Học sinh trung học nước ngoài nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản vẫn gặp bất lợi ở trường trung học: khảo sát

Hình ảnh này được lấy từ Getty.

TOKYO – Khoảng 17% học sinh trung học nước ngoài đã học tiếng Nhật đặc biệt và tốt nghiệp trung học cơ sở công lập ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, đã tiếp tục học tại các trường trung học với các lớp học buổi tối, một tỷ lệ cao hơn so với xu hướng trong số nói chung là sinh viên, theo một cuộc khảo sát của Tổ chức Quốc tế Kanagawa.

Mặc dù chính quyền tỉnh cung cấp các cơ hội tuyển sinh đặc biệt để hỗ trợ việc học tập của sinh viên nước ngoài, nghiên cứu cho thấy hệ thống này có thể không phục vụ các tình huống thực tế của học sinh.

Cuộc khảo sát diễn ra từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020 trên 72 trường trung học cơ sở công lập có “phòng học quốc tế”. 97,7% hội đồng giáo dục và trường học đã được gửi bảng câu hỏi trả lời.

“Phòng học quốc tế” được thiết lập cho học sinh nước ngoài cần học tiếng Nhật tại các trường tiểu học và trung học cơ sở. Một trường có từ năm học sinh trở lên có thể nộp đơn lên chính quyền tỉnh để cử một giáo viên chịu trách nhiệm về các lớp học, tùy thuộc vào sự chấp thuận.

Nói chung, học sinh rời lớp chủ nhiệm vài giờ mỗi tuần để học tiếng Nhật và các môn học khác trong lớp học chuyên ngành. Tại tỉnh Kanagawa tính đến tháng 3 năm 2020, 15 hội đồng giáo dục thành phố, bao gồm hội đồng giáo dục Yokohama, đã thiết lập các phòng học quốc tế tại tổng số 72 trường trung học cơ sở.

Cuộc khảo sát cho thấy 381 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại các trường có phòng học quốc tế vào tháng 3 năm 2020 cao kỷ lục – tăng 41 sinh viên so với năm học trước. Trong số học sinh tốt nghiệp, 204 trong số họ, tương đương 53,5%, tiếp tục học tại các trường trung học công lập với các khóa học toàn thời gian, trong khi 85, tương đương 22,3%, học tại các trường trung học tư thục.

Tổng số 64 cá nhân, hoặc 16,8% trong số những người tốt nghiệp từ các lớp học quốc tế, đã đăng ký học tại các trường trung học có lớp học buổi tối. Ngược lại, 2,1% tổng số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở công lập ở tỉnh Kanagawa, bao gồm cả học sinh Nhật Bản, đã đi học tại các trường như vậy. Nó cho thấy rằng số học sinh tốt nghiệp “lớp học quốc tế” đến các trường trung học với các khóa học buổi tối cao gấp tám lần so với học sinh tốt nghiệp nói chung.

Tỉnh Kanagawa và thành phố Yokohama đã thiết lập “điểm tuyển sinh đặc biệt dành cho người nước ngoài sống trong tỉnh” tại 13 trường trung học để hỗ trợ tuyển sinh cho học sinh tốt nghiệp các lớp học quốc tế. Các yêu cầu ứng tuyển bao gồm “đã cư trú tại Nhật Bản tổng cộng ba năm hoặc ít hơn, không kể khoảng thời gian trước khi đi học” và “có quốc tịch nước ngoài hoặc đã nhập quốc tịch Nhật Bản trong vòng ba năm qua.” Đối với kỳ thi tuyển sinh, thí sinh dự thi 3 môn; Tiếng Nhật, tiếng Anh và toán học. Cần cân nhắc đặc biệt, chẳng hạn như bao gồm các ký tự phiên âm để hỗ trợ đọc các ký tự kanji.

Trong năm học 2020, khả năng nhập học cho các điểm đặc biệt là 145, và 137 trong số 165 ứng viên đã trúng tuyển. Tuy nhiên, mặc dù có vẻ như rất nhiều sinh viên quốc tế gặp thử thách trong lớp học tiếng Nhật, trong số 381 sinh viên tốt nghiệp vào tháng 3 năm 2020, chỉ có 109 – dưới 30% – đủ điều kiện cho hạn ngạch nhập học đặc biệt. Hơn nữa, chỉ có khoảng một nửa trong số họ – 54 học sinh – có thể sử dụng các khe cắm để đi học trung học.

Nhiều câu trả lời trong phần nhận xét bổ sung của bảng câu hỏi mô tả những sinh viên có hoàn cảnh không phù hợp với các cơ hội xét tuyển đặc biệt nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếng Nhật và các môn học khác, và nhiều sinh viên không đủ điều kiện.

Một phản hồi khác viết, “Mặc dù họ đã sống ở Nhật Bản hơn ba năm, có nhiều sinh viên mà khả năng ngôn ngữ của họ không được cải thiện, và vì họ gặp khó khăn trong việc học các môn học khác, họ không đủ khả năng để thi đầu vào.”

Tổ chức kết hợp lợi ích cộng đồng Kanagawa International Foundation cho biết có “nhiều tình huống cần hỗ trợ cho sinh viên nước ngoài không đủ điều kiện tham gia các kỳ nhập học đặc biệt sẽ mở ra khả năng trong tương lai của họ.”

Haruki Fujiwake, một trưởng nhóm của tổ chức, cho biết, “Mặc dù họ có thể tham gia vào cuộc trò chuyện hàng ngày, nhưng phải mất một thời gian dài để có được ngôn ngữ được sử dụng để học các môn học trong lớp. Có thể cần phải giảm bớt các tiêu chí để được nhận đặc cách. các ứng dụng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shotaro Kinoshita, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Học sinh trung học nước ngoài nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản vẫn gặp bất lợi ở trường trung học: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like