Hội thảo chuyên đề suy ngẫm về tầm quan trọng của Phái đoàn Iwakura thế kỷ 19 đối với Nhật Bản ngày nay

Iwakura Tomomi, ở giữa, và các thành viên khác của Phái đoàn Iwakura trong bức ảnh này do Hội Truyền giáo Iwakura (Beioua Kairan no Kai) cung cấp.

TOKYO — Để kỷ niệm khoảng 150 năm kể từ khi Phái đoàn Iwakura được chính phủ Nhật Bản cử đến Hoa Kỳ và Châu Âu, các nhà nghiên cứu và chuyên gia đã thảo luận về ý nghĩa lịch sử của phái đoàn ngoại giao thế kỷ 19 trong một hội nghị chuyên đề kéo dài hai ngày được tổ chức gần đây tại đây.

Phái bộ Iwakura là một nhóm gồm các quan chức chính phủ cấp cao và các nhà ngoại giao do chính khách Nhật Bản Iwakura Tomomi (1825-1883), người đóng vai trò then chốt trong Minh Trị Duy Tân, và các đại biểu của ông bao gồm Okubo Toshimichi, Kido Takayoshi và Ito Hirobumi, đứng đầu.

Phái đoàn được cử đi tham gia vào các cuộc đàm phán sơ bộ để sửa đổi các hiệp ước bất bình đẳng với các cường quốc phương Tây và học hỏi từ nền chính trị và kinh tế của các quốc gia tiên tiến, và những thành tựu của phái đoàn này được cho là đã có tác động đáng kể đến quá trình hiện đại hóa của Nhật Bản.

Những người tham gia hội nghị chuyên đề ngày 3-4 tháng 12 đã phản ánh về chặng đường 632 ngày trong chuyến hành trình vòng quanh thế giới của phái đoàn từ năm 1871 đến năm 1873 vào đầu thời kỳ Minh Trị (1868-1912), trước khi chuyển sang phần thuyết trình và thảo luận.


Những người tham gia cuộc thảo luận nhóm được nhìn thấy trong hội nghị chuyên đề kỷ niệm 150 năm kể từ khi phái Phái đoàn Iwakura gồm hơn 100 thành viên đến Hoa Kỳ và Châu Âu, tại Phường Minato của Tokyo vào ngày 4 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Tadahiko Mori)

Trong một bài giảng ngày 4 tháng 12 có tiêu đề “Nhật Bản trên thế giới”, Makoto Iokibe, hiệu trưởng của Đại học Hyogo, đã phát biểu: “Sứ mệnh Iwakura là một hành trình tìm kiếm hình dạng của một quốc gia trong thời kỳ Minh Trị. Đó là tạo ra một kỷ nguyên mà Okubo và những người thực hiện cải cách khác đã đến thăm các địa điểm trong một thời gian dài. Sau đó, Nhật Bản, cả trước và sau Thế chiến II, đã trở nên nhỏ hơn về quy mô với những thành công vừa phải và do đó là sự tự mãn.”

Shinichi Kitaoka, Hiệu trưởng Đại học tỉnh Nara và nguyên Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đã có bài phát biểu với tiêu đề “Sự sụp đổ của trật tự quốc tế và vai trò của Nhật Bản.” Ông lập luận, “Chúng ta nên học hỏi từ sự tò mò tinh tế và sự háo hức tiếp thu kiến ​​thức của Phái đoàn Iwakura. Nhật Bản đã đánh mất tinh thần này từ những năm 1980.”

Trong một phần của hội nghị chuyên đề có chủ đề thảo luận về tầm nhìn của Nhật Bản trong thời kỳ Reiwa hiện tại, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm phi chính trị. Peter MacMillan, một học giả về văn học Nhật Bản, trình bày quan điểm của ông rằng ảnh hưởng của phương Tây trong thời kỳ Minh Trị đã phá hỏng sự kế thừa văn hóa truyền thống Nhật Bản. Ông kêu gọi Nhật Bản cố gắng truyền lại thẩm mỹ truyền thống của mình cho các thế hệ mai sau.

Ryo Hato, một nhà kinh tế xã hội, cho biết, “Kể từ thời Minh Trị, Nhật Bản đã mất đi sự đa dạng. Nó cũng có thể hồi sinh các lãnh địa phong kiến ​​(han) với tư cách là đơn vị của các khu vực một lần nữa.”

Hội nghị chuyên đề được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Truyền giáo Iwakura (Beioua Kairan no Kai), tổ chức đã giải mã và phân tích hồ sơ chính thức của Phái bộ Iwakura “Beio Kairan Jikki” cùng các hoạt động khác.

Saburo Izumi, người đứng đầu hội đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách ghi lại dấu vết chuyến hành trình qua 12 quốc gia của Phái đoàn Iwakura, đã nhận xét khi kết thúc sự kiện, “Nhật Bản hiện đại đang ở giữa cuộc khủng hoảng thứ ba sau Bakumatsu (cuộc khủng hoảng cuối cùng). của Mạc phủ Tokugawa vào cuối thời kỳ Edo) và thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Đã đến lúc chúng ta học hỏi từ Phái bộ Iwakura và tìm kiếm manh mối về cách sống qua thời kỳ sắp tới.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tadahiko Mori, biên kịch của The Mainichi)

Từ khóa: Hội thảo chuyên đề suy ngẫm về tầm quan trọng của Phái đoàn Iwakura thế kỷ 19 đối với Nhật Bản ngày nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like