Học sinh khai quật các mảnh kim loại tại địa điểm máy bay B-29 rơi trong Thế chiến II ở tây nam Nhật Bản

Các mảnh kim loại mà sinh viên đại học tìm thấy tại địa điểm máy bay ném bom B-29 trong Thế chiến thứ hai gặp nạn được nhìn thấy ở Phường Moji của Kitakyushu vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Emi Aoki)

KITAKYUSHU — Các sinh viên trong một chuyến đi thực tế gần đây đã khai quật được thứ dường như là một phần của chiếc máy bay ném bom B-29 của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã đâm xuống vùng núi của thành phố phía tây nam Nhật Bản này trong Thế chiến II.

Tháng 5 năm 1945, chiếc máy bay ném bom đã rơi xuống khu vực ngày nay là quận Okuda, phường Moji của Kitakyushu. Một nhóm bao gồm các sinh viên từ Đại học Kitakyushu đã tiến hành nghiên cứu thực địa ở đó vào cuối tháng 10, tìm kiếm các bộ phận của chiếc máy bay trong khi cân nhắc về cuộc chiến, hiện nay là 77 năm trong quá khứ.

– Các mảnh kim loại được khai quật


Các sinh viên đại học kiểm tra một mảnh kim loại được khai quật từ một con dốc ở phường Moji của Kitakyushu vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Emi Aoki)

Sự kiện này được lên kế hoạch bởi trung tâm cộng đồng Nishimoji ở phường Moji. Những người tham gia được hướng dẫn bởi Hiroyuki Fukao, 51 tuổi, một nhà nghiên cứu lịch sử quân sự sống ở tỉnh Oita, người đã thu thập hồ sơ về các máy bay ném bom của Mỹ bị bắn rơi ở nhiều khu vực khác nhau. Anh ấy cũng đã liên lạc với gia đình của những người Mỹ đã chết trong các vụ tai nạn.

Theo lịch sử của thành phố Moji trước đây và các nguồn tin khác, chiếc B-29 đang thực hiện sứ mệnh khai thác eo biển Kanmon vào cuối tháng 5 năm 1945 thì bị trúng hỏa lực phòng không của Quân đội Đế quốc Nhật Bản và bị rơi. Người ta nói rằng 10 trong số 11 thành viên phi hành đoàn đã chết trong vụ tai nạn, với một người sống sót duy nhất bị bắt làm tù binh.

Trong sự kiện tháng 10, những người tham gia đã đi bộ khoảng 10 phút dọc theo một con đường núi để đến gần nơi máy bay ném bom lao xuống. Sau đó, ba sinh viên bắt đầu tìm kiếm bằng máy dò kim loại, Fukao cho họ lời khuyên khi họ làm việc. Trong khoảng một giờ, bộ ba đã tìm thấy những mảnh kim loại trông giống như các bộ phận của máy bay, cùng với thứ có vẻ là một chiếc đinh vít và một tấm kim loại bị uốn cong bị chôn vùi dưới đất.


Sinh viên đại học tìm kiếm các bộ phận của chiếc máy bay ném bom B-29 của Hoa Kỳ bị rơi bằng máy dò kim loại, ở Phường Moji của Kitakyushu vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Emi Aoki)

Trước đây, Fukao đã quyên tặng những vật phẩm thu hồi được còn trong tình trạng tốt, bao gồm cả các bộ phận của động cơ máy bay, cho thành phố Kitakyushu hoặc gửi chúng đến các gia đình có tang quyến ở Mỹ

“Đối với tang quyến, những mảnh vỡ từ vụ tai nạn là những thứ mà người quá cố để lại. Tôi muốn mọi người nhận ra rằng có một nơi như vậy gần đó và cảm thấy rằng thời đại hòa bình hiện tại của chúng ta (ở Nhật Bản) là thứ mà chúng ta có được sau khi trải qua những khoảng thời gian đó. “, Fukao nói.

Sau khi xuống núi, các sinh viên đã đến thăm đài tưởng niệm khắc tên các thủy thủ đoàn được xây dựng tại Kosaiji, một ngôi chùa địa phương.

Yuna Ochiai, sinh viên 19 tuổi tại Đại học Kitakyushu nhận xét: “Những người trẻ tuổi chỉ dừng lại ở việc nghe về hòa bình, nhưng bằng cách tìm kiếm các bộ phận của máy bay và nghĩ về cảm xúc của các gia đình có tang, tôi có ấn tượng thực tế hơn.”

Izumi Watanabe, người đứng đầu trung tâm cộng đồng Nishimoji, cho biết “Mỗi người kể lại những câu chuyện trong chiến tranh đều muốn truyền tải chúng đến thế hệ trẻ càng nhiều càng tốt. JBAH muốn kết nối những cảm xúc như vậy.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Emi Aoki, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Học sinh khai quật các mảnh kim loại tại địa điểm máy bay B-29 rơi trong Thế chiến II ở tây nam Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like