Học sinh cấp 2 Nhật Bản cân nhắc thay đổi, bỏ bảng tên để bảo vệ quyền riêng tư của trẻ

Một chiếc áo khoác đồng phục học sinh có tên thêu trên nắp túi ngực, cho phép học sinh giấu tên của mình bằng cách nhét nắp vào bên trong, được nhìn thấy ở Shijonawate, Quận Osaka, vào ngày 8 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Ryohei Masukawa)

OSAKA – Những lo ngại về an ninh đã khiến ngày càng nhiều trường trung học cơ sở ở Nhật ngừng thêu tên hoặc may thẻ trên đồng phục học sinh để bảo vệ danh tính của học sinh.

Tuy nhiên, học sinh hiển thị tên của họ trên đồng phục học sinh của họ có nhiều lợi thế, chẳng hạn như giúp giáo viên và các học sinh khác dễ nhớ tên của họ hơn. Nhiều trường học ở Nhật Bản đang cố gắng tìm ra con đường tốt nhất phía trước.

Theo Bộ Giáo dục, chính sách về thẻ tên và tên thêu trên đồng phục học sinh là do từng trường chứ không phải chính quyền địa phương hoặc hội đồng giáo dục.

Yohei Morikawa, phó hiệu trưởng trường trung học cơ sở Kadoma, thành phố Daiyon, tỉnh Osaka, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là liệu có nên loại bỏ những cái tên thêu dệt hay không. Trong khi đó, JBAH cũng phải xem xét những bất lợi khi loại bỏ chúng”.

Trường trung học cơ sở hiện thêu tên học sinh trên áo khoác và áo sơ mi đồng phục, nhưng đã bắt đầu xem xét bỏ phong tục này khi tham gia tái tổ chức các trường tiểu học và trung học cơ sở thành hệ thống trường học bắt buộc 9 năm vào năm học 2026.

Các trường học trên khắp Nhật Bản cũng đang có những động thái tương tự sau một loạt vụ việc trẻ em là mục tiêu hoặc bị quấy rối. Ở tỉnh Saga, một người đàn ông lạ mặt đã chụp ảnh khuôn mặt và tên của một cô gái trên đường đến trường rồi đăng ảnh lên mạng. Nó đã khiến cảnh sát vào năm 2021 yêu cầu các hội đồng giáo dục và trường học trong tỉnh xem xét các chính sách của họ về thẻ tên và hình thêu cũng như các vật dụng khác hiển thị thông tin cá nhân trên các chuyến đi đến trường.

Một quan chức của công ty sản xuất đồng phục học sinh Takimoto Co. có trụ sở tại Higashiosaka nói với Mainichi Shimbun, “Số lượng các trường học thêu tên học sinh trên đồng phục của họ đang giảm dần do nhận thức được rằng tên của trẻ em được tiết lộ cho những người bên ngoài trường học của họ là một vấn đề. ”

Một số trường trung học cơ sở ở tỉnh Osaka dường như cũng đã thay đổi chính sách của họ trong vài năm qua. Hiệu phó Morikawa cho biết: “Bằng cách ngừng sử dụng (tên thêu), JBAH có thể tăng cường an toàn bằng cách bảo vệ quyền riêng tư. JBAH sẽ xem xét vấn đề này dựa trên ý kiến ​​của phụ huynh và học sinh, cũng như xu hướng xã hội.”

Ngoài việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, một số đang yêu cầu các trường thay đổi chính sách của họ để tránh rắc rối như phải lấy tên thêu ra khi chuyển đồng phục cho học sinh nhỏ tuổi hơn và phải cởi ra rồi sau đó khâu lại thẻ tên bằng nhựa mỗi lần một bộ đồng phục được giặt sạch.

Tuy nhiên, theo các quan chức nhà trường, tên thường được khâu hoặc thêu ở các trường trung học cơ sở vì học sinh có xu hướng làm mất thẻ tên có thể tháo rời hoặc quên đeo chúng.

Một trường trung học cơ sở ở Shijonawate, Quận Osaka, nơi học sinh đeo thẻ tên có thể tháo rời, đã đổi sang tên thêu vào khoảng năm 2015. Việc chuyển đổi phần lớn là do học sinh làm mất thẻ và lẫn lộn đồng phục khi ai đó quên đeo thẻ.

Nhà trường có kế hoạch thêu tên học sinh trên nắp túi ngực thay vì chỉ trên ngực áo khoác đồng phục vào năm học 2024, để học sinh bên ngoài trường học có thể nhét vạt áo vào túi ngực để giấu tên của mình. Điều này giúp bảo vệ danh tính của trẻ mà vẫn tận dụng được điểm cộng của tranh thêu.


Một chiếc túi mà học sinh có thể lấy thẻ tên của mình vào và lấy ra mà không cần tháo ghim trong bức ảnh này do trường trung học cơ sở Takatsuki ở Nagahama, tỉnh Shiga cung cấp.

Những thay đổi tương tự đang được thực hiện tại các trường khác. Trường trung học cơ sở Takatsuki ở Nagahama, tỉnh Shiga, đã thay đổi túi áo ngực của đồng phục học sinh để học sinh có thể lật thẻ tên của mình vào và lấy ra tùy theo tình huống.

Hơn nữa, ngày càng có nhiều trường học yêu cầu học sinh chỉ đeo bảng tên có thể tháo rời khi đến lớp để các em không phải mang về nhà hoặc đang bãi bỏ hoàn toàn việc đeo bảng tên.

Tại trường trung học cơ sở Hakozaki Seisho ở thành phố Fukuoka, học sinh trả lại bảng tên của mình tại một khu vực cụ thể được thiết lập trong lớp học trước khi rời trường. Nhiều trường tiểu học trên cả nước đang áp dụng việc treo bảng tên trong lớp học.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryohei Masukawa, Ban tin tức khu vực Osaka)

Từ khóa: Học sinh cấp 2 Nhật Bản cân nhắc thay đổi, bỏ bảng tên để bảo vệ quyền riêng tư của trẻ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like