Hơn 40.000 người vẫn phải sơ tán 10 năm sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản

Một dấu hiệu đóng cửa cho một khu vực khó trở lại được nhìn thấy ở thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima. Các dấu hiệu tương tự cũng được nhìn thấy ở các khu vực khác của thị trấn. (Mainichi / Tomonari Takao)

TOKYO – Hơn 40.000 người từ phía đông bắc Nhật Bản vẫn phải sơ tán trên khắp đất nước 10 năm sau trận động đất, sóng thần ở Đông Nhật Bản và sự xuất hiện của thảm họa hạt nhân Fukushima, khi cả nước kỷ niệm ngày định mệnh đó vào ngày 11 tháng 3.

Dân số ở 42 thành phố, thị trấn và làng mạc bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa ba tháng 3 năm 2011 đã giảm 4,3% so với 10 năm trước. Có rất nhiều khu vực mà người dân không thể hoặc không muốn quay trở lại, bằng chứng là việc phục hồi khu vực bị thiên tai vẫn chưa hoàn thành. Tổng cộng 41.241 cư dân vẫn đang phải sơ tán bên ngoài khu vực quê hương của họ.

Trận động đất mạnh 9,0 độ Richter, mạnh nhất được ghi nhận ở Nhật Bản, tấn công ngoài khơi bờ biển Sanriku ở phía đông bắc Nhật Bản lúc 2:46 chiều ngày 11 tháng 3 năm 2011, gây ra sóng thần lớn cao tới hơn 30 mét, nhấn chìm sinh mạng của nhiều người và quê quán của họ. Đây là thảm họa thiên nhiên lớn nhất xảy ra tại nước này kể từ khi Thế chiến II kết thúc, khiến 22.200 người chết hoặc mất tích.

Theo các nguồn bao gồm dữ liệu do Cơ quan Cảnh sát Quốc gia tổng hợp, tính đến ngày 10 tháng 3 năm 2021, tổng số người chết vì thảm họa là 15.900 người và 2.525 người vẫn mất tích. Hơn nữa, theo Cơ quan Tái thiết và các nguồn khác, đã có 3.775 người chết liên quan đến thảm họa, bao gồm cả những người sơ tán đã chết sau khi suy nhược hoặc tự kết liễu cuộc sống của mình sau một cuộc sống kéo dài tại các nơi trú ẩn sơ tán hoặc các địa điểm khác.

Các sự kiện thảm khốc đã ảnh hưởng đến 12 quận ở Nhật Bản, từ Tokyo đến quận cực bắc của Hokkaido. Tổng cộng có 405.161 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần. Tại tỉnh Fukushima, tổng cộng 337 mét vuông đất trải dài trên bảy thành phố, thị trấn và làng mạc vẫn có thể sinh sống được do liều lượng bức xạ cao phát ra từ thảm họa hạt nhân.

Tại các khu vực bị sóng thần dọc theo bờ biển Thái Bình Dương ở quận Iwate và Miyagi, các thị trấn mới được thiết kế để chống lại thiên tai đã được thành lập. Tại tỉnh Fukushima, lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ đối với một số khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tan chảy hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, nhưng vẫn có những quận mà người dân không thể về nhà.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Sekiya, City News Department)

Từ khóa: Hơn 40.000 người vẫn phải sơ tán 10 năm sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like