Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản, Hàn Quốc phải vượt qua lịch sử để nối lại quan hệ

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 104 năm Ngày Phong trào Độc lập 1 tháng 3 chống lại ách thống trị của thực dân Nhật Bản, tại Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 1 tháng 3 năm 2023. (Jung Yeon-je/Pool Photo qua AP, File )

TOKYO (AP) – Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Tokyo trong tuần này, với hy vọng nối lại các chuyến thăm thường xuyên sau khoảng cách hơn một thập kỷ và vượt qua những bất bình đã có từ hơn 100 năm trước. Hai nền kinh tế lớn của châu Á và các đồng minh của Hoa Kỳ đang phải đối mặt với nhu cầu hợp tác ngày càng tăng trong các thách thức do Trung Quốc và Triều Tiên đặt ra, nhưng các vòng ngoại giao trước đó đã dẫn đến các vấn đề chưa được giải quyết từ việc Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên trong 35 năm.


Mọi người hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch về vấn đề bồi thường cho những người lao động bị cưỡng bức ở trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 6 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP/Lee Jin-man, Hồ sơ)

Seoul đã đề nghị Tokyo nhượng bộ theo lệnh của tòa án Hàn Quốc về việc bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến, nhưng vẫn còn phải xem liệu công chúng Hàn Quốc có chấp nhận hòa giải hay không.

AP giải thích điều gì đã khiến hai nước láng giềng xa cách nhau, họ sẽ nói về chủ đề gì và tại sao điều đó lại quan trọng đối với khu vực.

VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Nhật Bản đã thực sự thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945, trong một chế độ áp đặt tên và ngôn ngữ Nhật Bản đối với người Triều Tiên và bắt nhiều người lao động cưỡng bức hoặc ép làm gái mại dâm trong các nhà thổ quân sự trước và trong Thế chiến II. Nhật Bản đã trao 800 triệu đô la cho chính phủ được quân đội hậu thuẫn của Hàn Quốc theo hiệp định năm 1965 để bình thường hóa quan hệ, chủ yếu được sử dụng cho các dự án phát triển kinh tế do các công ty lớn của Hàn Quốc thúc đẩy. Một quỹ bán chính phủ do Tokyo thành lập đã đề nghị bồi thường cho những “phụ nữ mua vui” trước đây khi chính phủ xin lỗi vào năm 1995, nhưng nhiều người Hàn Quốc tin rằng chính phủ Nhật Bản phải chịu trách nhiệm trực tiếp hơn về việc chiếm đóng.

Hai bên cũng có tranh chấp lãnh thổ lâu dài đối với một nhóm đảo do Hàn Quốc kiểm soát nhưng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Seoul và Tokyo đã cố gắng thiết lập mối quan hệ tốt hơn trước đây. Năm 2004, các nhà lãnh đạo bắt đầu các chuyến thăm thường xuyên, nhưng những chuyến thăm này kết thúc vào năm 2012 sau khi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Lee Myung-bak đến thăm quần đảo tranh chấp. Căng thẳng leo thang trong 10 năm qua khi các chính phủ bảo thủ của Nhật Bản chuyển sang tái vũ trang đất nước trong khi đẩy mạnh nỗ lực minh oan cho tội ác thời chiến của Nhật Bản. Năm 2018, Tòa án tối cao của Hàn Quốc đã ra lệnh cho Công ty công nghiệp nặng Nippon Steel và Mitsubishi của Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức. Năm 2019, Nhật Bản, rõ ràng là để trả đũa, đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc đối với các hóa chất được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ cao khác.

ĐIỀU GÌ ĐƯỢC MONG ĐỢI TẠI CUỘC ĐẦY ĐỦ?

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh và ăn tối cùng nhau trong chuyến thăm ngày 16-17 tháng 3 của ông Yoon. Mặc dù các nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong môi trường đa phương, bao gồm cả bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại New York vào tháng 9, nhưng đây là hội nghị thượng đỉnh song phương chính thức đầu tiên kể từ cuộc gặp ở Seoul vào năm 2015.

Kishida dự kiến ​​sẽ tái khẳng định những biểu hiện hối hận trong quá khứ của Nhật Bản về các hành động thời chiến của mình.

Cả hai bên đã phát đi tín hiệu hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ dẫn đến việc nối lại các chuyến thăm song phương thường xuyên, mặc dù Kishida vẫn chưa công bố kế hoạch cho chuyến thăm Hàn Quốc. Tokyo cũng đang xem xét lời mời ông Yoon trở lại Nhật Bản với tư cách quan sát viên tại hội nghị thượng đỉnh G7 Kishida sẽ tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5.

Yoon sẽ đi cùng với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao, những người dự kiến ​​​​sẽ gặp các đối tác Nhật Bản của họ. Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, cho biết hai bên đang xem xét thành lập một quỹ riêng, riêng để thúc đẩy kinh tế, văn hóa song phương và các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác.

CÓ CÁI GÌ CHO KHU VỰC?

Mối quan hệ được cải thiện giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể mở đường cho hai đồng minh của Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn về những mối quan tâm chung liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.

Washington rất mong muốn các đồng minh của mình có cùng quan điểm và dường như đã làm việc tích cực để mang lại hội nghị thượng đỉnh. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết nước ông và hai đồng minh đã có khoảng 40 cuộc gặp ba bên và ông cho rằng sự hợp tác trong quá trình này đã giúp xây dựng lòng tin. Trong khi Nhật Bản ngày càng củng cố quan hệ quốc phòng với Anh, Úc, Ấn Độ và Philippines, những thách thức trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc là rõ ràng và mối quan hệ gần gũi hơn của họ “trong bối cảnh rộng lớn hơn của sự liên kết chiến lược của chúng ta… là một vấn đề rất lớn.”

Các quan chức Hàn Quốc đã phủ nhận áp lực trực tiếp từ chính quyền Biden để giải quyết mối bất hòa lịch sử với Tokyo, nhưng kế hoạch này rõ ràng là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ đối tác an ninh để chống lại Triều Tiên, quốc gia đang mở rộng tên lửa có khả năng hạt nhân và đưa ra các mối đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu.

Trong khi thúc đẩy mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, chính phủ Yoon đã tìm kiếm sự trấn an mạnh mẽ hơn của Washington để sử dụng vũ khí hạt nhân nhanh chóng và dứt khoát để bảo vệ đồng minh của mình khỏi Triều Tiên.

Seoul và Tokyo tuần trước cũng đã công bố kế hoạch đàm phán để khôi phục quan hệ thương mại của đất nước, điều này có thể làm giảm áp lực từ chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu. Các quan chức Hàn Quốc cho biết hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn với Tokyo đã trở nên quan trọng hơn khi đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng công nghiệp và những thách thức toàn cầu khác.

“Nhu cầu tăng cường hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản chưa bao giờ lớn hơn trong kỷ nguyên khủng hoảng phức tạp, do những bất ổn trong địa chính trị toàn cầu, hoạt động thử hạt nhân và tên lửa liên tục của Triều Tiên và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng công nghiệp”, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyundong cho biết vào tuần trước.

LỊCH SỬ ĐỊA CHỈ CỦA NHẬT VÀ NAM HÀN NHƯ THẾ NÀO?

Các chuyên gia cho rằng hai nước sẽ phải tìm một sự điều chỉnh trong lịch sử nếu vòng ngoại giao này muốn đạt được kết quả lâu dài.

Choi Eun-mi, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan của Hàn Quốc, cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ không thay đổi quan điểm của công chúng Hàn Quốc nếu nó chỉ liên quan đến các vấn đề an ninh và kinh tế. Bà nói: “Nhật Bản, đặc biệt là chính phủ Nhật Bản và các công ty bị cáo, phải có một số biểu hiện xin lỗi và tự kiểm điểm.

Seoul đã nhượng bộ đáng kể trước hội nghị thượng đỉnh, thông báo kế hoạch sử dụng quỹ địa phương để trả tiền bồi thường theo lệnh của tòa án năm 2018. Hàn Quốc sẽ bồi thường cho các nguyên đơn thông qua một quỹ do nhà nước điều hành hiện có sẽ huy động tiền từ các công ty Hàn Quốc được hưởng lợi từ hiệp định năm 1965. Đây là một sự giải thoát lớn cho Tokyo, vốn lo ngại rằng các lệnh tiếp theo của tòa án Hàn Quốc có thể áp đặt các yêu cầu bồi thường lớn đối với hàng trăm công ty Nhật Bản khác đã sử dụng lao động cưỡng bức thời chiến.

Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nạn nhân lao động cưỡng bức còn sống sót, những người ủng hộ họ và các chính trị gia đối lập, những người đã yêu cầu bồi thường trực tiếp từ các công ty Nhật Bản và một lời xin lỗi mới từ Tokyo. Luật sư của họ, Lim Jae-sung, cho biết chỉ có ba trong số 15 nạn nhân lao động cưỡng bức đã nhận được tiền bồi thường thiệt hại trong năm 2018 vẫn còn sống và cả ba đều từ chối nhận các khoản thanh toán của Hàn Quốc trong các ghi chú bằng văn bản gửi cho tổ chức.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết luật pháp nước này cho phép bên thứ ba hoàn trả tiền và họ sẽ cố gắng hết sức để thuyết phục các nạn nhân chấp nhận các khoản thanh toán.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết họ không mong đợi Nippon Steel hoặc Mitsubishi ngay lập tức đóng góp quỹ cho các nạn nhân lao động cưỡng bức và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết các công ty Nhật Bản quyết định có tự nguyện đóng góp vào quỹ hay không.

Tương lai của thỏa thuận cũng có thể phụ thuộc vào việc chính phủ của ông Kishida có thể thu phục được dư luận Hàn Quốc hay không. Các quan chức Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng ông Yoon sẽ nhận được “phản hồi chân thành” từ Tokyo khi quan hệ song phương được cải thiện.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản, Hàn Quốc phải vượt qua lịch sử để nối lại quan hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like