Học sinh Hawaii, Nhật Bản suy ngẫm về ném bom nguyên tử, hòa bình qua hai mặt của lịch sử

Giáo sư Brien Hallett, phải, và Keiko Ogura được nhìn thấy đang trao đổi với nhau tại Đại học Eikei của Hiroshima ở Phường Naka của thành phố vào ngày 21 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kiyomasa Nakamura)

HIROSHIMA — Các sinh viên đại học từ Hawaii và Nhật Bản đã phản ánh về hòa bình trong một bài giảng đặc biệt xem xét vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ xuống thành phố Hiroshima năm 1945 thông qua các phiên bản lịch sử của cả hai quốc gia.

Lớp học được tổ chức tại Đại học Eikei ở Hiroshima vào tháng Hai. Nó có sự góp mặt của các diễn giả Brien Hallett, giáo sư tại Viện Hòa bình Matsunaga tại Đại học Hawaii ở Manoa, và Keiko Ogura, một người 85 tuổi sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima. Khoảng 30 sinh viên từ cả hai trường đại học đã lắng nghe các bài nói chuyện của Hallett và Ogura, trong số những người khác.

Trong bài nói chuyện của mình có tiêu đề “Cứu sống và kết thúc chiến tranh”, Hallett giải thích nhận thức rằng vụ đánh bom nguyên tử đã kết thúc Thế chiến II và ngăn chặn thương vong lớn. Đây là một câu chuyện thường được sử dụng ở Hoa Kỳ. Hallett, tuy nhiên, lên án nhận thức này là một huyền thoại vô căn cứ. Để hỗ trợ cho lập luận của mình, ông đã trích dẫn các tờ báo Hoa Kỳ vào thời điểm đó, cũng như lời khai của các chi nhánh quân sự Nhật Bản, trong số các nguồn khác, cho thấy rằng đối với chính phủ Nhật Bản thời chiến, việc Liên Xô tuyên chiến với Nhật Bản vào ngày 8 tháng 8 năm 1945, có tác động lớn hơn vụ đánh bom ở Hiroshima xảy ra hai ngày trước đó, và do nguồn tài trợ khổng lồ đã được đổ vào việc phát triển bom nguyên tử, nên Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman thấy cần phải sử dụng nó để thỏa mãn dư luận.

Vị giáo sư nói với các sinh viên rằng điều quan trọng đối với các thế hệ trẻ là nắm bắt chính xác lịch sử và hành động hướng tới hòa bình bằng cách vượt qua các phe từng bị các nước đảm nhận trong chiến tranh.

Ogura, người đã trải qua vụ ném bom nguyên tử năm 8 tuổi, cũng kể về những ký ức của mình bằng tiếng Anh trong bài nói chuyện có tựa đề “What I Saw on August 6, 1945.” Cô ấy nói về những lo lắng về hôn nhân sau chiến tranh, cũng như ảnh hưởng của bức xạ khi sinh con, đồng thời kêu gọi sinh viên làm những gì có thể vì hòa bình.

Đại học Eikei ở Hiroshima và Đại học Hawaii ở Manoa đã ký một thỏa thuận trao đổi vào tháng 10 năm 2022 và bài giảng đã được lên kế hoạch bởi Yuko Uesugi, trưởng Văn phòng Quan hệ Quốc tế tại Đại học Eikei.

Trong số tám chi nhánh của Đại học Hawaii tham dự bài giảng, Jessica Lau, sinh viên năm thứ tư, 21 tuổi, đặc biệt bị ấn tượng bởi nhận xét của Ogura rằng tất cả vũ khí nên bị từ bỏ, chỉ ra sự phổ biến của các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ

Lisa Higginbotham, 18 tuổi, đang học năm thứ nhất tại Đại học Eikei, nói rằng mặc dù cô đã nghe về vụ đánh bom nguyên tử từ quan điểm của Hiroshima, nhưng đây là lần đầu tiên cô biết về câu chuyện từ phía Hoa Kỳ. Cô nói, bài giảng đã mở rộng tầm nhìn của cô.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kiyomasa Nakamura, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Học sinh Hawaii, Nhật Bản suy ngẫm về ném bom nguyên tử, hòa bình qua hai mặt của lịch sử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like