Hội nghị thượng đỉnh Quad với Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào thứ Bảy

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trái, và đệ nhất phu nhân Jill Biden, thứ hai bên trái, được chào đón bởi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và phu nhân Yuko Kishida, phải, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Hiroshima, vào ngày 19 tháng 5 năm 2023. (Ảnh AP/ Susan Walsh, Bể bơi)

HIROSHIMA (Kyodo) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ hội đàm vào thứ Bảy với các nhà lãnh đạo Úc, Ấn Độ và Nhật Bản cho hội nghị thượng đỉnh nhóm Quad của họ tại Hiroshima, Nhà Trắng cho biết.

Các cuộc thảo luận vào buổi tối sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày bắt đầu vào thứ Sáu tại thành phố Nhật Bản sau khi Biden hủy bỏ các điểm dừng đã lên kế hoạch trước ở Papua New Guinea và Úc do bế tắc trong các cuộc đàm phán về liên bang Hoa Kỳ trần nợ của chính phủ.

“Cùng với việc chia sẻ các đánh giá chiến lược, các nhà lãnh đạo sẽ hoan nghênh các hình thức hợp tác mới của Quad về công nghệ kỹ thuật số an toàn, cáp ngầm, xây dựng năng lực cơ sở hạ tầng và nhận thức về lĩnh vực hàng hải”, phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong một tuyên bố.

Ba nhà lãnh đạo còn lại là Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Hội nghị thượng đỉnh của nhóm, được coi là đối trọng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ban đầu sẽ diễn ra ở Sydney vào thứ Tư sau khi Biden dừng chân trong ba giờ ở Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea .

Điểm dừng chân đánh dấu chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia Thái Bình Dương của một tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ, khi Washington tăng cường nỗ lực tạo lập vị thế trong khu vực, nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng.

Như tại hội nghị thượng đỉnh G-7, tham vọng kinh tế và quân sự của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự khi các nhà lãnh đạo của bốn quốc gia gặp nhau.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Quad với Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào thứ Bảy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like