Học sinh sống sót sau thảm họa 3.11 dựng mốc cảnh báo sóng thần thứ 21 ‘1.000 năm’

Các thành viên của “hiệp hội bảo vệ sự sống sau 1.000 năm ở Onagawa” và những người khác mỉm cười trước tượng đài đá thứ 21 được dựng trước trường Tiểu học và Trung học Onagawa, ở Onagawa, tỉnh Miyagi, vào ngày 21 tháng 11 năm 2021. ( Mainichi / Natsuki Nishi)

ONAGAWA, Miyagi – Trước sự tàn phá của trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản năm 2011, học sinh trung học cơ sở ở thị trấn ven biển phía đông Nhật Bản này đã bắt đầu lắp đặt các tượng đài bằng đá sẽ tiếp tục “bảo vệ sự sống sau 1.000 năm” và của họ hoạt động gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng.

Dự án “Tượng đài đá Onagawa cho sự sống” ở thị trấn Onagawa, tỉnh Miyagi, đã hoàn thành tượng đài thứ 21 đã nhắm đến và một buổi lễ khánh thành đã được tổ chức vào ngày 21 tháng 11. Học sinh tốt nghiệp của một trường trung học cơ sở địa phương, những người đã làm việc cùng nhau cho 10 năm qua, cảm ơn những người tham gia dự án vì sự hỗ trợ đã giúp họ đạt được mục tiêu và cam kết tạo ra một khởi đầu mới.

Tượng đài thứ 21 được dựng lên bên cạnh các tòa nhà trường học của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Onagawa, được xây dựng mới vào năm 2020, ở một góc nhìn ra vịnh Onagawa. Đài tưởng niệm được khắc những lời chỉ dẫn dành cho những người khác trong trường hợp có sóng thần, chẳng hạn như “Khi một trận động đất lớn đến, hãy chạy đến một nơi cao hơn đài tưởng niệm này.”

Những học sinh nhập học trường trung học cơ sở Onagawa Daiichi (sau này là trường trung học cơ sở Onagawa) ngay sau trận động đất đều đã mất người thân hoặc bị sóng thần cuốn trôi nhà cửa. Họ đã thảo luận về các biện pháp đối phó trong lớp học xã hội của mình và nảy ra ý tưởng lắp đặt các tượng đài bằng đá, với hy vọng rằng những người sống trong tương lai sẽ không phải cảm thấy như họ đã làm.

Các sinh viên đã thu được hơn 10 triệu yên (khoảng 87.600 đô la) thông qua việc gây quỹ, và với sự giúp đỡ của những người lớn xung quanh họ, tượng đài đầu tiên được dựng lên vào tháng 11 năm 2013. Sau khi tốt nghiệp, họ tiếp tục làm việc cùng nhau thành nhóm mà họ gọi là “hiệp hội. vì bảo vệ sự sống sau 1.000 năm ở Onagawa, “và dựng tượng đài ở điểm cao nhất của trận sóng thần năm 2011 tại mỗi bãi biển trong thị trấn.

Đối với buổi lễ ngày 21 tháng 11, các thành viên đã mời những người tham gia vào dự án để bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ. Sau khi khánh thành tượng đài, họ đã chụp ảnh kỷ niệm với nụ cười trên môi. Những người được chụp ảnh bao gồm Kazuhiko Abe, hiệu trưởng hiện tại của trường trung học cơ sở Monou ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, người đã hỗ trợ họ từ những ngày còn học trung học cơ sở.

Tất cả 21 tượng đài đều được khắc bài thơ haiku của các học sinh trung học cơ sở ngay sau trận động đất, và bức thứ 21 có bài thơ haiku giống bài thứ nhất: “Chỉ có ước mơ của tôi / không thể bị phá hủy / bởi trận động đất lớn.”

Các thành viên rất vui khi thực hiện được “ước mơ” dựng lên 21 tượng đài, đồng thời khắc ghi một ước mơ mới trong lòng.

Shu Yamashita, 22 tuổi, làm việc tại Trạm bảo vệ bờ biển Kesennuma cho biết: “Đây mới chỉ là bước khởi đầu, và ước mơ của tôi là tiếp tục hoạt động này cho đến 1.000 năm nữa và giảm thiểu số thương vong (trong các thảm họa).

Một thành viên khác, Yui Ito, 23 tuổi, sống ở Yokohama, nói: “Ước mơ của tôi chưa bao giờ dao động vì JBAH đã tiếp tục dự án cùng nhau. Tôi đang dạy trẻ em như một vũ công, và tôi hy vọng mình có thể tiếp tục hoạt động này và nhảy theo một cách để bày tỏ sự cảm thông đối với người khác. ”

Ngoài việc lắp đặt các đài tưởng niệm, nhóm đang tiếp tục các hoạt động bao gồm tạo sách giáo khoa để lưu giữ những ký ức liên quan đến trận động đất và nói về những trải nghiệm thảm họa của họ, đồng thời sẽ xem xét việc lắp đặt một đài tưởng niệm mới.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nobuyuki Hyakutake, Cục địa phương Ishinomaki)

Từ khóa: Học sinh sống sót sau thảm họa 3.11 dựng mốc cảnh báo sóng thần thứ 21 ‘1.000 năm’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like