Học sinh Hiroshima làm phim tài liệu về ‘ngôi làng ngắn ngủi’ hứng chịu mưa đen

Trong bộ phim tài liệu do các sinh viên đại học thực hiện, Masaaki Takano đặt hai tay vào nhau trước một bia mộ gần một lò hỏa táng đã được mở rộng sau vụ đánh bom nguyên tử. (Ảnh do Khoa Kinh doanh Truyền thông Trường Đại học Kinh tế Hiroshima cung cấp)

HIROSHIMA – Mặc dù có nhiều người ngã bệnh tại một khu định cư của tỉnh Hiroshima bị ảnh hưởng bởi “cơn mưa đen” sau vụ ném bom nguyên tử tháng 8 năm 1945, khu vực này không nằm trong chương trình cứu trợ của chính phủ cho những người sống sót sau trận bom A. Giờ đây, ba sinh viên đại học đã làm một bộ phim tài liệu làm sáng tỏ câu chuyện của nó.

“Tôi 20 tuổi. Tôi không biết về ‘cơn mưa đen’ cho đến bây giờ. Tại sao những người này lại không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ?” Lời kể của Marika Nishino nói trong bộ phim dài 20 phút, có tựa đề “76 năm sau cơn mưa đen, từ một ngôi làng tên là Tanmei-son.” “Tanmei-son” có nghĩa là “ngôi làng ngắn ngủi”, và bộ phim tài liệu than khóc về cái chết của “rất nhiều trẻ nhỏ” ở đó.

Đó là vào tháng Hai năm nay, ba sinh viên năm thứ ba Khoa Kinh doanh Truyền thông tại Đại học Kinh tế Hiroshima ở thành phố Hiroshima bắt đầu thực hiện dàn xếp cho bộ phim tài liệu. Vào thời điểm đó, một đơn kháng cáo đang chờ xử lý tại Tòa án cấp cao Hiroshima trong một vụ kiện tập thể “cơn mưa đen” liên quan đến 84 nguyên đơn. Họ phải hứng chịu trận mưa phóng xạ bên ngoài khu vực được chính phủ chỉ định trong khu vực cứu trợ, và đệ đơn kiện yêu cầu cấp giấy chứng nhận nạn nhân bom A.

Các sinh viên tập trung đến thị trấn Yuki (một phần ngày nay là phường Saeki, Hiroshima), khoảng 20 km về phía tây bắc của kẻ đạo đức giả, nơi một con sông chảy qua thị trấn đã chia cắt những người đủ điều kiện để cứu trợ những người không. Một trong những người được phỏng vấn chính là Masaaki Takano, 83 tuổi, người đứng đầu các nguyên đơn trong vụ kiện.


Marika Nishino, phải, và Meiko Okuhara phỏng vấn một người sống sót sau trận mưa đen ở phường Saeki, Hiroshima, vào ngày 11 tháng 2 năm 2021. Họ đã quay tổng cộng năm người trong sáu tháng. (Mainichi / Misa Koyama)

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, ngày quân đội Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử xuống Hiroshima, Takano đã hứng chịu một trận mưa như trút nước sau vụ ném bom. Các sinh viên đã ghi lại cảnh Takano ngồi bên sông, làm chứng rằng anh ta sử dụng nước sông để sử dụng hàng ngày cũng như để uống thường xuyên.

Trong phim, người kể chuyện Nishino, đồng thời là người phỏng vấn, lưu ý rằng cho đến nay, sự chú ý tập trung vào việc mọi người có tiếp xúc với mưa đen hay không, sau đó hỏi, “Nhưng liệu có bị phơi nhiễm do uống nước bị ô nhiễm không? lời nói … có khả năng bị nhiễm phóng xạ bên trong, vốn đã bị đánh giá thấp cho đến nay không? ”

Chính phủ quốc gia đã tuyên bố trong vụ kiện rằng “nếu liều lượng phơi nhiễm là như nhau, thì ảnh hưởng sức khỏe do phơi nhiễm bức xạ bên trong bằng hoặc thấp hơn ảnh hưởng do phơi nhiễm bên ngoài (hoặc tiếp xúc trực tiếp với bức xạ).” Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án cấp cao Hiroshima vào tháng 7 năm nay đã chấp nhận lập luận của các nguyên đơn và chỉ ra rằng nguy cơ phơi nhiễm nội bộ là “cao hơn nhiều so với phơi nhiễm bên ngoài.” Tòa án đã công nhận tất cả các nguyên đơn là những người sống sót sau vụ nổ bom A.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng khi đó là Yoshihide Suga đã quyết định không kháng cáo, nhưng trong một tuyên bố, ông chỉ trích khẳng định của phán quyết rằng tác động của phơi nhiễm phóng xạ bên trong nên được công nhận rộng rãi là “không thể chấp nhận được.” Chính phủ cũng bày tỏ quan điểm tương tự về tác động của phơi nhiễm nội bộ trong vụ tai nạn tháng 3 năm 2011 tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) Holdings Inc.


Trong bộ phim tài liệu được quay bởi các sinh viên đại học, Masaaki Takano đã làm chứng rằng anh đã uống nước từ sông ngay cả khi cơn mưa đen ập xuống. (Ảnh do Khoa Kinh doanh Truyền thông Trường Đại học Kinh tế Hiroshima cung cấp)

Meiko Okuhara, 20 tuổi, người phụ trách quay phim, nói, “Tôi nghĩ rằng bom nguyên tử và chiến tranh là những vấn đề đã kết thúc. Nhưng mọi người không biết về chúng và các vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Chúng liên quan đến JBAH như ổn.”

Một người nổi bật khác trong phim tài liệu là Minoru Honke, 81 tuổi, một nguyên đơn đã phải hứng chịu cơn mưa đen ở thị trấn Yuki khi ông mới 5 tuổi. Trong phim, anh kể rằng em trai anh lúc đó mới 2 tuổi đã chết sau trận mưa.

Takano cũng nói với các sinh viên rằng hai người chú của anh ấy đã chết ngay sau trận mưa và rằng khu định cư đã được người dân địa phương gọi là “ngôi làng ngắn ngủi”.

Để làm “bằng chứng”, Takano đưa các học sinh đến nơi hỏa táng các thi thể sau vụ đánh bom và nói trước máy quay, “Nhiều trẻ nhỏ đã chết ở khu định cư này. Có một lò đốt cho người lớn, nhưng nó không đủ, vì vậy JBAH thiết lập hai lò đốt cho trẻ em, và JBAH phải hỏa táng ba người cùng một lúc. ”

Các sinh viên đã đi phỏng vấn hơn 30 ngày trong sáu tháng. Thời lượng của các cảnh quay được ghi lại đã vượt quá 132 giờ. Naoto Kajioka, 21 tuổi, phụ trách âm thanh và phỏng vấn đàm phán, cho biết anh đã nghe những lời khai của A-bomb trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên anh nghe tường thuật chi tiết về trận mưa đen.

Kajioka nói: “Tôi phát hiện ra rằng họ đã mắc nhiều bệnh ngay cả khi họ không tiếp xúc với bức xạ bên ngoài. Tôi ước rằng thế hệ của tôi sẽ học về nó đặc biệt là vì tình hình phát triển hạt nhân vẫn đang được tiến hành”.

Bộ phim tài liệu, bao gồm cảnh các nguyên đơn nhận được giấy chứng nhận nạn nhân bom A của họ, kết thúc với lời cầu xin nhẹ nhàng từ người kể chuyện Nishino.

“Phải mất 76 năm vì JBAH giả vờ như mình không biết. Nhưng JBAH đã tìm hiểu về sự phơi nhiễm bên trong. Cơn mưa đen không chỉ đơn thuần là vấn đề của quá khứ, đó là hiện tại và tương lai của JBAH. Vì vậy, hãy cùng nhìn lại nó, một lần nữa và Một lần nữa. Mưa đen. ”

Tác phẩm cũng có sẵn trên YouTube tại https://www.youtube.com/watch?v=HBDYKl3Pgh8

(Bản gốc tiếng Nhật của Misa Koyama, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Học sinh Hiroshima làm phim tài liệu về ‘ngôi làng ngắn ngủi’ hứng chịu mưa đen

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like