Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima kết thúc sau cuộc đàm phán về Ukraine với Zelenskyy

Nhóm Bảy nhà lãnh đạo và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy (thứ 5 từ phải sang) chụp ảnh chung ở Hiroshima, ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Ảnh hồ bơi)(Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima sẽ kết thúc vào Chủ nhật sau các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và các vấn đề khác với sự tham gia của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy sau khi ông đến Nhật Bản được công bố rộng rãi.

Khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, một tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, đang bị Nga xâm lược, có thể sẽ được đưa ra, các nguồn tin ngoại giao cho biết, đồng thời cho biết thêm Zelenskyy sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào cuối ngày.

Trong các phiên họp vào Chủ nhật, trong đó một số nhà lãnh đạo từ các quốc gia mới nổi và đang phát triển ở “Nam bán cầu” cũng tham gia, Zelenskyy dự kiến ​​sẽ kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế.

Nhiều quốc gia ở Nam Bán cầu đã tránh đứng về phía nào trong cuộc xâm lược của Moscow đối với Ukraine, với một số quốc gia phụ thuộc vào Nga, một quốc gia giàu tài nguyên, để cung cấp năng lượng và quân sự.

Vào cuối ngày, Zelenskyy, người đang có chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng vào tháng 2 năm 2022, có thể có bài phát biểu tại thành phố phía tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ vào năm 1945, một nguồn tin ngoại giao Ukraine cho biết.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. (Kyodo)

Zelenskyy cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp song phương riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Hiroshima. Biden đã chấp thuận cho các phi công Ukraine được huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-16 theo yêu cầu của Kiev.

Vào thứ Bảy, Zelenskyy đã hạ cánh xuống sân bay Hiroshima trên một chiếc máy bay của chính phủ Pháp trong khi các nhà lãnh đạo G-7 đưa ra một thông cáo chung, trong đó họ cam kết hỗ trợ Ukraine miễn là quốc gia này phải đối mặt với sự xâm lược bất hợp pháp của Nga.

Zelenskyy đã gặp gỡ cùng ngày với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia bao gồm Ý, Anh, Ấn Độ, Pháp và Đức.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima kết thúc sau cuộc đàm phán về Ukraine với Zelenskyy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like