Hội đồng Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt vắc xin Moderna, AstraZeneca

Bức ảnh này cho thấy các chai vắc xin COVID-19 do AstraZeneca Plc và Đại học Oxford phát triển. (Ảnh: AstraZeneca / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Y tế Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp ban hội thẩm vào tối thứ Năm để quyết định xem có thông qua hai loại vắc xin COVID-19 do Moderna Inc. và AstraZeneca Plc phát triển hay không, với một nguồn tin cho biết cả hai đều có khả năng được bật mí.

Việc phê duyệt chính thức, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Sáu, sẽ thấy ba loại vắc-xin COVID-19 có sẵn trong nước, trong đó có một loại đã được Pfizer Inc. của Hoa Kỳ sử dụng.

Vắc xin Moderna và AstraZeneca đã được sử dụng ở nước ngoài cho những người từ 18 tuổi trở lên, với hai liều cách nhau vài tuần. Loại thuốc này dự kiến ​​sẽ được sử dụng tại các trung tâm tiêm chủng hàng loạt do Lực lượng Phòng vệ điều hành ở Tokyo và Osaka, cũng như các cơ sở tương tự đang được thiết lập bởi một số tỉnh.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, bày tỏ hy vọng rằng việc phê duyệt vắc-xin mới sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng của Nhật Bản, vốn đã tụt hậu so với các nước phát triển khác.

Kể từ khi Nhật Bản ra mắt vào tháng 2, đầu tiên là với các nhân viên chăm sóc sức khỏe và sau đó là những người từ 65 tuổi trở lên, chỉ khoảng 4% dân số 126 triệu của nước này đã nhận được ít nhất một liều thuốc.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho người cao tuổi vào cuối tháng 7, mặc dù một cuộc khảo sát gần đây của chính phủ cho thấy 14% các thành phố sẽ bỏ lỡ thời hạn đó trong bối cảnh thiếu bác sĩ và y tá để thực hiện các mũi tiêm. Nỗ lực này cũng bị cản trở bởi các vấn đề kỹ thuật với hệ thống đặt chỗ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã có một thỏa thuận cung cấp để nhận 50 triệu liều từ Moderna vào tháng 9, được nhập khẩu và phân phối bởi đối tác Nhật Bản của công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ Takeda Pharmaceutical Co.

Các mũi tiêm phải được bảo quản trong tủ đông lạnh sâu ở nhiệt độ khoảng âm 20 C cho đến 30 ngày trước khi tiêm.

AstraZeneca được ký hợp đồng cung cấp 120 triệu liều, có thể được giữ ở 2 đến 8 C và do đó dễ xử lý hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia đã tạm ngừng sử dụng vắc-xin do nhà sản xuất thuốc của Anh hợp tác với Đại học Oxford phát triển hoặc hạn chế sử dụng vắc-xin này cho những người trẻ tuổi sau các báo cáo hiếm gặp về cục máu đông.

Theo nguồn tin, chính phủ không vội vàng sử dụng vắc-xin AstraZeneca vì nó hy vọng có thể tiêm chủng cho tất cả mọi người từ 16 tuổi trở lên bằng vắc-xin Pfizer và Moderna, đồng thời có thể chọn cất giữ để sử dụng sau này, theo nguồn tin. Nhật Bản có thỏa thuận cung cấp với Pfizer với tổng số 194 triệu liều.

Kato cũng cho biết ông sẽ thành lập một nhóm trong Ban Thư ký Nội các để xem xét các cách, phối hợp với bộ y tế và ngoại giao, để chứng nhận và cho phép những người đã được tiêm chủng chống lại COVID-19 đi du lịch quốc tế.

“Hộ chiếu vắc-xin” như vậy đang được giới thiệu ở Liên minh châu Âu và Trung Quốc cùng những nơi khác như một cách để dần dần cho phép mọi người tiếp tục các chuyến công tác và nghỉ lễ ở nước ngoài.

Các vấn đề cần giải quyết của nhóm sẽ bao gồm thời gian vắc xin còn hiệu lực và các cách để ngăn ngừa sự phân biệt đối xử với những người không thể tiêm chủng vì những lý do như dị ứng.

Từ khóa: Hội đồng Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt vắc xin Moderna, AstraZeneca

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like