Hội đồng chính phủ muốn công chúng Nhật Bản trả nhiều tiền hơn cho việc xây dựng quốc phòng

Kenichiro Sasae, trái, người đứng đầu ủy ban chính phủ về xây dựng quốc phòng của Nhật Bản, đệ trình một đề xuất lên Thủ tướng Fumio Kishida tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 22 tháng 11 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng chính phủ đã kêu gọi công chúng gánh vác gánh nặng lớn hơn để xây dựng khả năng phòng thủ của đất nước, yêu cầu tăng thuế thay vì phát hành trái phiếu quốc gia mới, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Ba.

Trong đề xuất đệ trình lên Thủ tướng Fumio Kishida, ủy ban cũng yêu cầu chính phủ nợ nần chồng chất phải cắt giảm chi tiêu hơn nữa để hỗ trợ tài chính cho việc tăng chi phí quốc phòng dự kiến ​​trong bối cảnh các thách thức an ninh ngày càng gia tăng, theo các nguồn tin.

Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế công nghiệp hóa lớn, với nợ công cao hơn gấp đôi so với tổng sản phẩm quốc nội.

Sau khi đệ trình đề xuất, chính quyền Kishida sẽ tăng cường thảo luận để sửa đổi ba tài liệu quốc phòng quan trọng vào cuối năm nay, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia, đưa ra các hướng dẫn chính sách ngoại giao và an ninh dài hạn của chính phủ.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ biên soạn ngân sách ban đầu cho tài khóa 2023 đến tháng 3 năm 2024 vào tháng tới.

Việc cập nhật các tài liệu diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Môi trường an ninh khu vực cũng đang xấu đi do tốc độ gia tăng các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Với việc Kishida thề sẽ “tăng đáng kể” chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP, ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Được biết đến với Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, Nhật Bản từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (35 tỷ USD).

Các nguồn tin cho biết hội đồng xây dựng quốc phòng và tài chính ngân sách cũng có khả năng ủng hộ kế hoạch của LDP để Nhật Bản có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, hay cái mà đảng này gọi là “khả năng phản công”.

Ý tưởng cho phép Nhật Bản bắn và vô hiệu hóa tên lửa của kẻ thù trước khi phóng từ lãnh thổ nước ngoài và nhắm mục tiêu vào các trung tâm chỉ huy, vẫn còn gây tranh cãi, do quốc gia này từ lâu đã giữ quan điểm chính sách an ninh theo định hướng tự vệ.

Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, đã tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận mục tiêu chi tiêu quốc phòng mới và khái niệm về khả năng phản công.

Trong khi đó, ủy ban cũng kêu gọi chính phủ triển khai đủ số lượng tên lửa như tên lửa dự phòng hoặc tên lửa tầm xa có thể tấn công tàu địch từ bên ngoài tầm bắn của chúng và mua tên lửa từ nước ngoài, các nguồn tin cho biết.

Hội đồng đã có bốn cuộc họp kể từ khi ra mắt vào tháng Chín.

Từ khóa: Hội đồng chính phủ muốn công chúng Nhật Bản trả nhiều tiền hơn cho việc xây dựng quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like