Hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi Nhật Bản chấm dứt giáo dục tách biệt đối với trẻ em khuyết tật

Các thành viên của Ủy ban Liên hợp quốc về Quyền của Người Khuyết tật công bố các khuyến nghị của mình đối với Nhật Bản trong một cuộc họp báo, vào ngày 9 tháng 9 năm 2022, tại Geneva. (Kyodo)

GENEVA (Kyodo) – Một ủy ban của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật đã thúc giục Nhật Bản vào thứ Sáu chấm dứt giáo dục đặc biệt tách biệt trẻ em khuyết tật với những người không có, như một phần trong khuyến nghị đối với đất nước về các chính sách dành cho người khuyết tật.

Ủy ban về quyền của người khuyết tật của LHQ bày tỏ lo ngại về việc ngày càng có nhiều trẻ em khuyết tật không thể đi học bình thường và kêu gọi chính phủ Nhật Bản thông qua kế hoạch hành động quốc gia về giáo dục hòa nhập có chất lượng.

Ủy ban gồm 18 chuyên gia độc lập làm việc với văn phòng nhân quyền LHQ cũng kêu gọi Nhật Bản đảm bảo rằng tất cả học sinh khuyết tật đều được hỗ trợ cá nhân ở tất cả các cấp học.

Việc đánh giá được thực hiện vào cuối tháng 8 thông qua hình thức trực tiếp với chính phủ Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản bị xem xét lại kể từ khi nước này phê chuẩn Công ước về Quyền của Người Khuyết tật vào năm 2014.

Trong khi nêu bật những tiến bộ mà Nhật Bản đạt được trong các chính sách đối với người khuyết tật, Jonas Ruskus, phó chủ tịch ủy ban và đồng báo cáo viên của đất nước, cho biết tại một cuộc họp báo rằng Nhật Bản phải đảo ngược “xu hướng tiêu cực của giáo dục đặc biệt (tách biệt). . ”

Nhật Bản là một trong chín quốc gia thành viên của công ước được xem xét bởi ban hội thẩm Liên hợp quốc, cùng với Trung Quốc, Indonesia và Hàn Quốc, trong số những quốc gia khác.

Mặc dù các khuyến nghị về các biện pháp cải thiện chính sách không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng các lời kêu gọi của ủy ban được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chính phủ Nhật Bản hành động nhằm cải thiện cuộc sống và sự tham gia xã hội của người khuyết tật.

Ủy ban cũng bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đối với người khuyết tật được đưa vào các viện nội trú và bệnh viện tâm thần trong thời gian dài, tước đi cuộc sống của họ với gia đình và cộng đồng.

Nó yêu cầu Nhật Bản “chấm dứt thể chế hóa” bằng cách phân bổ lại các nguồn tài chính của mình từ các tổ chức dân cư để hỗ trợ người tàn tật sống độc lập trong cộng đồng.

Ủy ban cũng thúc giục Nhật Bản “bãi bỏ tất cả các quy định pháp luật, hợp pháp hóa việc điều trị cưỡng bức” đối với người khuyết tật, mô tả việc “nhập viện không tự nguyện” của họ là “phân biệt đối xử vì lý do suy yếu.”

Cụ thể, hội đồng Liên hợp quốc đã trích dẫn vụ giết người hàng loạt năm 2016 đối với 19 người bị tâm thần tại cơ sở Tsukui Yamayuri En, một nhà chăm sóc ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo. Đề nghị Nhật Bản xem xét lại sự việc và đấu tranh chống lại “thái độ ưu sinh và chủ nghĩa” trong xã hội Nhật Bản đã gây ra vụ việc.

Với một số lượng lớn bất thường so với các quốc gia khác, khoảng 100 người, bao gồm cả những người khuyết tật, gia đình của họ và đại diện của các nhóm công dân, đến Geneva để xem xét để nói lên mối quan tâm của họ với ủy ban.

Các nhóm vận động phi chính phủ, chẳng hạn như Diễn đàn Người khuyết tật Nhật Bản và Liên đoàn Luật sư Nhật Bản, cũng đã tham gia vào quá trình xem xét.

Ruskus cho biết xã hội dân sự Nhật Bản đã “đặc biệt tích cực” và “tham gia rất nhiều.”

Nhật Bản phải nộp báo cáo về các biện pháp thực hiện các khuyến nghị của ủy ban vào tháng 2 năm 2028. Năm 2016, nước này đã đệ trình báo cáo đầu tiên về việc thực hiện công ước vào năm 2016.

Từ khóa: Hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi Nhật Bản chấm dứt giáo dục tách biệt đối với trẻ em khuyết tật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like