Hội nghị thượng đỉnh Suga-Biden lùi sang ngày 16 tháng 4: Người phát ngôn của Nhật Bản

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (R, Getty) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hội nghị thượng đỉnh của Thủ tướng Yoshihide Suga với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 4, phát ngôn viên chính phủ hàng đầu Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, muộn hơn một tuần so với kế hoạch trước đó.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato phát biểu trong một cuộc họp báo là cần thiết để “có thêm thời gian chuẩn bị nhằm đảm bảo thành công” cho chuyến đi của Suga. Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Hoa Kỳ xin dời lại lịch trình để tập trung đối phó với COVID-19.

Cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức, sẽ là cơ hội để củng cố liên minh Nhật-Mỹ và khẳng định sự hợp tác trong nhiều vấn đề, bao gồm nỗ lực hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, ứng phó với đại dịch, biến đổi khí hậu. Kato cho biết, Trung Quốc và các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Ban đầu, Nhật Bản cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào nửa đầu tháng 4, với một số nguồn tin từ chính phủ cho thấy cuộc họp sẽ được sắp xếp vào ngày 9 tháng 4.

Suga đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên của Pfizer Inc. để chuẩn bị cho chuyến đi và dự kiến ​​sẽ nhận được liều thứ hai vào tuần tới.

Cuộc gặp diễn ra khi chính quyền của ông Biden xem xét chính sách của Triều Tiên với sự tham vấn của các đồng minh sau khi người tiền nhiệm Donald Trump không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa trong ba hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo ẩn dật Kim Jong Un.

Các cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Annapolis, Maryland, vào cuối ngày thứ Sáu để thảo luận về cách tiếp cận của họ với Triều Tiên, nơi đã bắn thử hai tên lửa đạn đạo vào tuần trước vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các nguồn tin chính phủ cho biết Suga và Biden sẽ lên án các vụ phóng và kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn trong một tuyên bố chung sau cuộc họp.

Hoa Kỳ cũng đang gia tăng chỉ trích về việc Trung Quốc đối xử với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương và sự quyết đoán ngày càng tăng ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, Suga và Biden cũng được cho là sẽ khẳng định quần đảo Senkaku thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 5 của hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ, trong đó quy định Washington sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Tokyo khỏi bị tấn công vũ trang.

Các đảo không có người ở ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi chúng là Điếu Ngư, và thường xuyên cử các tàu tuần duyên đến gần đó để khẳng định quyền sở hữu của mình.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Suga-Biden lùi sang ngày 16 tháng 4: Người phát ngôn của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like