Hội đồng Khoa học Nhật Bản cho biết khó vẽ ranh giới giữa quân sự và công nghệ dân dụng

Hội đồng Khoa học Nhật Bản được đặt tại phường Minato của Tokyo. (Mainichi / Ayumu Iwasaki)

TOKYO – Hội đồng Khoa học Nhật Bản (SCJ) đã đưa ra một tuyên bố tuyên bố rằng thật khó để tách biệt công nghệ lưỡng dụng có thể được áp dụng cho cả quân sự và dân sự khỏi các công nghệ khác và đã đệ trình tài liệu này lên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. cho Chính sách Khoa học và Công nghệ Takayuki Kobayashi.

Tuyên bố rõ ràng thể hiện quan điểm của SCJ rằng, giữa tầm quan trọng ngày càng tăng của khoa học và công nghệ liên quan đến an ninh quốc gia, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử, rất khó để áp đặt các hạn chế đối với nghiên cứu bằng cách phân tích khả năng một công nghệ được chuyển hướng sang quân sự. sử dụng.

Vào năm 2017, SCJ đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến chương trình trợ cấp của Cơ quan Tiếp nhận, Công nghệ & Hậu cần cho nghiên cứu về công nghệ lưỡng dụng, chỉ ra rằng “chương trình tài trợ có nhiều vấn đề” vì nó có thể tạo điều kiện cho chính phủ can thiệp vào các hoạt động nghiên cứu. Tuy nhiên, hội đồng đề nghị rằng một hệ thống sàng lọc cho các nghiên cứu như vậy được thiết lập tại các trường đại học và các cơ quan khác mà không cấm nó. Năm 1950 và 1967, SCJ đưa ra các tuyên bố từ chối nghiên cứu khoa học vì “mục đích chiến tranh”.

Theo SCJ, họ đã không thay đổi quan điểm về các tuyên bố trước đây của mình, bao gồm cả tuyên ngôn năm 2017. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tiềm năng thậm chí cả nghiên cứu cơ bản được ứng dụng vào mục đích quân sự với nhiều mục đích khác đang tăng lên. Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 27 tháng 7, Chủ tịch SCJ Takaaki Kajita giải thích, “JBAH đã phát triển dòng suy nghĩ của mình theo bước thời đại.”

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà nghiên cứu trên thực địa được yêu cầu làm việc để ngăn chặn các công nghệ quan trọng thoát ra nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Đối với công nghệ lưỡng dụng, chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ bắt đầu mời gọi công khai những người nộp đơn trong năm tài chính này cho một chương trình thúc đẩy các công nghệ quan trọng đối với an ninh kinh tế, với tổng số khoảng 500 tỷ yên (khoảng 3,7 tỷ đô la) dự kiến ​​sẽ được tài trợ của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Hệ quả là các thành tựu nghiên cứu trong chương trình có thể đóng góp vào sự phát triển của thiết bị quốc phòng.

Trước động thái này, hội đồng khoa học đã phân loại quan điểm của mình về các công nghệ khoa học tiên tiến bao gồm cả công nghệ lưỡng dụng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Ikeda, Phòng Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Hội đồng Khoa học Nhật Bản cho biết khó vẽ ranh giới giữa quân sự và công nghệ dân dụng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like