Hội đồng chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hệ thống mới để đảm bảo và đào tạo lao động nước ngoài

Hội đồng chuyên gia của chính phủ Nhật Bản, đã công bố báo cáo tạm thời về việc xem xét các chương trình dành cho thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng cụ thể, được xem tại Bộ Tư pháp vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Masakatsu Yamamoto)

TOKYO – Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi một hệ thống mới chấp nhận lao động nước ngoài không có tay nghề, vì nó có vẻ như sẽ loại bỏ chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật gây tranh cãi, vốn không đáp ứng được mục đích ban đầu của nó.

Trong một báo cáo tạm thời được soạn thảo vào ngày 28 tháng 4, hội thảo đã khuyến nghị bãi bỏ chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng, vốn đã khác với mục đích chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển và thay vào đó được sử dụng để cung cấp lao động cho lực lượng lao động đang suy giảm của Nhật Bản.

Ban hội thẩm cũng đang xem xét chương trình chấp nhận lao động nước ngoài có kỹ năng cụ thể và đã kêu gọi thành lập một hệ thống mới để chấp nhận lao động nước ngoài không có kỹ năng và đào tạo họ để đủ điều kiện tham gia Hạng 1 của chương trình kỹ năng kỹ thuật cụ thể. Điều này sẽ cho phép họ được coi là lao động sẵn sàng làm việc.

Thực tập kỹ thuật hiện được chia thành 87 ngành nghề, trong khi chương trình kỹ năng cụ thể Loại 1 chỉ giới hạn trong 12 lĩnh vực công việc. Báo cáo tạm thời khuyến nghị rằng các loại công việc trong hệ thống mới phải phù hợp với các loại công việc của chương trình kỹ năng được chỉ định.

Hội đồng chuyên gia đang chuẩn bị đưa ra báo cáo cuối cùng vào mùa thu này. Các thành viên dự kiến ​​sẽ thảo luận về cách kết hợp nhuần nhuyễn hệ thống mới với chương trình kỹ năng được chỉ định và chuyển đổi suôn sẻ từ chương trình hiện có sang hệ thống mới.

Một tiêu điểm là liệu người lao động có thể thay đổi công việc hay không. Về nguyên tắc, thực tập sinh kỹ năng không được phép chuyển nơi làm việc trong ba năm. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về nhân quyền, vì nó có nghĩa là các học viên không thể trốn thoát khỏi những nhà tuyển dụng ác ý. Báo cáo tạm thời nói rằng “cần xem xét nới lỏng các hạn chế.” Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng tốt hơn là người lao động nên ở lại làm một công việc để tiếp thu các kỹ năng một cách có hệ thống và hiệu quả, và khuyến nghị này do đó có khả năng gây tranh luận sôi nổi.

Song song với cuộc họp của các chuyên gia, chính phủ và các đảng cầm quyền đang xem xét mở rộng phạm vi của Hạng mục 2 của chương trình kỹ năng cụ thể, cho phép việc làm vô thời hạn đối với những người lao động có tay nghề cao. Mặc dù Loại 2 hiện chỉ được công nhận trong hai lĩnh vực, nhưng nếu người lao động nước ngoài có thể làm việc vô thời hạn trong tất cả các lĩnh vực, nó sẽ mở đường cho sự phát triển nghề nghiệp trung và dài hạn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hội đồng chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hệ thống mới để đảm bảo và đào tạo lao động nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like