Hơn 3.000 cơ sở chăm sóc ban ngày ở Nhật Bản không đủ khả năng chống động đất: khảo sát

Bức ảnh này cho thấy sảnh chính của một ngôi chùa ở phường Chuo của Kobe, đã bị phá hủy hoàn toàn bởi trận động đất lớn Hanshin năm 1995. Một trung tâm chăm sóc ban ngày nằm trong khuôn viên chùa cũng bị hư hại nghiêm trọng. (Ảnh do trung tâm chăm sóc ban ngày cung cấp)

KOBE – Tổng cộng có 3.315 cơ sở chăm sóc ban ngày của Nhật Bản không đủ khả năng chống động đất hoặc chưa được xác nhận tính đến tháng 3 năm 2020, một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun đã phát hiện ra.

Tỷ lệ chống động đất của các cơ sở là 92%, thấp hơn so với các trường tiểu học và trung học cơ sở. Trận động đất lớn Hanshin năm 1995 đã tàn phá Kobe và các khu vực lân cận đã kích hoạt việc ban hành luật thúc đẩy các biện pháp chống chịu, nhưng vẫn còn những thách thức trong việc đảm bảo an toàn cho các tòa nhà.

Đạo luật Tiêu chuẩn Xây dựng quy định các tiêu chuẩn chống động đất để ngăn các tòa nhà sụp đổ khi động đất mạnh ập đến. Các tiêu chuẩn cũ, có hiệu lực cho đến tháng 5 năm 1981, đã giả định khả năng chống lại các trận động đất ghi trên 5 trên thang cường độ địa chấn 7 điểm của Nhật Bản. Nhưng từ tháng 6 năm đó, con số đó đã được nâng lên mức trên 6, thậm chí là 7 theo tiêu chuẩn mới.

Trong trận động đất lớn Hanshin, đạt mức tối đa 7 trên thang cường độ địa chấn và phá hủy khoảng 100.000 ngôi nhà, thiệt hại tập trung ở các công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn cũ. Vào tháng 12 năm 1995, Đạo luật Khuyến khích Cải thiện Địa chấn cho các Tòa nhà đã có hiệu lực để cải thiện khả năng chống động đất của các tòa nhà.

Đối với các trung tâm chăm sóc ban ngày được xây dựng theo tiêu chuẩn cũ, cần phải đánh giá khả năng chống động đất nếu tòa nhà có hai tầng trở lên và tổng diện tích sàn từ 1.500 mét vuông trở lên. Đối với những người có diện tích sàn trên 500 mét vuông, phải nỗ lực cải tạo tòa nhà theo đánh giá.

Hàng năm, bộ phúc lợi khảo sát khả năng chống động đất của tất cả các cơ sở phúc lợi của Nhật Bản có hai tầng trở lên hoặc diện tích sàn hơn 200 mét vuông – phạm vi tòa nhà rộng hơn so với những tòa nhà cần đánh giá. Trong số này, Mainichi Shimbun đã kiểm tra dữ liệu về các cơ sở lớn, bao gồm cả các trung tâm chăm sóc ban ngày không đăng ký.

Trong tổng số 44.030 trung tâm chăm sóc ban ngày được bảo hiểm, 10.154 được xây dựng theo tiêu chuẩn chống động đất cũ. Không bao gồm các cơ sở đã được cải tạo để đảm bảo khả năng chống chịu, 3.315 tòa nhà – 930 công cộng và 2.385 tư nhân – được phát hiện là không có khả năng chống động đất hoặc chưa được đánh giá.

Kết quả khảo sát được cập nhật vào cuối tháng 3 năm 2020. Khoảng 330 trong số 3.315 cơ sở đó trả lời rằng họ dự định đóng cửa hoặc tiến hành cải tạo từ năm 2020 đến năm 2021. Mặc dù tổng số đã giảm từ 4.813 tính đến tháng 3 năm 2016, và đó là có thể là một số cơ sở hiện đang được cải tạo, rõ ràng là nhiều cơ sở vẫn chưa được chống động đất.

Tỷ lệ kháng động đất trung bình toàn quốc là 92,5% đối với các cơ sở chăm sóc ban ngày được chia thành 90,4% đối với cơ sở công cộng và 93,1% đối với cơ sở tư nhân. Trong khi đó, theo khảo sát của Bộ Giáo dục vào tháng 4 năm 2020, tỷ lệ này ở các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập là 99,4%, và 96,3% ở các trường mẫu giáo công lập.

Yoshiteru Murosaki, giáo sư danh dự tại Đại học Kobe, chỉ ra rằng vì các trung tâm chăm sóc ban ngày không phải là một phần của hệ thống giáo dục bắt buộc, nên chính phủ có xu hướng coi chúng là ít công khai hơn và với nguồn tài chính hạn chế, các cơ sở này được ưu tiên thấp hơn cho động đất -chống thấm.

Ông nói rằng đặc biệt trong trường hợp các cơ sở do tư nhân điều hành, thái độ quản lý và nguồn lực tài chính của họ có thể là những trở ngại trong việc thúc đẩy khả năng chống động đất và nói thêm: “JBAH không thể bỏ qua thực tế là có trẻ em gặp rủi ro. Mặc dù chính quyền địa phương chịu trách nhiệm chính, chính phủ quốc gia cũng nên ưu tiên cao hơn cho vấn đề này và hướng tới tỷ lệ chống động đất 100% càng sớm càng tốt.”

Bộ y tế nói với Mainichi Shimbun, “Có một hệ thống trợ cấp cung cấp tới một nửa chi phí xây dựng lại để chống động đất và JBAH muốn khuyến khích chính quyền địa phương tận dụng hệ thống này.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Tatsumi, Cục Kobe)

Từ khóa: Hơn 3.000 cơ sở chăm sóc ban ngày ở Nhật Bản không đủ khả năng chống động đất: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like