Hội đồng chính phủ ủng hộ việc mua lại khả năng phản công của Nhật Bản

Thủ tướng Fumio Kishida, ở giữa, tham dự cuộc họp của ủy ban chính phủ về xây dựng quốc phòng vào ngày 21 tháng 11 năm 2022, tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ủy ban của chính phủ về xây dựng quốc phòng và tài trợ ngân sách được thành lập để thông qua kế hoạch để Nhật Bản có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, hay “khả năng phản công”, ngay cả theo Hiến pháp hòa bình sau chiến tranh, các chuyên gia của ủy ban cho biết hôm thứ Hai .

Các chuyên gia cho biết hội thảo ủng hộ ý tưởng do Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nêu ra trong một đề xuất dự thảo tại cuộc họp hôm thứ Hai khi nó kết thúc gần hai tháng thảo luận.

Đề xuất cuối cùng sẽ được trình lên Thủ tướng Fumio Kishida sớm nhất là vào thứ Ba để làm bàn đạp cho các cuộc thảo luận về việc cập nhật ba tài liệu quan trọng liên quan đến an ninh và quốc phòng của đất nước vào cuối năm nay.

“Dựa trên báo cáo của ban hội thẩm, JBAH sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đảng cầm quyền,” Kishida nói tại cuộc họp, một phần của cuộc họp được mở cho giới truyền thông.

Đối tác liên minh cấp dưới của LDP, Komeito, được biết đến như một đảng theo chủ nghĩa hòa bình, vẫn thận trọng về một sự thay đổi lớn từ tư thế an ninh theo định hướng tự vệ độc quyền của Nhật Bản theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Chính phủ có kế hoạch sửa đổi ba tài liệu, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia và An ninh và Ngoại giao dài hạn, để phản ánh tốt hơn môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng.

Các vụ thử tên lửa lặp đi lặp lại của Triều Tiên với tốc độ chưa từng thấy và căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, cùng với sự gây hấn của Nga đối với Ukraine, đã làm gia tăng các mối đe dọa an ninh khu vực.

LDP, do Kishida lãnh đạo, đã kêu gọi Lực lượng Phòng vệ sở hữu khả năng phản công nhằm vô hiệu hóa vũ khí của kẻ thù và tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trở lên – mức ngang bằng với thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Những trạng thái.

Ban hội thẩm gợi ý trong dự thảo đề xuất rằng chính phủ sẽ cần tăng ngân sách quốc phòng. Các chuyên gia cho biết hội thảo từng coi việc tăng thuế doanh nghiệp là một lựa chọn để tài trợ cho việc tăng ngân sách quốc phòng, nhưng việc tăng thuế sẽ không được đưa vào đề xuất do dự kiến ​​sẽ có sự phản đối từ giới kinh doanh.

Từ khóa: Hội đồng chính phủ ủng hộ việc mua lại khả năng phản công của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like