Hơn 10% trẻ em mắc bệnh não liên quan đến COVID đã chết: Khảo sát của Nhật Bản

Bức ảnh kính hiển vi điện tử này do Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia cung cấp cho thấy virus corona được phân lập tại cơ sở. (Ảnh do Viện Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Hơn 10% trẻ em ở Nhật Bản mắc hội chứng não cấp tính sau khi nhiễm COVID-19 đã tử vong, kết quả một cuộc khảo sát toàn quốc do nhóm nghiên cứu của Bộ Y tế công bố gần đây cho thấy.

Cuộc khảo sát đã xác định 34 trường hợp mắc bệnh não cấp tính liên quan đến nhiễm COVID-19 ở những người dưới 18 tuổi trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 5 năm 2022. Nhóm nghiên cứu đã phân tích 31 bệnh nhân không mắc bất kỳ bệnh nền nào có thể là nguyên nhân gây ra bệnh não.

Trong khi 19 trong số 31 trẻ em hồi phục, 4 trẻ tử vong và 8 trẻ được xác nhận mắc các biến chứng. Trong số tám người, năm người được báo cáo là có hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bất tỉnh và nằm liệt giường cần được chăm sóc.

Các triệu chứng ban đầu chính bao gồm co giật mà khoảng một nửa số bệnh nhân đã trải qua, suy giảm ý thức và lời nói hoặc hành vi bất thường.

“JBAH khuyên bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện… nếu cơn co giật xảy ra do sốt không dừng lại sau 10 phút, tình trạng mất ý thức tiếp tục hoặc nhận thấy có hành vi kỳ lạ”, Junichi Takanashi, giáo sư thần kinh nhi khoa tại Bệnh viện Phụ nữ Tokyo cho biết. Đại học Y khoa Trung tâm Y tế Yachiyo, người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Hầu hết các bệnh nhân phát triển bệnh não cấp tính vào tháng 1 năm 2022 hoặc muộn hơn, khi chủng vi rút corona Omicron trở nên phổ biến.

Nhưng không có sự khác biệt lớn về tỷ lệ những người phát triển các triệu chứng não ở trẻ em bị nhiễm COVID trước và sau năm 2022, cho thấy rằng Omicron không nhất thiết làm cho bệnh não phát triển dễ dàng hơn, theo nghiên cứu.

Sự phát triển của bệnh não cấp tính ở trẻ em không chỉ giới hạn ở việc nhiễm COVID và cũng được biết là gây ảnh hưởng đến những người mắc bệnh cúm.

Từ khóa: Hơn 10% trẻ em mắc bệnh não liên quan đến COVID đã chết: Khảo sát của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like