Hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ bắt đầu vào thứ Sáu. với chuyến tham quan bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima

Bức ảnh này chụp Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở thành phố phía tây Nhật Bản vào ngày 17 tháng 5 năm 2023, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 5 tại thành phố. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima sẽ khai mạc vào thứ Sáu với việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác đến thăm một bảo tàng ghi lại sự tàn phá do vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ xuống thành phố vào năm 1945, theo Nhà Trắng.

Với việc giải trừ vũ khí hạt nhân là một trong những nội dung chính trong chương trình nghị sự trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm bảo tàng của các nhà lãnh đạo G-7, nói rằng việc biết được hậu quả của việc sử dụng bom nguyên tử là rất quan trọng. “quan trọng như một điểm khởi đầu” cho các nỗ lực giải trừ quân bị.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài hàng thập kỷ của Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima đón nhận một chuyến thăm chung của các nhà lãnh đạo từ G-7, bao gồm các cường quốc hạt nhân Anh, Pháp và Hoa Kỳ.

Những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử hy vọng chuyến tham quan bảo tàng sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận thực chất hướng tới việc loại bỏ thế giới vũ khí hạt nhân thay vì chỉ phục vụ như một hình thức.

Theo Nhà Trắng, Biden, người sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm thứ hai của Hoa Kỳ đặt chân đến Hiroshima, đang có kế hoạch đến thăm bảo tàng tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình của thành phố cùng với các nhà lãnh đạo G-7 khác, đồng thời tham gia đặt vòng hoa và lễ trồng cây.

Các chi tiết của chuyến tham quan bảo tàng vẫn chưa có. Nhưng Nhật Bản đã sắp xếp để đưa các nhà lãnh đạo G-7 đến phần “triển lãm thường trực” tập trung vào việc truyền đạt thực tế về sự tàn phá do lần đầu tiên thế giới sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh, theo một nguồn tin chính phủ.

Bảo tàng, nằm gần mặt đất, lưu giữ khoảng 100.000 di vật, ảnh và các vật phẩm khác trong bộ sưu tập của nó, từ quần áo trẻ em đến chất hữu cơ, bao gồm cả tóc. Khoảng 500 mặt hàng được trưng bày trong tòa nhà chính.

Vào năm 2016, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Barack Obama đã đến thăm thành phố phía tây Nhật Bản, nơi đã biến thành tro bụi sau vụ nổ một quả bom nguyên tử được thả vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Nó đã giết chết khoảng 140.000 người vào cuối năm 1945.

Một quả bom nguyên tử thứ hai được ném xuống Nagasaki, tây nam Nhật Bản, vào ngày 9 tháng 8, và Nhật Bản đầu hàng sáu ngày sau đó, dẫn đến sự kết thúc của Thế chiến II.

Khi Obama dừng chân ở Hiroshima, một chuyến đi được thực hiện nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G-7 trước đó ở Nhật Bản, ông đã có bài phát biểu và gặp gỡ đại diện của những người sống sót sau bom nguyên tử tại công viên.

Anh ấy cũng đã đến thăm bảo tàng, nhưng chỉ xem một số triển lãm mang tính biểu tượng được mang đến sảnh, và thời gian lưu lại của anh ấy kéo dài khoảng 10 phút. Biden là phó tổng thống dưới thời chính quyền Obama.

Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, đã đưa ra tầm nhìn của mình về một thế giới không có vũ khí hạt nhân và hy vọng cuộc họp G-7 sẽ giúp tạo động lực mới cho các nỗ lực giải trừ hạt nhân toàn cầu vào thời điểm lo ngại về việc sử dụng vũ khí hủy diệt. vũ khí tồn tại giữa cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Nhưng tùy thuộc vào việc các nhà lãnh đạo G-7 sẽ ở lại bảo tàng trong bao lâu và những món đồ nào sẽ được trưng bày, Kishida có thể phải đối mặt với những lời chỉ trích rằng sự kiện này chỉ là một trò đóng thế chính trị.

Bảo tàng đã hoàn thành lần cải tạo thứ ba vào năm 2019, nhằm tăng thêm sức nặng cho những trải nghiệm cá nhân về thảm kịch.

Toshiyuki Mimaki, người đứng đầu Liên đoàn các tổ chức nạn nhân bom A của tỉnh Hiroshima, nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm hiểu “sự khủng khiếp” của vũ khí hạt nhân bằng cách tham quan “kỹ lưỡng” tòa nhà chính của bảo tàng.

“Dựa trên cơ sở đó, tôi nghĩ vai trò của Nhật Bản với tư cách là quốc gia chủ trì là thúc đẩy các cuộc thảo luận hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân,” người đàn ông 81 tuổi nói thêm.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ bắt đầu vào thứ Sáu. với chuyến tham quan bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like