Hội nghị thượng đỉnh G-7 để kiểm tra năng lực của Kishida trong việc thúc đẩy các cường quốc hạt nhân tiến tới giải trừ quân bị

Trong ảnh này vào ngày 27 tháng 5 năm 2016, ảnh hồ sơ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, ở giữa, lắng nghe Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida (nay là thủ tướng), phải, trong khi Thủ tướng Shinzo Abe đứng bên trái, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Naka của Hiroshima Phường. (Mainichi/Noriko Tokuno)

TOKYO – Khi các nhà lãnh đạo của Nhóm G7 nhóm họp tại Hiroshima từ ngày 19 tháng 5, một vấn đề cần xem xét là liệu Thủ tướng Fumio Kishida, người đã thúc đẩy thành phố bị ném bom nguyên tử tổ chức hội nghị thượng đỉnh, có thể chuyển các cường quốc hạt nhân về phía mục tiêu của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

“Việc Nga xâm lược Ukraine đã dẫn đến quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima. Mỗi quốc gia thành viên đều hiểu điều này,” Kishida nói, khi ông phản ánh về việc Hiroshima được chọn làm thành phố đăng cai hội nghị thượng đỉnh năm nay.

Trớ trêu thay, chính mối lo ngại về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga trong bối cảnh nước này gây hấn ở Ukraine đã giúp Hiroshima trở thành thành phố đăng cai, chứ không phải là sự gia tăng các phong trào giải trừ hạt nhân.

Với tư cách là thành viên Hạ viện được bầu từ khu vực bầu cử số 1 ở Hiroshima bao gồm thành phố Hiroshima, Kishida đã tìm cách tổ chức các cuộc đàm phán của hội nghị thượng đỉnh G-7 trên sân nhà của mình, nói rằng, “Công việc của cả đời tôi là hiện thực hóa một ‘thế giới không có vũ khí hạt nhân.'” Tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima sẽ tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo G-7, bao gồm cả những người từ Hoa Kỳ và các cường quốc hạt nhân khác, được tiếp xúc với “thực tế của vụ đánh bom nguyên tử.” Kishida đã nhắc lại, “Hiểu rõ thực tế của vụ đánh bom nguyên tử sẽ dẫn đến một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

Năm 2016, Tổng thống Barack Obama khi đó đã đến thăm Hiroshima với tư cách là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên làm như vậy. Trong chuyến thăm diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-7 Ise-Shima được tổ chức tại tỉnh Mie, miền trung Nhật Bản, ông Obama đã bày tỏ quyết tâm theo đuổi lý tưởng “một thế giới không có vũ khí hạt nhân” và ôm lấy một người sống sót sau thảm họa Hoa Kỳ năm 1945. ném bom nguyên tử xuống Hi-rô-si-ma. Kishida, khi đó là bộ trưởng ngoại giao, đã đưa Obama đi thăm quan Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima và Mái vòm Bom Nguyên tử, cùng các địa điểm tưởng niệm khác. Trong hội nghị thượng đỉnh G-7 sắp tới, Kishida đặt mục tiêu gây ảnh hưởng hơn nữa đối với các động thái hướng tới giải trừ hạt nhân.

Vào tháng 8 năm 2022, Kishida công bố “Kế hoạch hành động Hiroshima” khi tham dự Hội nghị rà soát các bên tham gia Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân (Hội nghị rà soát NPT) với tư cách là thủ tướng Nhật Bản đầu tiên làm như vậy. Kế hoạch hành động, được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và những người khác đến thăm Hiroshima và Nagasaki, cũng như tiếp tục lệnh cấm sử dụng vũ khí hạt nhân và các quốc gia có vũ khí hạt nhân tăng cường minh bạch kho dự trữ hạt nhân của họ.

Tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Kishida đặt mục tiêu để các nhà lãnh đạo G-7 đưa ra “tuyên bố về Hiroshima” như một tài liệu kết quả tập trung vào giải trừ hạt nhân, ngoài tuyên bố thông thường của các nhà lãnh đạo. Trong hội nghị kéo dài ba ngày, các nhà lãnh đạo G-7 sẽ lần đầu tiên cùng nhau đến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, cũng như Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Các hành trình này dựa trên Kế hoạch hành động ở Hiroshima của Kishida.

Kishida đã gắn trọng lượng với chế độ NPT, cho phép năm quốc gia hạt nhân Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân trong khi yêu cầu họ giải trừ vũ khí hạt nhân. Thủ tướng cũng tìm cách để Nhật Bản đóng vai trò là “cầu nối” giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân. Tuy nhiên, các nhà quan sát trong cộng đồng quốc tế đã chỉ trích những động thái như vậy từ quốc gia duy nhất từng trải qua các vụ ném bom nguyên tử trong chiến tranh là “không đủ”.

Trong khi Hiệp ước Liên Hợp Quốc về Cấm Vũ khí Hạt nhân có hiệu lực vào năm 2021 sau khi công cụ này được các quốc gia phi hạt nhân dẫn đầu nhằm đưa ra lệnh cấm toàn diện đối với việc sở hữu, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, Nhật Bản đã không phê chuẩn hiệp ước này. khi nó tiếp tục dựa vào chiếc ô hạt nhân của Hoa Kỳ. Nhật Bản bị chỉ trích vì thậm chí không tham dự cuộc họp đầu tiên của các quốc gia tham gia hiệp ước với tư cách là quan sát viên vào năm sau. Một phụ tá của Thủ tướng Kishida cho biết, “Các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có thể dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của NPT, nhưng các quốc gia sống sót sau bom A và các quốc gia phi hạt nhân thì không.”

Kishida nói với các phóng viên vào ngày 8 tháng 5, “Con đường hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân ngày càng trở nên khó khăn. Đây chính là lý do tại sao tôi muốn thúc đẩy động lực một lần nữa để đưa thực tế đến gần hơn với lý tưởng. Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima phải là một cơ hội quý giá cho việc này.”

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác về cuộc xâm lược Ukraine của Moscow, Kishida đang được thử thách về việc liệu hội nghị thượng đỉnh có thể đưa ra một thông điệp thuyết phục về giải trừ hạt nhân hay không.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Odanaka, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh G-7 để kiểm tra năng lực của Kishida trong việc thúc đẩy các cường quốc hạt nhân tiến tới giải trừ quân bị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like