Học tiếng Nhật miễn phí tại các lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện ở Nhật Bản

Một trong những khó khăn lớn nhất của người ngoại quốc khi sinh sống tại Nhật Bản chính là rào cản về ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi tại Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình một vài lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện miễn phí theo khu vực bạn đang sinh sống. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về những lớp học kiểu này nhé! Bên cạnh đó, JBAH cũng sẽ giới thiệu đến bạn một vài website học tiếng Nhật miễn phí vô cùng thú vị giúp bạn có thể trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình mọi nơi mọi lúc!

Lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện miễn phí theo khu vực

1. Giới thiệu về lớp dạy tiếng Nhật

Tại Nhật Bản, tại khắp các tỉnh thành đều có tổ chức các lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện miễn phí hoặc giá rẻ dành cho người ngoại quốc đang sinh sống hoặc học tập tại Nhật Bản. Những lớp học kiểu này được gọi là ボランティア日本語教室, là lớp học do quận hoặc cộng đồng tình nguyện tổ chức miễn phí 100% hoặc hỗ trợ một phần chi phí, người học chỉ cần đóng thêm một khoản nhỏ coi như tiền đi lại cho giáo viên.

Đa số giáo viên tại các lớp học tình nguyện đều là những người Nhật đã về hưu hoặc những thầy cô giáo trẻ không tham gia hoạt động giảng dạy vì mục đích kinh tế. Mỗi học sinh sẽ được kèm bởi 1 giáo viên, tuy nhiên, tùy vào số lượng học sinh mà một giáo viên có thể dạy kèm từ 2 đến 3 học sinh.

Paul Holmes/Flickr

Tham gia những lớp học này, bạn không những được học tiếng Nhật miễn phí, tìm hiểu và tiếp cận với văn hóa Nhật Bản mà còn được tham gia những hoạt động ngoại khóa vô cùng thú vị như cắm trại, ngắm hoa anh đào,… Chắc chắn đọc đến đây, bạn hẳn rất muốn tham gia một lớp học tiếng Nhật tình nguyện phải không nào? Vậy, làm thế nào để tìm kiếm một lớp học tình nguyện tại khu vực mình đang sinh sống? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

2. Cách tìm lớp dạy tiếng Nhật theo khu vực

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí trên mạng bằng cách gõ từ khóa “ボランティア日本語教室 + tên ga gần nhất ở nơi mình sống (hoặc tên quận mà bạn đang sinh sống)”. Sau khi tìm được danh sách các lớp tiếng Nhật miễn phí gần khu vực bạn đang sống, bạn có thể lựa chọn lớp học phù hợp với lịch trình của mình nhất nhé!

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí qua website U-biq. Trang web này có cung cấp bản đồ tổng hợp hệ thống toàn bộ các lớp học tiếng Nhật miễn phí trên toàn nước Nhật. Bạn chỉ cần click vào nơi mình đang sinh sống trên bản đồ là có thể nhận được danh sách các lớp học tiếng Nhật tại khu vực của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thế trực tiếp đến cơ quan hành chính địa phương (Shiyakusho hoặc Kuyakusho) để xin danh sách lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí theo quận của mình và chọn ra lớp học phù hợp với lịch trình.

3. Một vài lớp học cụ thể tại Tokyo:

JICE-Hello Work

JICE-Hello Work được thành lập bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, thuộc Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản Japan International Cooperation Center với mục tiêu hỗ trợ và đào tạo người ngoại quốc đang làm việc và có ý định làm việc tại Nhật Bản có thể hòa nhập và làm quen với văn hóa, lối sống của đất nước này.

Bên cạnh việc hỗ trợ về mặt trau dồi ngôn ngữ, JICE-Hello Work còn cung cấp cho người học những thông tin vô cùng hữu ích về Luật Lao động Nhật Bản, văn hóa làm việc tại Nhật, hay cách viết sơ yếu lý lịch khi đi xin việc,… Các lớp học của JICE-Hello Work đặc biệt hướng tới đối tượng là những người ngoại quốc cư trú tại Nhật Bản muốn được trau dồi các kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc, văn hóa doanh nghiệp của người Nhật để tìm kiếm một công việc ổn định tại Nhật Bản.

Lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí
CSUMB International-Students/Flickr
 • Khu vực đào tạo
  JICE-Hello Work có mặt trên 24 tỉnh thành trên toàn nước Nhật, bao gồm Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Saitama, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Niigata, Toyama, Ishikawa, Nagano, Gifu, Shizuoka, Aichi, Mie, Shiga, Kyoto, Osaka, Shimane, Hiroshima, Kagawa, Okinawa.
 • Khóa đào tạo
  JICE-Hello Work có tổng cộng 5 khóa đào tạo, mỗi khóa học tương ứng với 120 tiếng từ trình độ sơ cấp đến trung cấp, trong đó có 3 lớp sơ cấp và 2 lớp trung cấp. Dựa vào trình độ và lịch trình của mình, học viên sẽ chọn một khóa học tương ứng. Đặc biệt, JICE-Hello Work còn sắp xếp cả lớp học ban đêm và cuối tuần dành cho những học viên không sắp xếp được thời gian học vào ban ngày.

2. Tokyo Nihongo Volunteer Network

Giáo viên tại lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí
Rubén Díaz/ Flickr

Được thành lập vào tháng 12/1993, Tokyo Nihongo Volunteer Network được biết đến là tổ chức dạy tiếng Nhật miễn phí lớn nhất tại Tokyo. Có mặt tại 23 quận tại Tokyo, học viên có thể dễ dàng tham gia lớp học tùy theo khu vực mình đang sinh sống. Bên cạnh đó, mỗi quận đều có tương đối nhiều lớp học và đặc biệt, toàn bộ đều miễn phí hoặc chỉ cần đóng mức học phí rất thấp. Bên cạnh việc giúp các học viên nâng cao trình độ tiếng Nhật, các lớp học của Tokyo Nihongo Volunteer Network còn giới thiệu đến học viên của mình về đời sống và văn hóa Nhật Bản vô cùng bổ ích.

Khác với JICE-Hello Work chuyên hỗ trợ đối tượng là người ngoại quốc đang muốn tìm việc tại Nhật Bản, các lớp học của Tokyo Nihongo Volunteer Network dành cho mọi đối tượng là người ngoại quốc đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản. Cho dù bạn là du học sinh hay người định cư lâu dài tại Nhật Bản theo visa gia đình,… bạn đều có thể tham gia các lớp học tiếng Nhật miễn phí tại Tokyo Nihongo Volunteer Network.

 • Thời gian đào tạo: Tùy theo từng lớp học và nhu cầu cá nhân của học viên
 • Cách đăng ký: Đăng ký tại cơ sở Tokyo Nihongo Volunteer Network gần khu vực sinh sống của bạn
 • Trang web chính thức: http://www.tnvn.jp/guide/tokyo-23-wards/

3. Nihongo-de-Asobo-Kai

Lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí
sguittar/Flickr

Nihongo-de-Asobo-Kai là lớp học tiếng Nhật tình nguyện được tổ chức tại trung tâm giáo dục xã hội Shinkoiwa Educational Exchange Center khu vực Katsushika thành phố Tokyo. Các lớp học tình nguyện của Nihongo-de-Asobo-Kai chào bạn đón toàn bộ mọi đối tượng là người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật Bản muốn trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình. Lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí của Nihongo-de-Asobo-Kai chủ yếu tập trung vào nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật của học viên. So với Tokyo Nihongo Volunteer Network thì lịch trình lớp học và địa điểm tổ chức của Nihongo-de-Asobo-Kai còn tương đối hạn chế nhưng hứa hẹn sẽ đem đến những giờ học hiệu quả và thú vị.

 • Thời gian đào tạo: Thứ Tư hàng tuần từ 14:00-16:00
 • Học phí: 100 yên/ tháng
 • Cách thức đăng ký: Liên hệ ông Miyazaki qua sđt 090-1091-5494
 • Địa chỉ: 4-33-10 Nishi-Shinkoiwa, Katsushika City
 • Cách đi: Khoảng 8 phút đi bộ từ ga Shin Koiwa
 • Trang web chính thức: https://nihongodeasobokai.jimdo.com/
 • Khác: Do dịch Covid-19 nên trong khoảng thời gian từ tháng 9 – tháng 12/2020 lớp học tạm nghỉ. Dự kiến sẽ được mở lại từ tháng 1/2021

5 website học tiếng Nhật online miễn phí

Bên cạnh việc tham gia các lớp học tiếng Nhật miễn phí thì việc trau dồi vốn tiếng Nhật thông qua những website online cũng vô cùng thú vị và hiệu quả! Việc học trên những website online thường rất thú vị do có nhiều bài tập app, hình ảnh minh họa bắt mắt và đặc biệt là có thể học thường hay tại mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh các website học tiếng Nhật online của Việt Nam, có một vài website học tiếng Nhật online của ngoại quốc vô cùng nổi tiếng mà bạn cũng nên biết. Những trang này đa phần đều được trình bày bằng tiếng Anh nên sẽ rất phù hợp với những bạn muốn học kết hợp cả 2 ngoại ngữ. Nào, hãy cùng JBAH tìm hiểu xem đó là những website nào nhé!

Japanesepod101

JapanesePod101
philliesfan136/ Flickr

JapanesePod101 là một website học tiếng Nhật tuyệt vời dành cho những người muốn tập trung vào khả năng nghe và nói tại mọi cấp độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Trang web học tiếng Nhật này cung cấp có nhiều video bài học ngữ pháp, podcast để nghe online hoặc tải về máy, bài tập app, flashcard từ vựng tại mọi cấp độ khác nhau. Những video bài học của JapanesePod101 vô cùng đa dạng, từ những tình huống giao tiếp xã hội thông thường cho đến ngữ pháp cơ bản, hiragana, katakana,…đều có thể tìm thấy tại website này. Ngoài ra, nội dung bài học của JapanesePod101 cũng thường hay được cập nhật và đổi mới theo tuần nên luôn phong phú, đa dạng mà không hề nhàm chán.

Mọi video và podcast của JapanesePod101 đều bằng tiếng Anh, thích hợp với những học viên muốn trau dồi cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật. Bên cạnh đó, nếu bạn đăng ký gói thành viên đặc biệt của website, bạn không những có cơ hội luyện nói tiếng Nhật 1-1 với giáo viên người Nhật mà còn được nhận giáo trình học cá nhân bao gồm video bài học và bài luyện tập thực hành hàng tuần. Thật tuyệt vời phải không nào?

Tofugu

Trang web học tiếng Nhật miễn phí online Tofugu

Tofugu là website tuyệt vời để bạn có thể trau dồi vốn tiếng Nhật của mình thông qua những podcast, thẻ flashcard online, những video thú vị về các chương trình truyền hình. Đa số các bài học trên Tofugu đều tương đối cơ bản, được truyền đạt chi tiết và đầy đủ cặn kẽ đi kèm với hình minh họa nên phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Tofugu không chỉ đơn thuần là một website hỗ trợ học tiếng Nhật mà còn cung cấp những thông tin về văn hóa, đời sống Nhật Bản và đặc biệt, website còn tổng hợp những gợi ý và chia sẻ kinh nghiệm có giá trị dành cho những bạn đang có dự định làm việc tại Nhật Bản.

Duolingo

Ứng dụng Duolingo trên điện thoại
App Duolingo|Konstantin Savusia/ Shutterstock.com

Duolingo là một trong những website về ngôn ngữ miễn phí tốt nhất để học tiếng Nhật cũng như một số ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Hàn,… từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, bạn còn có thể tải app Duolingo trên điện thoại của mình nên vô cùng tiện lợi cho việc học ngôn ngữ dù tại bất cứ nơi đâu. Duolingo cung cấp những bài học theo chủ đề tương đối thú vị và có tính app cao trong cuộc sống như chủ đề trường học, du lịch, con người, v.v.

So với Tofugu và Japanesepod101, các bài học của Duolingo tuy không đa dạng bằng, nhưng ưu điểm lớn của website này là đồ họa bắt mắt, khiến bạn có cảm giác “chơi mà học” và đặc biệt là có thể cài đặt số thời gian học mỗi ngày, từ 5 đến 20 phút tùy theo lịch trình của bạn.

NHK WORLD: Cùng nhau học tiếng Nhật

Chương trình học tiếng Nhật "Meet and Speak" của NHK
Riex/ Flickr

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đã cho ra mắt một website học tiếng Nhật miễn phí vô cùng thú vị dành riêng cho người Việt Nam mang tên NHK WORLD: Cùng nhau học tiếng Nhật. Các bài học của website này chủ yếu là các bài học giao tiếp từ trình độ sơ cấp đến trung cấp. Ngoài ra, website còn cung cấp các video bài học, sách hướng dẫn và thậm chí cả podcast miễn phí tại mọi trình độ cho người học. NHK WORLD cũng có các bài học chuyên biệt như “Tiếng Nhật cơ bản dành cho người đi làm”, hay những bài học dạy bạn cách giao tiếp trong từng trường hợp đặc biệt tại hay tiếng Nhật dành cho khách du lịch “Easy Travel Japanese” và cả những bài học về ký tự kanji thông dụng.

Bạn cũng có thể tìm thấy các bài báo bằng tiếng Nhật từ trình độ sơ cấp đến trung cấp tại website này. Việc đọc báo không chỉ giúp bạn luyện khả năng đọc hiểu mà còn cung cấp thêm cho bạn các kiến thức về xã hội Nhật Bản nữa đó.

News in Slow Japanese

Trang web học tiếng Nhật miễn phí online News in Slow Japanese

News in Slow Japanese là website học tiếng Nhật vô cùng hữu ích dành cho những bạn muốn tăng khả năng đọc hiểu, tăng vốn từ vựng và khả năng nghe tại trình độ trung cấp. Tại website này có vô số bài đọc tiếng Nhật thú vị xoay quanh những chủ đề về văn hóa và đời sống Nhật Bản. Mỗi bài đọc không quá dài và có đi kèm file nghe tại mức độ chậm và nhanh để bạn có thể dễ dàng luyện tập. Bên cạnh đó, mỗi bài đọc hiểu đều có ảnh minh họa và có một bảng từ vựng riêng đi kèm, bạn thậm chí còn có thể tải file pdf về để in và học dễ dàng hơn.

Cho dù đang sinh sống tại bất kỳ nơi đâu tại Nhật Bản, bạn luôn có thể tìm được cho mình một lớp học tiếng Nhật tình nguyện miễn phí một cách dễ dàng. Những lớp học này giúp bạn có cơ hội làm quen với văn hóa Nhật Bản, giao tiếp với người bản địa và đặc biệt là giao lưu, kết bạn với những người bạn đến từ các quốc gia khác. Thật tuyệt vời đúng không nào? Bên cạnh việc tham gia những lớp học trên, bạn cũng có thể nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình bằng cách tham khảo một vài website học tiếng Nhật online được giới thiệu bên trên. Những website này không những hữu ích mà còn hứa hẹn sẽ là trợ thủ đắc lực dành riêng cho bạn trong việc học ngôn ngữ nữa đó!

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Soai Tam/Flickr

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Học tiếng Nhật miễn phí tại các lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện tại Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like