Hội đồng chính phủ Nhật Bản bắt đầu thảo luận về việc kế vị đế quốc

Ban cố vấn của chính phủ Nhật Bản về việc đảm bảo một đường lối kế vị đế quốc ổn định tổ chức cuộc họp đầu tiên tại Tokyo vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ban cố vấn của chính phủ Nhật Bản về việc đảm bảo một đường lối kế vị hoàng gia ổn định đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào thứ Ba, với các cuộc thảo luận trong những tháng tới được thiết lập để tập trung vào việc liệu đất nước có nên phá vỡ truyền thống và cho phép các thành viên nữ của Nhật hoàng hay không. gia đình lên ngôi.

Hội đồng gồm sáu thành viên sẽ nghe ý kiến ​​từ các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau và đang hướng tới việc đưa ra kết luận vào mùa thu này, sau đó sẽ trình bày kết quả của mình trước quốc hội.

“Chủ đề mà các bạn đang thảo luận là một vấn đề quan trọng liên quan đến cơ sở của quốc gia”, Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu khi bắt đầu cuộc họp. “Tôi hy vọng bạn sẽ nghe thấy một loạt các quan điểm và sắp xếp chúng theo cách dễ hiểu.”

Ban hội thẩm được thành lập trong bối cảnh mối quan tâm ngày càng gia tăng về số lượng thành viên gia đình hoàng gia đang giảm dần và điều đó có ý nghĩa gì đối với tương lai của Ngôi vị Hoa cúc.

Dưới sự kế vị đế quốc chỉ dành cho nam giới của Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito 61 tuổi chỉ có ba người thừa kế – anh trai là Thái tử Fumihito, 55 tuổi, cháu trai của ông là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và chú của ông là Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi. Nhật hoàng và Hoàng hậu Masako có một con gái, Công chúa Aiko 19 tuổi.

Ban hội thẩm đã đồng ý hỏi các chuyên gia về 10 điểm chính bao gồm quan điểm của họ về việc bao gồm các thành viên hoàng gia nữ hoặc mẫu hệ trong hàng kế vị, quy tắc hiện tại yêu cầu phụ nữ kết hôn với thường dân phải từ bỏ địa vị hoàng gia của họ và nhận con trai thừa kế từ các chi nhánh cũ của hoàng gia. gia đình.

Theo một quan chức chính phủ, tổng cộng khoảng 20 chuyên gia sẽ được kêu gọi để đưa ra quan điểm của họ.

Công chúng Nhật Bản ngày càng ủng hộ việc cho phép một phụ nữ lên ngôi, với 85% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào mùa xuân năm ngoái ủng hộ động thái này.

Nhưng những người bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền miễn cưỡng thực hiện những thay đổi đáng kể đối với các quy tắc về kế vị đế quốc.

Hệ thống đế quốc của Nhật Bản có từ thế kỷ thứ năm và đã có tám nữ vương trong khoảng thế kỷ thứ sáu đến thế kỷ 18. Nhưng không ai trong số họ xuất thân từ dòng dõi phụ nữ. Luật hiện hành có hiệu lực vào năm 1947.

Ban hội thẩm được thành lập để phản ứng với một nghị quyết không ràng buộc của quốc hội vào năm 2017 kêu gọi chính phủ đẩy mạnh tranh luận sau khi Nhật hoàng Akihito bày tỏ mong muốn thoái vị do tuổi già.

Cựu Chủ tịch Đại học Keio Atsushi Seike được các thành viên khác chọn làm chủ tọa hội đồng, bao gồm Tetsuro Tomita, chủ tịch Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản và Mayumi Ohashi, giáo sư luật tại Đại học Sophia.

Từ khóa: Hội đồng chính phủ Nhật Bản bắt đầu thảo luận về việc kế vị đế quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like