Hỏi & Đáp: Các biện pháp coronavirus mới, bán khẩn cấp của Nhật Bản

Những người đeo khẩu trang đi bộ trong khu vực Minami của Osaka vào ngày 3 tháng 4 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Sau đây là các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến các biện pháp mới, nghiêm ngặt của Nhật Bản để hạn chế nhiễm coronavirus mà không ban bố tình trạng khẩn cấp, được thực hiện hôm thứ Hai tại các tỉnh Osaka, Hyogo và Miyagi.

Q: Các biện pháp là gì và chúng được thực hiện như thế nào?

Đ: Một sửa đổi pháp lý vào tháng 2 đã cho phép chính quyền trung ương chỉ định một số quận nhất định là khu vực có thể thực hiện các bước như phạt các quán ăn bất chấp yêu cầu rút ngắn giờ hoạt động ngay cả khi không có tình trạng khẩn cấp. Các thống đốc áp dụng các bước cho các thành phố và thị trấn thay vì toàn bộ tỉnh theo tuyên bố khẩn cấp.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ xem xét cho phép các tỉnh khác ngoài ba tỉnh làm theo nếu thống đốc của họ đưa ra yêu cầu.

Hỏi: Tình hình lây nhiễm ở Nhật như thế nào?

Trả lời: Tháng trước, Nhật Bản đã dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp thứ hai đối với vi rút đã được áp dụng kể từ tháng Giêng ở Tokyo và một số khu vực khác, trước khi lễ rước đuốc cho Thế vận hội mùa hè năm nay bắt đầu ở nước này. Nhưng sự bùng phát trở lại gần đây của vi rút ở một số tỉnh, bao gồm cả Osaka, đã thúc đẩy quan điểm rằng họ đã bước vào đợt thứ tư của các trường hợp COVID-19.

Q: Những biện pháp nào sẽ được thực hiện trong tình huống gần như khẩn cấp?

Đ: Thống đốc tỉnh có thể yêu cầu các nhà hàng và quán bar rút ngắn giờ hoạt động, cấm khách hàng không đeo khẩu trang mà không có lý do chính đáng, lắp đặt chất khử trùng tay và thông gió cho cửa hàng của họ, cùng các bước khác.

Hỏi: Các quán ăn không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị xử phạt gì?

A: Họ sẽ bị phạt tới 200.000 yên (1.800 đô la) sau các thủ tục của tòa án, so với lên đến 300.000 yên trong tình trạng khẩn cấp.

Hỏi: Có sự khác biệt nào so với các biện pháp được bảo đảm trong tình trạng khẩn cấp không?

A: Các thống đốc chỉ đưa ra yêu cầu và lệnh cắt giảm giờ làm việc. Trong khi đó, trong tình trạng khẩn cấp, họ yêu cầu và ra lệnh không chỉ rút ngắn thời gian mà còn đóng cửa cửa hàng.

Ngoài ra, việc ban bố tình trạng khẩn cấp còn phụ thuộc vào việc liệu tình trạng nhiễm trùng có đạt đến Giai đoạn 4, mức tồi tệ nhất trên quy mô của chính quyền trung ương hay không. Nhưng các biện pháp bán khẩn cấp được áp dụng trước khi đến giai đoạn đó và khi có nguy cơ lây lan bệnh nhiễm trùng và sự căng thẳng ngày càng tăng đối với hệ thống y tế trong tỉnh.

Từ khóa: Hỏi & Đáp: Các biện pháp coronavirus mới, bán khẩn cấp của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like