Học sinh sơ tán từ Ukraine vào trường trung học thủ đô Tokyo ở vị trí số 1

Melana Azima, trung tâm, nói chuyện với Lena Motomura, bên trái, người đang hỗ trợ cô sau khi cô đến Nhật Bản, ở Tokyo. (Mainichi / Asako Takeuchi)

TOKYO – Một học sinh 16 tuổi từ Ukraine chạy sang Nhật Bản sau cuộc tấn công của Nga đã trở thành người sơ tán đầu tiên khỏi đất nước sau cuộc xâm lược để được nhận vào một trường trung học do chính phủ điều hành ở Tokyo.

Melana Azima, 16 tuổi, nhập học trường trung học Tokyo Metropolitan Kokusai ở phường Meguro của thủ đô vào cuối tháng 5. Trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun, cô cho biết cô rất biết ơn sự hỗ trợ từ Nhật Bản.

Melana ban đầu quan tâm đến văn hóa và truyện tranh Nhật Bản và muốn du học Nhật Bản. Người mẹ 39 tuổi Maryna của cô đã nhận được sự trợ giúp từ một người quen Ukraine sống ở Tokyo, Lena Motomura, 50 tuổi, và hai mẹ con có thể đến Nhật Bản vào tháng Tư. Kể từ tháng 5, họ đã sống trong một căn hộ do Chính quyền Thủ đô Tokyo cung cấp miễn phí.

Cân nhắc khả năng học tập của cô và các yếu tố khác, chính quyền thành phố quyết định nhận Melana là học sinh năm thứ hai của trường trung học Kokusai. Melana sẽ học chủ yếu bằng tiếng Nhật trong khi học tiếng Nhật khoảng sáu giờ một tuần. Cô cho biết các giáo viên và học sinh có thể nói tiếng Anh đã ủng hộ cô và nói thêm với một nụ cười rằng cô thích mọi thứ về trường.

Nhìn thấy con gái kết bạn và có thể tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, bao gồm cả múa Nihon-buyo truyền thống Nhật Bản, Maryna tỏ ra nhẹ nhõm và cho biết khuôn mặt của Melana đã rạng rỡ hơn kể từ khi cô đến Nhật Bản.

Cha của Melana, Dmytro, 40 tuổi, vẫn ở Ukraine tại nhà của gia đình ở Kyiv. Sau khi Nga bắt đầu xâm lược đất nước, các vụ đánh bom trở nên tồi tệ hơn, và Melana và các thành viên khác trong gia đình phải trốn đến hầm trú ẩn của một khách sạn gần đó. Melana cho biết cô có thể nhớ “mùi chiến tranh”, từ động cơ xe tăng đến lốp xe và mồ hôi.

Cô ấy nói rằng không thể tin được rằng những sự kiện như vậy có thể xảy ra trong thế kỷ 21. Cô bày tỏ mong muốn chiến tranh kết thúc nhanh chóng và giải phóng người dân của mình.

Trong tương lai, Melana muốn thi vào một trường đại học Nhật Bản để trở thành một nhà lý sinh và đang học tập chăm chỉ. Cô ấy nói rằng cô ấy rất biết ơn vì tất cả sự quan tâm và hỗ trợ mà mọi người xung quanh đã thể hiện và cung cấp cho cô ấy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Asako Takeuchi, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Học sinh sơ tán từ Ukraine vào trường trung học thủ đô Tokyo ở vị trí số 1

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like