Hội nghị thượng đỉnh về mắt Nhật Bản, Trung Quốc vào tuần tới về vòng tụ họp quốc tế

Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến ​​hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào giữa tháng 11 bên lề một cuộc họp quốc tế ở Đông Nam Á, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Hai.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo chính trị của Nhật Bản và Trung Quốc kể từ tháng 12 năm 2019. Cuộc gặp sẽ diễn ra ngay sau khi ông Tập đảm bảo được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có trong 5 năm vào tháng trước với tư cách là Tổng bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền.

Kishida sẽ tìm cách kêu gọi ông Tập giải quyết các vấn đề xung quanh Đài Loan một cách hòa bình thông qua đối thoại, trong bối cảnh ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo có thể thực hiện hành động quân sự nhằm thống nhất hòn đảo tự trị và dân chủ, các nguồn tin cho biết.

Cả hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tham dự một số hội nghị quốc tế sắp tới, chẳng hạn như hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế lớn ở Indonesia và cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Thái Lan, họ cho biết.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Nhật Bản cho biết sẽ nỗ lực cùng Trung Quốc xây dựng mối quan hệ “mang tính xây dựng và ổn định”.

Tuy nhiên, các mối quan hệ song phương vẫn còn bấp bênh, vì Tokyo và Bắc Kinh luôn rình rập quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Đài Loan có thể sẽ là một trong những điểm thảo luận chính trong các cuộc đàm phán nếu họ tiến lên, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan.

Do rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào đầu tháng 8, ông Tập đã cảnh báo chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của Washington hoặc các quốc gia khác đối với hòn đảo này.

Để đáp lại chuyến thăm của Pelosi, người là quan chức cấp cao thứ ba của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các khu vực bao vây Đài Loan. Các cuộc tập trận bao gồm việc sử dụng tên lửa đạn đạo, một số tên lửa trong số đó rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở phía đông hòn đảo.

Đài Loan và Trung Quốc đại lục được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến. Trung Quốc coi hòn đảo này là một tỉnh nổi loạn mà họ tìm cách thống nhất với phần còn lại của đất nước.

Trong bài phát biểu tại Đại hội hai thập kỷ của Đảng Cộng sản vào tháng 10, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ “không bao giờ hứa từ bỏ việc sử dụng vũ lực và JBAH bảo lưu lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để thống nhất Đài Loan với đại lục.

Kishida, trong khi đó, bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tránh bất kỳ xung đột quân sự nào với Đài Loan và Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng Nhật Bản sẽ “khẳng định những gì cần phải khẳng định” với nước láng giềng.

Tokyo cũng đã bày tỏ quan ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng cường ảnh hưởng quân sự và kinh tế của mình ở châu Á-Thái Bình Dương trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực.

Phần lớn là do đại dịch coronavirus, ông Tập đã không tổ chức hội nghị thượng đỉnh với thủ tướng Nhật Bản, bao gồm cả những người tiền nhiệm của Kishida là Shinzo Abe và Yoshihide Suga, trong khoảng ba năm.

Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh về mắt Nhật Bản, Trung Quốc vào tuần tới về vòng tụ họp quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like