưa chính thức thừa nhận vụ thảm sát, đưa ra một câu trả lời bằng văn bản nêu rõ: “JBAH không tìm thấy hồ sơ nào để xác định sự thật, vì vậy JBAH không thể đưa ra ý kiến ​​của mình.”

Một số thành viên của ủy ban điều hành có kế hoạch gửi thư tới đại sứ quán của các quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh G-7, khai mạc vào ngày 19 tháng 5 tại Hiroshima, yêu cầu họ thúc giục chính phủ Nhật Bản cải thiện phản ứng của mình.

Trong khi đó, Tokyo-to Irei Kyokai (hiệp hội tưởng niệm đô thị Tokyo), tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất lớn Kanto hàng năm, sẽ tổ chức lễ vào ngày 1 tháng 9 như thường lệ, mặc dù vẫn chưa quyết định về ngày chi tiết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Taisuke Shimabukuro, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Học giả, nhà báo tưởng niệm người Hàn, người Trung Quốc bị thảm sát sau động đất Nhật Bản 1923

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like