Hơn 10.000 mặt hàng thực phẩm ở Nhật Bản sẽ tăng giá vào năm 2022: khảo sát

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 19 tháng 3 năm 2022. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 10.000 mặt hàng thực phẩm ở Nhật Bản sẽ tăng giá trung bình 13% trong năm nay do chi phí nguyên vật liệu tăng và đồng yên mất giá nhanh chóng, một cuộc khảo sát của một công ty nghiên cứu tín dụng cho thấy hôm thứ Tư.

Cuộc khảo sát của Teikoku Databank Ltd. cho thấy 105 nhà sản xuất thực phẩm lớn đã tăng giá trên 6.285 sản phẩm vào tháng 6, với kế hoạch tăng giá đối với thêm 4.504 sản phẩm từ tháng 7 trở đi.

Ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản đang bán sản phẩm với giá cao hơn do đại dịch coronavirus và cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine đã khiến chi phí của mọi thứ, từ lúa mì đến dầu thô đều tăng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Nga, nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và Ukraine chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu loại ngũ cốc này ra quốc tế.

Giá trung bình mà Bộ Nông nghiệp Nhật Bản bán lúa mì nhập khẩu cho các công ty xay xát của nước này đã tăng 17,3% kể từ tháng 4. Giá bán được tính dựa trên giá lúa mì trung bình mà chính phủ nhập khẩu trong sáu tháng qua.

Đồng yên giảm giá đã gây thêm thách thức cho các công ty Nhật Bản khi nó đẩy giá nhập khẩu và dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn.

Trước đây, các công ty đã cố gắng giảm thiểu tác động đến người tiêu dùng thông qua “tăng giá lén lút” – một hiện tượng được biết đến ở nơi khác là lạm phát thu nhỏ, trong đó quy mô sản phẩm giảm nhưng giá không đổi – hoặc một số lần sửa đổi giá tăng dần, nhưng tăng vọt Teikoku Databank cho biết chi phí nguyên vật liệu đã “vượt xa” những gì chúng có thể hấp thụ.

Theo cuộc khảo sát, đồ uống có cồn và các loại đồ uống khác sẽ tăng giá nhiều nhất với mức trung bình 15% do chi phí lúa mì và bao bì chai nhựa tăng. Hơn 80% sản phẩm sẽ tăng giá vào tháng 7 hoặc muộn hơn.

Giá thực phẩm chế biến, chiếm 40% sản phẩm tăng giá, sẽ tăng trung bình 14%, trong khi đồ ngọt sẽ tăng trung bình 12%, gia vị 11% và bánh mì 9%, cuộc khảo sát cho thấy.

Công ty nghiên cứu cho biết nhiều khả năng các công ty không thể hấp thụ nguyên liệu và chi phí sản xuất tăng cao với các sửa đổi giá hiện tại sẽ tăng giá trở lại trong năm, với mô tả việc tăng giá đang diễn ra với tốc độ “chưa từng có”.

Giá cả tăng vọt làm dấy lên lo ngại về lạm phát đình trệ, một tình huống mà nền kinh tế trải qua lạm phát trong thời kỳ suy thoái, với khả năng phục hồi sau đại dịch có thể bị cản trở do chi tiêu giảm trong các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Từ khóa: Hơn 10.000 mặt hàng thực phẩm ở Nhật Bản sẽ tăng giá vào năm 2022: khảo sát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like