Học sinh Hàn Quốc, Nhật Bản chia sẻ ngôi nhà mùa hè, hiểu biết sâu sắc hơn

Bảy sinh viên, bao gồm Asuka Maki, phía trước bên trái và Park Eon Ri, phía trước, người đã tham gia chương trình “Ngôi nhà chia sẻ trao đổi Hàn-Nhật”, chụp ảnh vào tháng 8 năm 2021. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Giữa mối quan hệ căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, bảy sinh viên từ hai quốc gia đã cùng nhau trải qua mùa hè – nấu ăn, thư giãn trước TV và vâng, cố gắng tìm ra những khác biệt chính trị của đất nước họ trong khi làm sâu sắc thêm sự hiểu biết của họ về nhau.

Công việc này, với sự tham gia của 4 người Nhật Bản đang học tập tại Hàn Quốc và 3 người Hàn Quốc có thể nói tiếng Nhật, diễn ra trong hai tháng tại một căn hộ ở Seoul như một phần của chương trình có tên “Ngôi nhà chia sẻ trao đổi Hàn-Nhật”. Những gì họ chia sẻ là mong muốn các nước láng giềng cải thiện mối quan hệ.

“Đó là một kỳ nghỉ hè không thể nào quên,” Shin Yoon Cheol, một sinh viên Hàn Quốc 25 tuổi, nói khi nhớ lại những trải nghiệm của mình với những người bạn cùng nhà.

Đối với Shin, Nhật Bản luôn gần nhà, khi anh lớn lên đọc truyện tranh Nhật Bản như “Slam Dunk” có chủ đề bóng rổ và là một fan hâm mộ lớn của vận động viên nhảy cầu Shohei Ohtani, một ngôi sao bóng chày Nhật Bản chơi cho Los Angeles Angels .

Chương trình được lên kế hoạch bởi các tổ chức bao gồm Korec, một nhóm giúp người Hàn Quốc tìm được việc làm tại Nhật Bản. Bảy người tham gia đã đưa ra quy tắc chỉ nói tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn mỗi ngày để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của họ.

Nói năng nhẹ nhàng và có thói quen đan hai tay vào nhau khi nói chuyện, Shin được các bạn cùng nhà đặt cho biệt danh “Bụt”. Anh ấy nói rằng anh ấy đã gần gũi hơn với bốn người Nhật Bản bằng cách chia sẻ thời gian xem các trận đấu giữa các đối thủ Nhật Bản và Hàn Quốc trong Thế vận hội Tokyo và bằng cách thể hiện tài năng nấu nướng của mình trong nhà bếp.

“Tất nhiên, chúng tôi đã có một khoảng thời gian thú vị khi chơi đùa cùng nhau nhưng chúng tôi cũng tranh luận về Dokdo và các vấn đề về ‘phụ nữ thoải mái’, trong số những thứ khác,” Shin nói, đề cập đến tranh chấp lãnh thổ đối với một nhóm đảo nhỏ ở Biển Nhật Bản do Hàn Quốc mà Nhật Bản gọi là Takeshima và những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm việc tại các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Các vấn đề song phương lâu đời liên quan đến lịch sử thời chiến, bao gồm cả yêu cầu của người Hàn Quốc về việc bồi thường lao động cưỡng bức, đã làm căng thẳng quan hệ giữa Seoul và Tokyo và ảnh hưởng đến cách nhìn của người dân hai nước.

Shin, hiện đang theo học tại Đại học Doshisha ở Kyoto, cho biết chương trình đã mang đến cho những người tham gia một cơ hội để thu hẹp khoảng cách nhận thức của họ.

“Ngay cả khi chúng tôi không thể hiểu hết về nhau, đó cũng trở thành cơ hội để giảm bớt hiểu lầm và những điều chúng tôi chưa biết về nhau. Điều này có thể xảy ra bởi vì chúng tôi sẵn sàng thấu hiểu”, Shin nói.

Asuka Maki, một sinh viên 21 tuổi đến từ tỉnh Hiroshima, người được mọi người trìu mến gọi là “mẹ” ở nhà, là sinh viên chuyên ngành phúc lợi xã hội tại Đại học Thủ đô Seoul. Cô đã hoàn toàn tập trung vào việc học ở nước ngoài nhưng phải chuyển sang các lớp học trực tuyến do đại dịch coronavirus.

Trong khi tìm kiếm cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với những người Hàn Quốc, Maki đã khám phá ra ngôi nhà chung.

Maki cho biết: “Tôi đã có thể có được sự tự tin (từ những người bạn cùng nhà) để thử các hoạt động khác nhau ở Hàn Quốc. cho biết, “nếu có nhiều trao đổi năng động hơn, tôi tin rằng tiếng nói của người dân một ngày nào đó có thể tác động đến chính trị. Chúng tôi muốn tạo ra những thay đổi thông qua hành động của mình.”

Những người tham gia khác cũng chia sẻ quan điểm rằng người Hàn Quốc và Nhật Bản không nên nhìn nhận nhau qua lăng kính hẹp của chính phủ của họ.

Yoshiki Goya, 21 tuổi, đến từ tỉnh Okinawa, học ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc, cho biết: “Tôi hiểu là không thích chính phủ Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhưng tôi nghĩ rằng thật sai lầm khi chỉ trích người dân các nước của chúng tôi.

Goya, người đảm nhận vai trò lãnh đạo trong số các bạn cùng nhà, cũng đã thành lập một nhóm trao đổi dành cho sinh viên Nhật Bản và Hàn Quốc tại trường đại học.

Park Eon Ri, một sinh viên Hàn Quốc 25 tuổi, đã so sánh hai quốc gia này giống như một cặp đôi đang yêu nhau. “Đôi khi họ chiến đấu và những lúc khác họ hòa hợp với nhau, và bây giờ dường như là lúc họ chiến đấu.”

“Nhưng mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi ngày càng nhiều người Hàn Quốc yêu thích văn hóa Nhật Bản và nhiều người nghĩ rằng Nhật Bản không phải là người có lỗi duy nhất”, Park nói.

Từ khóa: Học sinh Hàn Quốc, Nhật Bản chia sẻ ngôi nhà mùa hè, hiểu biết sâu sắc hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like