Học sinh trung học Nhật Bản nắm bắt được phản ứng dây chuyền di truyền đằng sau xét nghiệm coronavirus

Một sinh viên từ Đại học Dược khoa Niigata và Khoa học Đời sống Ứng dụng được nhìn thấy đang đặt một cái ống trong một chiếc xe đạp nhiệt trong một giờ học khoa học thực hành đặc biệt tại trường trung học Kamo Gyosei ở thành phố Kamo, tỉnh Niigata, vào ngày 23 tháng 3 năm 2021 (Mainichi / Mayuka Ikeda)

NIIGATA – Chính xác thì phản ứng chuỗi polymerase (PCR) mà chúng ta vẫn nghe về việc được sử dụng để kiểm tra coronavirus là gì? Để trả lời câu hỏi này, một nhóm 10 học sinh trung học năm thứ nhất và thứ hai ở tỉnh Niigata, miền trung Nhật Bản đã tham gia vào các thí nghiệm sinh học được tổ chức đặc biệt.

Quá trình PCR sử dụng enzyme polymerase, có thể tạo ra một chuỗi phản ứng trong đó DNA được sao chép và tăng lên. Enzyme đã là một công cụ trong phân tích DNA từ những năm 1980, nhưng vai trò của nó trong việc kiểm tra coronavirus đã khiến nó trở nên nổi tiếng.

Học sinh trường trung học Kamo Gyosei ở thành phố Kamo, tỉnh Niigata, đã thử các thí nghiệm. Theo giáo viên khoa học đứng sau kế hoạch này, nó được hình thành để “giúp học sinh hiểu các nguyên tắc của chuỗi phản ứng polymerase, và khuyến khích họ quan tâm đến các lĩnh vực như chỉnh sửa gen và phát triển thuốc mới.”

Bởi vì việc hoàn thành thí nghiệm trong một bài học bình thường kéo dài 50 phút sẽ rất khó, nó được thực hiện trong khoảng sáu giờ trong kỳ nghỉ xuân, như một phần của các bài học hỗ trợ giáo dục được tổ chức để phát triển nhân viên. Bài học được báo cáo cung cấp mức độ nội dung rất thiết thực cho học sinh trung học.

Tổng cộng, bốn sinh viên năm thứ hai học điều dưỡng, năm sinh viên năm thứ hai trong khóa học nhiệm vụ của sư đoàn chung, và một sinh viên năm thứ nhất trong khóa học thể thao của cùng một phân đội tham gia lớp học. Hai sinh viên năm thứ ba của Đại học Dược khoa Niigata và Khoa học Đời sống Ứng dụng, có trụ sở tại thành phố Akiha Ward của Niigata, cũng tham gia với tư cách trợ lý.Những người tham gia được nhìn thấy bôi thuốc thử vào ống nghiệm PCR, tại trường trung học Kamo Gyosei ở thành phố Kamo, tỉnh Niigata, vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Mayuka Ikeda)

Đầu tiên, giáo viên của họ giải thích cho họ về cấu trúc của DNA và các nguyên tắc đằng sau PCR. Sau đó, họ chia thành các nhóm ba hoặc bốn người để bắt đầu thử nghiệm.

Học sinh nghiền bắp cải, bông cải xanh và các loại rau khác, từ đó họ chiết xuất DNA. Sau khi thêm dung dịch phản ứng, họ đặt các mẫu vào máy chu kỳ nhiệt và gây ra phản ứng chuỗi polymerase, tạo ra các mẫu vật liệu di truyền dài khoảng 1 cm.

Sau đó, điện áp được áp dụng cho các mẫu, và DNA tách ra và di chuyển theo chiều dài của nó. Sau đó, các sinh viên đo khoảng cách mà DNA đã di chuyển trên một chiếc cân và xác nhận rằng các loại rau có chiều dài DNA tương tự là của cùng một loài.

Shiori Hirata, một sinh viên y tá năm thứ hai, 17 tuổi, cho biết, “Tôi tham gia vì tôi muốn biết PCR là gì. Nó rất khó, nhưng tôi rất vui vì chúng tôi đã có kết quả.” Có một số nhóm không thành công, nhưng giáo viên của họ nói, “Tôi hy vọng rằng trải nghiệm đầu tiên của họ với PCR sẽ giúp họ thấy được những khó khăn và niềm vui của nó.” Trường có kế hoạch mở rộng định kỳ các thí nghiệm sinh học PCR và các bài kiểm tra chỉnh sửa gen, cùng với các sáng kiến ​​khoa học khác.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayuka Ikeda, Niigata Bureau)

Từ khóa: Học sinh trung học Nhật Bản nắm bắt được phản ứng dây chuyền di truyền đằng sau xét nghiệm coronavirus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like