Hơn 20% trường tiểu học, trung học cơ sở Nhật Bản thiếu giáo viên: khảo sát

Các thành viên của nhóm giáo viên và chuyên gia vận động hành động để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên của Nhật Bản, bao gồm giáo sư Đại học Nihon Kaori Suetomi (giữa) và Masatoshi Senoo (phải), giải thích về tình trạng hiện tại của vấn đề tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 10 tháng 5 , 2023. (Mainichi/Makoto Fukazu)

TOKYO – Hơn 20% trường tiểu học và trung học cơ sở của Nhật Bản không có đủ giáo viên, kết quả cuộc khảo sát các hiệu phó trường học do một nhóm vận động công bố vào ngày 10 tháng 5 cho thấy.

Kết quả của cuộc khảo sát năm nay, được thực hiện vào tháng 4 và tháng 5 bởi nhóm chuyên gia và giáo viên hiện tại có tên tạm dịch là “Hành động khẩn cấp để loại bỏ tình trạng thiếu hụt giáo viên”, cũng cho thấy tình trạng thiếu hụt đã trở nên tồi tệ hơn kể từ năm trước. Hơn nữa, 10% trường trung học cơ sở cho biết họ không có đủ giáo viên để dạy một số môn học, điều này cho thấy áp lực trong việc giáo dục trẻ em.

Cuộc khảo sát dưới hình thức trắc nghiệm được thực hiện thông qua hiệp hội hiệu trưởng các trường công lập quốc gia, và 1.785 trường tiểu học và trung học cơ sở ở 31 quận đã trả lời. Khoảng 20,5% trường tiểu học cho biết họ không có đủ giáo viên, cũng như 25,4% trường trung học cơ sở – tăng lần lượt là 5,9 điểm phần trăm và 5,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào năm học 2021, Bộ Giáo dục cũng đã thực hiện nghiên cứu về tình trạng thiếu giáo viên đầu tiên và phát hiện ra rằng các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường chuyên biệt của Nhật Bản thiếu tổng cộng 2.558 giáo viên. Hơn nữa, nhóm vận động đã phân tích rằng tình trạng thiếu giáo viên có xu hướng gia tăng vào nửa cuối năm học, vì không thể thay thế nhân viên đi nghỉ phép vì lý do chăm con hoặc nghỉ phép khác.

Trong cuộc khảo sát của nhóm vận động, biện pháp phổ biến nhất được các trường tiểu học đưa ra khi đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên là “phân công giáo viên không chủ nhiệm cho các lớp” ở mức 29,8% và “phân công giáo viên bổ sung chẳng hạn như giáo viên phụ trách hướng dẫn theo nhóm nhỏ” ở mức 27,8%. Trong khi đó, 13,1% THCS trả lời “có những môn không dạy được do không có giáo viên có giấy phép dạy học phù hợp”.

Thực tế về tác động đối với giáo dục trẻ em xuất hiện trong phần bình luận miễn phí. Một học sinh tiểu học trả lời: “Trẻ em bối rối và lớp học sụp đổ vì không có giáo viên chủ nhiệm vào đầu năm học, hoặc giáo viên chủ nhiệm bị thay đổi vào giữa năm học.” Phản hồi từ các trường trung học cơ sở bao gồm: “JBAH có ba giáo viên có giấy phép tạm thời về nghiên cứu xã hội, và vì vậy giáo viên không có kinh nghiệm nghiên cứu xã hội đang dạy môn này cho từng lớp. Trong một số trường hợp, các lớp được chuyển thành tự học hoặc hai lớp được dạy cùng nhau.

Cũng có những trường mà đội ngũ giáo viên buộc phải làm việc ngoài giờ quá dài. Một trường tiểu học cho biết “số giờ làm việc đã tăng gấp đôi và số giờ làm thêm vượt quá 100 giờ (mỗi tháng)”, trong khi một học sinh trung học cơ sở trả lời phỏng vấn tiết lộ “số giờ lên lớp của mỗi giáo viên tăng lên, tạo thêm gánh nặng cho nhân viên, điều này dẫn đến chống lại ý tưởng cải cách phong cách làm việc.”

Rất khó để lấp đầy các vị trí còn trống và hơn 60% học sinh tiểu học và trung học cơ sở được hỏi lưu ý rằng mặc dù không phải ai cũng có thể lấp đầy chúng, nhưng họ không ở vị trí có thể đánh giá chất lượng của người hướng dẫn và thuê những người giỏi nhất.

Masatoshi Senoo, nhà nghiên cứu giáo dục và là người đứng ra thực hiện khảo sát, chỉ ra rằng: “Khi thiếu thời gian, tâm trí, sức lực và nhân sự, họ (giáo viên) không còn cách nào khác là giảm chất lượng lớp học và cường độ tương tác của họ với trẻ em.” Ông nói thêm: “Đây là điều đáng tiếc nhất đang xảy ra với trẻ em, giáo viên càng nghiêm khắc bao nhiêu thì họ càng bị hoàn cảnh chèn ép bấy nhiêu”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kanami Ikawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Hơn 20% trường tiểu học, trung học cơ sở Nhật Bản thiếu giáo viên: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like