Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima có ý nghĩa gì đối với ‘Hiroshima’ và nó nên đạt được điều gì

Một đóng góp cho The Mainichi của Tadatoshi Akiba, cựu thị trưởng của Hiroshima

Ngày 16 tháng 3 năm 2023

Tadatoshi Akiba, cựu thị trưởng của Hiroshima, trong bức ảnh chụp tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình của thành phố, vào ngày 12 tháng 5 năm 2016. (Mainichi/Tadahiko Mori)

Khi hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima đến gần, sự chia rẽ sâu sắc giữa chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida với những người ủng hộ và những người đã chiến đấu để loại bỏ vũ khí hạt nhân cùng với hibakusha (những người sống sót sau bom A) đã trở nên rõ ràng hơn.

Một mặt, chính phủ Kishida, được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ và các nước khác, tiếp tục phớt lờ lời cầu xin của hibakusha để biến dịp này thành một hội nghị quan trọng để hoan nghênh Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân (TPNW). Những người ủng hộ khác cho các chính sách và hoạt động liên quan đến “hòa bình” của Kishida, bao gồm Quận Hiroshima và Thành phố Hiroshima, dường như đồng hành cùng Kishida bằng cách thúc đẩy du lịch và các hoạt động vui chơi, đồng thời nhấn mạnh giá trị kinh tế của sự kiện tháng Năm.

Mặt khác, những tiếng nói đòi hỏi một sự thay đổi chính sách triệt để từ chính quyền Kishida về các vấn đề hòa bình trong dịp này thiếu những cú đấm đủ mạnh để thay đổi hiện trạng. JBAH cần nhiều hơn là tiếp tục nhấn mạnh rằng những người tham gia G-7 ký và phê chuẩn TPNW. Tôi đưa ra một câu trả lời cho vấn đề này trong video YouTube mà tôi sẽ thảo luận sau.

Ngoài ra, những tiếng nói cơ sở này giờ đây phải giải quyết những xáo trộn mới, bất ngờ mà Hội đồng Giáo dục Thành phố Hiroshima đã gây ra gần đây: Hội đồng thông báo rằng họ sẽ xóa các trích dẫn từ một bộ truyện tranh nổi tiếng và mô tả về Lucky Dragon Five (Daigo Fukuryu Maru) tàu đánh cá từ sách giáo khoa nghiên cứu hòa bình mà nó phân phát cho các trường học trong thành phố.


Các cảnh trong truyện tranh “Barefoot Gen” được xuất bản trong “Ghi chú hòa bình ở Hiroshima”, một phần của chương trình giáo dục hòa bình dành cho học sinh lớp ba trường tiểu học, tại Tòa thị chính thành phố Hiroshima vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/ Kiyomasa Nakamura)

Bộ truyện tranh “Hadashi no Gen” (Gen chân trần) được đón nhận nồng nhiệt và có ảnh hưởng ở Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới nhờ những mô tả chân thực và cảm động về những gì đã xảy ra ở Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, từ góc nhìn của một cậu bé tên là Gen.

Lucky Dragon Five là một chiếc thuyền đánh cá ngừ bị trúng bụi phóng xạ từ một vụ thử bom H của Mỹ ở Đảo san hô Bikini vào năm 1954. Sự nhiễm phóng xạ đã gây ra cái chết của một thuyền viên chưa đầy một năm sau đó, và con cá ngừ bị nhiễm phóng xạ đã gây ra một cuộc biểu tình trên toàn quốc, đến lượt nó, trở thành điểm khởi đầu của phong trào chống vũ khí hạt nhân của Nhật Bản.

Bởi vì JBAH, những tiếng nói hòa bình ở Nhật Bản, bị hạn chế trong khả năng giải quyết những vấn đề này cùng một lúc, JBAH cần các bạn, những người hoạt động vì hòa bình trên toàn thế giới, tham gia.

Một yêu cầu mà tôi muốn đưa ra là xem video trên YouTube mà nhóm hòa bình Nhật Bản Gensuikin, hay Đại hội chống bom nguyên tử và hydro của Nhật Bản, đã đưa ra. Tôi thay mặt cho hibakusha, những người lao động vì hòa bình Nhật Bản và Gensuikin đề xuất rằng nguyên tắc “Không sử dụng trước” đối với vũ khí hạt nhân nên được thảo luận và thông qua tại hội nghị thượng đỉnh G-7. Và điều này cũng sẽ giúp thúc đẩy việc phê chuẩn TPNW. Tôi tin rằng nó có thể làm được và thiết thực.

Xin gửi thông điệp này đến lãnh đạo các nước G-7 và các nước khác để dư luận thế giới thuyết phục hội nghị cấp cao chấp nhận đề nghị của chúng ta.

Văn bản của video là sự tổng hợp của hai tài liệu. Một là yêu cầu mà Gensuikin đưa ra với Thủ tướng Kishida vào ngày 14 tháng 2 năm nay, và hai là bài phát biểu nhận giải của Tadatoshi Akiba vào ngày 4 tháng 3 vừa qua nhân dịp lễ trao Giải thưởng Hòa bình Cộng đồng Hồi giáo Ahmadiyya.

Đây là URL của video YouTube:

Trách nhiệm của Thủ tướng Fumio Kishida nhân Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tiến sĩ Tadatoshi Akiba

https://www.youtube.com/watch?v=1n-GuwnZEm8

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima có ý nghĩa gì đối với ‘Hiroshima’ và nó nên đạt được điều gì

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like