Hội đồng chính phủ Nhật Bản đồng ý về một kế hoạch tăng lương tối thiểu kỷ lục khác

Ảnh tập tin này cho thấy một tòa nhà có Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng chính phủ hôm thứ Hai đã nhất trí về mức tăng kỷ lục 31 yên trong mức lương tối thiểu trung bình cho tài khóa 2022 lên 961 yên (7,28 USD) một giờ, chấm dứt các cuộc tham vấn kéo dài khi Nhật Bản chiến đấu với lạm phát gia tăng trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine.

Con số này đánh dấu mức tăng 3,3% so với mức 930 yên trong năm tài chính 2021, giữ nguyên động lực tăng lương tối thiểu cho tất cả người lao động, bao gồm cả nhân viên bán thời gian và lao động hợp đồng.

Các đại diện quản lý và lao động trong hội đồng đều đồng tình về nhu cầu trả lương cao hơn, nhưng phân vân về mức độ gia tăng lạm phát cần được tính đến. Rất hiếm khi các cuộc tham vấn của ban hội thẩm kéo dài đến tháng 8.

Phía lao động kêu gọi tăng lương tối thiểu do chi phí sinh hoạt đang tăng trong khi phía quản lý, vốn đang phải vật lộn với chi phí tăng cao, nhấn mạnh sự cần thiết phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Tiểu ban của Hội đồng Tiền lương Tối thiểu Trung ương của Bộ Lao động đã họp hôm thứ Hai, sau khi không đạt được thỏa thuận vào cuối tháng Bảy.

Năm ngoái, hội đồng đã đề xuất mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động, bao gồm cả lao động bán thời gian và lao động hợp đồng, được nâng lên mức kỷ lục 28 yên lên 930 yên.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​mức lương tăng lên nhưng tốc độ tăng được coi là tẻ nhạt. Trong khi đó, cuộc chiến của Nga ở Ukraine kể từ cuối tháng 2 đã khiến giá năng lượng, nguyên liệu và thực phẩm tăng trên toàn cầu và lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã lên tới 2% trong những tháng gần đây, gây áp lực lên các hộ gia đình.

Dựa trên mục tiêu quốc gia do hội đồng đặt ra, các hội đồng địa phương sẽ quyết định mức lương tối thiểu của họ, sau đó sẽ được thông qua vào khoảng tháng 10. Người sử dụng lao động không trả số tiền tối thiểu theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt.

Thủ tướng Fumio Kishida đang kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào con người khi ông tập trung vào tái phân phối theo khẩu hiệu của mình là tạo ra một “chủ nghĩa tư bản mới”. Chính phủ đang đặt mục tiêu tăng mức lương tối thiểu trên toàn quốc lên 1.000 yên càng sớm càng tốt.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara phát biểu trong một cuộc họp báo: “JBAH muốn thấy sự gia tăng phù hợp với kỷ nguyên của một chủ nghĩa tư bản mới.

Chính phủ sẽ đẩy nhanh nỗ lực tạo môi trường cho các công ty tăng lương tối thiểu thông qua các bước như hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ tái cơ cấu và thúc đẩy năng suất, Kihara nói.

Mức lương tối thiểu của Nhật Bản đang ở mức thấp so với các nền kinh tế lớn khác, đồng thời có khoảng cách giữa khu vực thành thị và nông thôn. Trong năm tài chính 2021, mức lương tối thiểu cao nhất là 1.041 yên ở Tokyo trong khi mức thấp nhất là 820 yên ở các tỉnh Kochi và Okinawa.

Tăng trưởng tiền lương yếu là lý do chính khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhận thấy cần phải duy trì chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động vượt quá mục tiêu 2%, ngân hàng trung ương cho rằng xu hướng tăng giá là cần thiết phải tăng lương tạm thời và mạnh mẽ hơn để đạt được mục tiêu lạm phát lâu dài một cách ổn định và bền vững.

Từ khóa: Hội đồng chính phủ Nhật Bản đồng ý về một kế hoạch tăng lương tối thiểu kỷ lục khác

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like