Học sinh tốt nghiệp các trường IIT danh tiếng của Ấn Độ nghĩ gì về nỗ lực phát triển kỹ thuật số của Nhật Bản?

Từ bên phải, Soumyadeep Roy, Gopal Aggarwal và Lav Shinde được nhìn thấy tại Công ty in Tonichi ở phường Koto, Tokyo. (Mainichi / Tamami Kawakami)

TOKYO – Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) sản xuất một số chuyên gia CNTT giỏi nhất và nổi tiếng nhất thế giới, CEO Sundar Pichai của công ty mẹ Google Alphabet và CEO mới của Twitter là Parag Agrawal trong số họ. Trong khi đó, sự khao khát của thế giới kinh doanh đối với nhân viên CNTT, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp IIT, chỉ tăng lên, ít nhất là ở Nhật Bản. Vậy, các cựu sinh viên IIT đang làm việc tại Nhật Bản nghĩ gì về quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước này, và những vấn đề còn tồn tại là gì? Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một số sinh viên tốt nghiệp của các trường để tìm hiểu.

Amandeep Singh, sinh viên tốt nghiệp năm 2015 tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi, làm việc tại một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Tokyo chuyên về khởi nghiệp. Ông nói với Mainichi Shimbun rằng mặc dù Nhật Bản có những nhân viên CNTT chất lượng, nhưng mức lương không cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác – một thực tế mà ông coi là vấn đề đối với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Nhật Bản. Ở Ấn Độ, nhân viên CNTT có điều kiện việc làm tương đối tốt.

Trường cũ của Singh nổi tiếng với các khóa học về khoa học máy tính và điện tử, cùng các môn học khác. Cơ sở đầu tiên trong số các học viện quốc gia được mở vào năm 1951 tại thành phố Kharagpur của Tây Bengal. Hiện nay, có 23 trường IIT trên khắp Ấn Độ. Người ta nói rằng 50 học sinh cạnh tranh cho mọi vị trí được cung cấp trong các kỳ thi tuyển sinh của các trường, và họ hiện quy tụ những tài năng khoa học hàng đầu của đất nước.

Theo Singh, đằng sau sự phổ biến ngày càng tăng của các lĩnh vực liên quan đến CNTT là mức lương cao. Ông nói với Mainichi rằng nhiều công ty nước ngoài thuê ngoài hoạt động của họ ở Ấn Độ và những nhân viên này “kiếm được tối thiểu 100.000 yên” (khoảng 860 USD) mỗi tháng, hoặc gấp 10 lần so với lãi suất cơ bản. “Đây chỉ là mức trung bình.”

Tờ báo kinh doanh Ấn Độ Ấn bản trực tuyến của Thời báo Kinh tế đưa tin về việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp IIT tham gia thị trường việc làm vào tháng 12 năm 2021. Báo cáo rằng gã khổng lồ gọi xe của Mỹ Uber Technologies Inc. (khoảng 31,2 triệu yên tương đương 269.000 USD).

Giáo sư Parag Kulkarni, người lấy bằng Tiến sĩ từ IIT Kharagpur vào năm 2001 và làm việc tại Viện Chiến lược Quốc tế của Đại học Quốc tế Tokyo, nói với Mainichi rằng các bậc cha mẹ ở Ấn Độ từng mơ con mình sẽ trở thành kỹ sư hoặc bác sĩ. Nhưng lĩnh vực CNTT ngày nay đang được chú ý vì những câu chuyện thành công như Pichai của Alphabet và Agrawal của Twitter. Ông nói thêm rằng có rất ít trường IIT trên khắp Ấn Độ cho đến những năm 1990.

Sinh viên tốt nghiệp IIT có lợi thế gì? Saurabh Sharma, 37 tuổi, đã hoàn thành bằng thạc sĩ tại IIT Kanpur vào năm 2010 trước khi đến Nhật Bản, và hiện đang tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng sạch. Ông cho biết sức mạnh của mối quan hệ giữa các cựu sinh viên.

Ông nói, các mối liên hệ không chỉ giữa các sinh viên khi họ học tại IIT, mà còn gắn bó với họ trong suốt cuộc đời của họ và còn được truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Hiệp hội cựu sinh viên IIT cũng có chi nhánh tại Nhật Bản và một nhóm truyền thông xã hội bao gồm các cựu sinh viên và các cá nhân có liên quan có khoảng 200 thành viên.

Công ty In Tonichi có trụ sở tại Tokyo, công ty in Mainichi Shimbun và các tờ báo khác, đã thuê kỹ sư CNTT tốt nghiệp IIT từ năm 2017 và hiện có sáu nhân viên. Khi tờ Mainichi đến thăm doanh nghiệp, họ đã gặp Lav Shinde, 26 tuổi, Gopal Aggarwal, 27 tuổi và Soumyadeep Roy, 25 tuổi.

Khi Shinde và Aggarwal đang thực tập tại Tonichi Printing vào năm 2016, sếp của họ đã yêu cầu họ làm một cái gì đó để chia sẻ lịch trình của nhân viên. Cho đến lúc đó, việc đặt phòng hội nghị tại công ty đã được thực hiện trên giấy tờ.

Cặp đôi đã làm việc cùng nhau trong khoảng hai tháng để phát triển một ứng dụng có thể quản lý và chia sẻ lịch trình của nhân viên trực tuyến. Sau khi được công ty thuê, họ và những sinh viên tốt nghiệp khác của IIT đã làm việc để cải thiện hệ thống và hiện họ đang hoàn thiện một ứng dụng tăng hiệu quả cho khoảng 200 nhân viên sử dụng. Nhóm cũng đã phát triển một công cụ có thể trích xuất dữ liệu từ hình ảnh danh thiếp được chụp bằng điện thoại thông minh và các thiết bị khác để công nhân của Tonichi chia sẻ và nó cũng được bán như một sản phẩm tiêu dùng.

Về vấn đề số hóa của Nhật Bản, Singh cho biết “sức mua của nước này rất mạnh”. Ông cho biết 4G đã được áp dụng thành công ở Nhật Bản vì mọi người có thể mua được và điều này thúc đẩy quá trình số hóa. Ngược lại, “ở Ấn Độ, nếu bạn có tùy chọn 4G, 3G, 2G, hầu hết mọi người … sẽ sử dụng 2G, 3G nếu nó rẻ hơn.”

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, có 71.284 công dân nước ngoài làm việc trong lĩnh vực truyền thông thông tin của Nhật Bản vào năm 2020. Chia theo quốc tịch, người Ấn Độ được đưa vào nhóm “khác” bao gồm 12.229 người. Nhưng có vẻ như số lượng người Ấn Độ làm việc trong lĩnh vực này thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, quốc gia có tỷ lệ đại diện cao nhất với 33.533 công nhân và những nơi khác.

Một báo cáo năm 2019 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho biết nếu nhu cầu về dịch vụ CNTT chỉ tăng trưởng ở mức trung bình (khoảng 2 đến 5%), thì sự thiếu hụt nhân viên CNTT của Nhật Bản sẽ đạt khoảng 450.000 người vào năm 2030.

Trong số các sinh viên của IIT, điểm đến phổ biến nhất để làm việc là Hoa Kỳ. Phó giáo sư Kotaro Kataoka của IIT Hyderabad cho biết, “Nhật Bản đang dần trở thành một lựa chọn hấp dẫn, nhưng thực tế là mọi người không có mong muốn cháy bỏng đến đó. tại Nhật Bản, thì tôi hy vọng chất lượng của các công ty Nhật Bản sẽ được đánh giá đúng mức. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tamami Kawakami, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Học sinh tốt nghiệp các trường IIT danh tiếng của Ấn Độ nghĩ gì về nỗ lực phát triển kỹ thuật số của Nhật Bản?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like