Học giả tìm hiểu hài cốt của tội phạm chiến tranh Nhật Bản “nằm rải rác” ở Thái Bình Dương

Một chiếc xe tải quân sự của Hoa Kỳ chở bảy thi thể của những tội phạm chiến tranh loại A của Nhật Bản, bao gồm cả Thủ tướng thời chiến Hideki Tojo, rời nhà tù Sugamo ở Tokyo để đến một lò hỏa táng ở Yokohama vào ngày 23 tháng 12 năm 1948. (Ảnh File / Kyodo)

YOKOHAMA (Kyodo) – Một nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy các tài liệu chính thức của Hoa Kỳ nêu chi tiết cách quân đội Mỹ rải hài cốt hỏa táng của Thủ tướng Nhật Bản thời chiến Hideki Tojo và sáu tội phạm chiến tranh hạng A khác bị hành quyết ở Thái Bình Dương, làm sáng tỏ bí ẩn hàng thập kỷ qua nơi ở của họ.

Các tài liệu đã được giải mật, được phát hiện bởi Hiroaki Takazawa, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Công nghiệp Nihon, tại Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, có tuyên bố rằng một thiếu tá quân đội Hoa Kỳ đã “tự tay rải hài cốt đã được hỏa táng” của những tên tội phạm trên Thái Bình Dương .

Đây là lần đầu tiên chi tiết về việc xử lý cuối cùng hài cốt của những tên tội phạm Hạng A được tìm thấy trong các tài liệu chính thức. Trong khi đồn đoán và tin đồn đã lan truyền rằng hài cốt của họ nằm rải rác ở Thái Bình Dương hoặc Vịnh Tokyo, chưa bao giờ có bất kỳ tài liệu chính thức nào chứng minh cho các tuyên bố.

Tojo nằm trong số 28 tội phạm chiến tranh loại A bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Nhật Bản, những người bị truy tố tội ác chống lại hòa bình sau Thế chiến II, và 7 người, bao gồm cả cựu thủ tướng, đã bị treo cổ.

Thiếu tá Luther Frierson đã viết trong một trong những tài liệu của Quân đoàn 8 ngày 4 tháng 1 năm 1949, rằng bài báo này là “bản tường trình chi tiết về các hoạt động của những người ký tên dưới đây liên quan đến việc hành quyết và xử lý cuối cùng hài cốt của 7 tội phạm chiến tranh bị hành quyết 23 Tháng 12 năm 1948. ”

Theo tài liệu, Frierson đã có mặt tại hiện trường hành quyết tội phạm sau nửa đêm ngày 22/12/1948 tại nhà tù Sugamo ở Tokyo. Một chiếc xe tải chở các thi thể đã rời nhà tù lúc 2:10 sáng ngày 23 tháng 12 và đến khu vực do Trung đội Đăng ký Graves quý 108 của quân đội Hoa Kỳ chiếm giữ ở Yokohama lúc 3:40 sáng.

Lúc 7:25 sáng, chiếc xe tải rời khỏi khu vực để đến một lò hỏa táng ở Yokohama sau đó 30 phút. Các thi thể được chuyển thẳng từ xe tải vào lò đốt lúc 8:05 sáng

Sau khi hỏa táng, hài cốt được đặt trong các bình riêng biệt và vận chuyển đến Dải Không quân Liên lạc của Quân đội 8 và đưa lên máy bay liên lạc do một trong các phi công của Quân đội 8 lái, với Frierson là hành khách.

“We proceeded to a point approximately 30 miles over the Pacific Ocean east of Yokohama where I personally scattered the cremated remains over a wide area,” Frierson wrote in the document.

Theo chính quyền thành phố Yokohama, đường băng nằm cách lò hỏa táng hai km.

Tài liệu chỉ ra rằng việc phát tán hài cốt xảy ra vào ngày hành quyết, nhưng nó không chỉ rõ địa điểm hoặc thời gian chính xác của việc phát tán.

“Nếu hài cốt được trả lại tự nhiên, điều đó tốt hơn là bị bỏ rơi ở một nơi khác”, Hidetoshi Tojo, 48 tuổi, chắt của cựu thủ tướng bị hành quyết, nói.

“Tôi không biết (chuyện gì đã xảy ra với hài cốt) vì bằng cách nào đó không có ai nói về nó”, anh nói. “Thật đáng thất vọng là chúng tôi không thể xác định chính xác vị trí ở Thái Bình Dương. Thật khó để biết vị trí chính xác bằng cách rải rác chúng trên biển, và tôi hiểu rằng quân đội Mỹ đã rất nỗ lực để đảm bảo rằng chúng không bị được phong thần. ”

Yoshinobu Higurashi, giáo sư tại Đại học Teikyo, cho biết quân đội Mỹ đã rải những phần còn lại trên đại dương để ngăn chặn việc xác định tội phạm chiến tranh giống như hài cốt của những tên tội phạm bị xử tử hình của Đức Quốc xã bị kết án tại các phiên tòa ở Nuremberg được phân tán trên một con sông.

Ông nói: “Các tài liệu được phát hiện có ý nghĩa rất lớn trong việc viết chi tiết về cách xử lý hài cốt của những tội phạm chiến tranh Hạng A bị hành quyết.

Về việc xử lý hài cốt, William Sebald, trưởng Bộ phận ngoại giao tại Tổng hành dinh của các cường quốc Đồng minh, lực lượng chiếm đóng Nhật Bản sau chiến tranh, đã viết trong cuốn sách của mình rằng hài cốt được hỏa táng sẽ được phân tán vì mộ của họ có thể đã được thần thánh hóa. Sebald cũng có mặt trong các cuộc hành quyết tội phạm chiến tranh Hạng A.

Từ khóa: Học giả tìm hiểu hài cốt của tội phạm chiến tranh Nhật Bản “nằm rải rác” ở Thái Bình Dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like