Hội nghị thượng đỉnh G7 có thể gửi thông điệp mạnh mẽ chống lại chiến tranh hạt nhân: nhà lập pháp cũ của Hoa Kỳ

Cựu thành viên Hạ viện Hoa Kỳ Ted Yoho trả lời phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 21 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo thế giới chuẩn bị tập trung tại thành phố bị ném bom nguyên tử Hiroshima có thể gửi một “thông điệp mạnh mẽ” hướng tới việc ngăn chặn xung đột hạt nhân trong tương lai, một cựu nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa cho biết hôm thứ Ba, bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Nhật Bản một thế giới không có hạt nhân tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng Năm.

Ted Yoho, cũng là cựu Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại của Hạ viện về Châu Á và Thái Bình Dương, đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn ở Tokyo, ngay khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang tới Ukraine để tận mắt chứng kiến ​​sự tàn phá của cuộc xâm lược của Nga khi ông chuẩn bị. chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7.

Kishida đang hy vọng các nhà lãnh đạo từ G-7, bao gồm các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh và Pháp, khẳng định tại thành phố Hiroshima phía tây Nhật Bản về tầm quan trọng của việc bảo vệ hòa bình và trật tự quốc tế, đồng thời đưa ra tầm nhìn của ông về một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong bối cảnh lo ngại Nga sử dụng vũ khí như vậy trong cuộc chiến đang diễn ra.

Yoho, 67 tuổi, cho biết một thế giới không có vũ khí hạt nhân là một “lý tưởng” và là “Pollyanna-ish”, nhưng điều đó “không có nghĩa là bạn không nên phấn đấu vì điều đó.”

Đồng thời, ông phớt lờ mọi tranh cãi tiềm ẩn trong nước về việc Joe Biden trở thành tổng thống đương nhiệm thứ hai của Hoa Kỳ sau Barack Obama đến thăm thành phố Hiroshima, nơi Hoa Kỳ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên trong hai quả bom nguyên tử vào năm 1945. Nhiều người ở Hoa Kỳ tin rằng các cuộc tấn công là cần thiết để nhanh chóng kết thúc Thế chiến II.

“Tại sao sẽ có phản ứng dữ dội nếu bạn định xem lại lịch sử để không lặp lại nó?” Yohoo nói.

“Tôi hy vọng tất cả các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đến (tới Hiroshima), và họ trải qua tác động lịch sử của những gì đã xảy ra và sự tàn phá, bởi vì đó là những người sẽ đưa ra quyết định liệu chúng ta có xảy ra chiến tranh hạt nhân hay không.” hay không,” ông nói thêm.

Chuyển sang chính trị Hoa Kỳ, cựu thành viên Hạ viện từ Florida bày tỏ lo ngại về sự chia rẽ sâu sắc trong nước, có thể trở nên trầm trọng hơn thông qua bản cáo trạng có thể xảy ra của cựu Tổng thống Donald Trump về khoản tiền bị cáo buộc trả cho một ngôi sao khiêu dâm trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Ông Yoho cho biết, cơ sở đảng Cộng hòa cánh hữu của Trump có thể được “hồi sinh” bởi những gì có thể là một vụ án hình sự chưa từng có chống lại một cựu tổng thống Mỹ, Yoho nói, đồng thời cảnh báo rằng diễn biến như vậy có thể dẫn đến một “đất nước đen tối”.

Trump, người đã tuyên bố ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đã kêu gọi những người ủng hộ ông phản đối động thái có thể xảy ra, làm dấy lên lo ngại về bạo lực tương tự như cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong đó một đám đông ủng hộ Trump đã tìm cách lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của Trump vào năm 2020.

Yoho cho biết Trump có thể tận dụng “cảnh tượng” trước bản cáo trạng có thể xảy ra, đồng thời dự đoán rằng cuộc đua đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa cuối cùng sẽ bị thu hẹp lại cho Trump, 76 tuổi và Thống đốc Florida Ron DeSantis, 44 tuổi, một ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa cứng rắn. đúng người được kỳ vọng rộng rãi sẽ tham gia cuộc đua.

Trong khi Trump là một nhân vật gây tranh cãi đối với các đồng minh của Hoa Kỳ bao gồm cả Nhật Bản thông qua chính sách “Nước Mỹ trên hết” trong nhiệm kỳ 4 năm của ông cho đến tháng 1 năm 2021, Yoho cho biết Trump, nếu trở lại, có thể là “một tổng thống rất mạnh mẽ và rất hiệu quả”. miễn là anh ta tập trung vào chính sách, thay vì tìm kiếm “quả báo”.

“Nhưng tôi không biết liệu ông ấy có khả năng buông bỏ quá khứ và tập trung vào tương lai hay không,” Yoho, người cũng từng là thành viên của Freedom Caucus cánh hữu khi phục vụ trong Quốc hội cho đến năm 2021, nói.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh G7 có thể gửi thông điệp mạnh mẽ chống lại chiến tranh hạt nhân: nhà lập pháp cũ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like