Hơn 30% các nhà lập pháp trong LDP của Nhật Bản ủng hộ Kishida trong cuộc đua lãnh đạo, Kono, Takaichi theo dõi

Bốn ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do: từ trái sang, Fumio Kishida, Taro Kono, Sanae Takaichi và Seiko Noda (Mainichi)

TOKYO – Hơn 30% trong số 382 thành viên Đảng Cộng hòa thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dường như ủng hộ cựu lãnh đạo hội đồng chính sách của đảng Fumio Kishida, trong cuộc bầu cử tổng thống LDP sắp tới, theo sau là Bộ trưởng vắc xin COVID-19 Taro Kono, trong khoảng 20% ​​và cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi, vào khoảng 20%.

Cho đến nay, Tổng thư ký Quyền điều hành LDP Seiko Noda đã giành được ít hơn 10% sự ủng hộ trong số các thành viên Chế độ ăn uống của bà, có nghĩa là cuộc đua – người chiến thắng có khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản – đang được định hình là một cuộc cạnh tranh giữa ba ứng cử viên trong giai đoạn đầu của chiến dịch tính đến ngày 19 tháng 9.

Mainichi Shimbun đã phân tích bảng xếp hạng cho cuộc bầu cử ngày 29 tháng 9 dựa trên các cuộc phỏng vấn với các thành viên Đảng ăn kiêng và thư ký của họ, trong số các đối tượng thăm dò khác. Khoảng 20% ​​vẫn chưa quyết định, hoặc ứng cử viên mà họ ủng hộ là không xác định.

Tổng số phiếu bầu của các thành viên Đảng Cộng hòa hiện nay là 382 phiếu sau cái chết gần đây của cựu Chủ tịch Hội đồng LDP Wataru Takeshita, người đứng đầu phe Takeshita. 382 phiếu bầu bổ sung sẽ đến từ các đảng viên dựa trên sự bỏ phiếu của các đảng viên và những người ủng hộ không phải đảng viên. Nếu một ứng cử viên giành được đa số trong tổng số 764 phiếu ủng hộ, người đó sẽ trở thành chủ tịch tiếp theo của LDP. Nhưng nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu, một cuộc bầu cử bỏ phiếu sẽ được tổ chức giữa hai ứng cử viên hàng đầu của vòng ban đầu, những người sau đó sẽ tranh giành 429 phiếu bầu – 382 phiếu bầu từ các thành viên Đảng Cộng hòa và 47 từ mỗi tỉnh của Nhật Bản.

Vì cuộc bầu cử Hạ viện được lên kế hoạch ngay sau cuộc đua tranh chức Tổng thống LDP, các thành viên Đảng Cộng hòa có thể thay đổi quyết định tùy thuộc vào các cuộc thăm dò dư luận và cách các đảng viên bỏ phiếu trong cuộc đua lãnh đạo.

Kishida, 64 tuổi, đã thu hút được sự ủng hộ hoàn toàn từ phe 46 thành viên của chính mình, đồng thời nâng cao vị thế của mình trong phe Takeshita gồm 51 thành viên và nhóm của cựu chủ tịch LDP Sadakazu Tanigaki, trong số các nhóm nội bộ khác. Chiến dịch của Kishida cũng đã đụng đến phe Hiroyuki Hosoda lớn nhất với 96 thành viên cũng như phe Taro Aso gồm 53 thành viên, mà Taro Kono thuộc về.

Bộ trưởng cải cách hành chính Kono, 58 tuổi, đã nhận được sự ủng hộ từ phe Aso và một nửa của phe Ishihara gồm 10 thành viên do Nobuteru Ishihara đứng đầu, cũng như khoảng 40% trong số 47 thành viên của Toshihiro Nikai. Thủ tướng Yoshihide Suga cũng đã tuyên bố ủng hộ Kono, và các nhà lập pháp cấp trung và cấp thấp không có liên kết phe phái và cũng thân cận với Suga dự kiến ​​sẽ tiếp bước thủ tướng sắp mãn nhiệm. Đa số các nhà lập pháp thuộc phe 17 thành viên của Shigeru Ishiba có khả năng sẽ bỏ phiếu cho Kono, sau khi chính Ishiba nói rằng ông sẽ ủng hộ Kono.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố ủng hộ Takaichi, 60 tuổi, và hơn một nửa số thành viên của phe Hosoda, được Abe ca ngợi, cho biết rằng họ cũng sẽ ủng hộ Takaichi. Cơ sở ủng hộ của bà cũng đã đến được với phe bảo thủ không thuộc phe phái nào trong LDP. Abe đang nỗ lực mở rộng cơ sở hỗ trợ cho Takaichi, và một thành viên cấp trung của phe Hosoda dự đoán rằng “một bộ phận lớn (của phe) có thể chuyển sang ủng hộ bà Takaichi nếu bà đạt được động lực.”

Noda, 61 tuổi, đã đến muộn trong trò chơi và tuyên bố ứng cử vào ngày 16 tháng 9, một ngày trước khi chiến dịch chính thức bắt đầu. Trong khi một số thành viên phe Nikai và phe Takeshita cũng như các nhà lập pháp không thuộc bất kỳ phe nào cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho cô ấy, yếu tố quyết định sẽ là mức độ ủng hộ của Noda từ các nhà lập pháp không phải là những người ủng hộ cô ấy.

Bốn ứng cử viên đang tìm cách thêm càng nhiều phiếu bầu của thành viên Đảng Cộng hòa càng tốt trong khi cố gắng tăng cường sự ủng hộ từ các thành viên trong đảng. Trong khi đó, trong một cuộc thăm dò dư luận ngày 18/9 do Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội phối hợp thực hiện, 43% người được hỏi cho biết họ muốn Kono trở thành lãnh đạo LDP tiếp theo, trong khi Takaichi được 15%, Kishida 13%. và Noda tăng 6%.

(Tổng hợp bởi Jun Aoki, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Hơn 30% các nhà lập pháp trong LDP của Nhật Bản ủng hộ Kishida trong cuộc đua lãnh đạo, Kono, Takaichi theo dõi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like