Hội đàm thượng đỉnh mắt Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc vào giữa tháng 11. hơn N. Korea

Bức ảnh kết hợp này cho thấy, từ trái qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch gặp nhau vào giữa tháng 11 để đối phó với căng thẳng gia tăng đối với Triều Tiên, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ gặp nhau bên lề các cuộc họp liên quan đến ASEAN tại Campuchia hoặc hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn tại Indonesia. Đây sẽ là cuộc gặp ba bên đầu tiên của họ kể từ khi họ gặp nhau vào tháng 6 tại Tây Ban Nha.

Các cuộc đàm phán được đề xuất nổi lên khi Triều Tiên đang gia tăng các vụ phóng tên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng có, với lo ngại gia tăng rằng nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2017, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào thứ Ba. .

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến ​​sẽ tập trung vào các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường sức ép lên Triều Tiên.

Ba nhà lãnh đạo có khả năng sẽ chia sẻ mối quan tâm của họ về các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời thảo luận về các biện pháp phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trích dẫn căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, một nguồn tin cho biết, “Một cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu.”

Kishida cũng sẽ yêu cầu Seoul và Washington hỗ trợ các nỗ lực của Tokyo để giải quyết ngay lập tức các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản của Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980.

Sau hội nghị thượng đỉnh tháng 6, ba nước hôm 30/9 đã tổ chức cuộc tập trận chống tàu ngầm ở vùng biển quốc tế ngoài khơi biển Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ.

Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un gần đây đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa, trong đó có một vụ phóng tên lửa lần đầu tiên sau 5 năm qua quần đảo Nhật Bản vào ngày 4/10, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo vào sáng sớm và ba tên lửa nữa trong đêm. Một trong ba chiếc đầu tiên được phóng trong những giờ đầu được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17. Các loại khác đều được cho là đạn đạo tầm ngắn.

Tất cả sáu tên lửa đều rơi xuống Biển Nhật Bản. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết vụ phóng ICBM dường như đã thất bại.

Trong cuộc hội đàm tại Đức hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án hành động của Triều Tiên, đồng thời gọi loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này là một thách thức không thể kiểm soát và nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup đã nhất trí tăng cường hơn nữa năng lực của liên minh song phương, nhằm răn đe và ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Lee cho biết ông và Austin khẳng định rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, sẽ dẫn đến “sự kết thúc của chế độ Kim Jong Un bởi phản ứng mạnh mẽ và dứt khoát của liên minh”, ám chỉ nhà lãnh đạo nước này. bằng tên.

Từ khóa: Hội đàm thượng đỉnh mắt Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc vào giữa tháng 11. hơn N. Korea

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like